Lợn sống từ Lào, Campuchia đổ về nhiều, lợn hơi trong nước liên tục mất giá

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, giá lợn hơi trong nước liên tục hạ nhiệt khi nguồn lợn sống từ Lào, Campuchia đang đổ về nhiều.

Lợn sống từ Lào, Campuchia đổ về nhiều, lợn hơi trong nước liên tục mất giá

Nhiều ngày nay, sạp bán lẻ thịt lợn tại chợ Hoàng Ngân (TP Nam Định) của chị Vũ Thị Bích Liên rất ế ẩm. Lượng nhập giảm hẳn còn dưới một nửa so với trước đây.

Lý do theo chị Ngân là vì, giá thịt lợn quá cao nên người dân đã chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, sau dịch bệnh, thu nhập của người tiêu dùng cũng giảm theo nên chi tiêu cũng bị cắt giảm hoặc ưu tiên cho thực phẩm khác.

Lợn sống từ Lào, Campuchia đổ về nhiều, lợn hơi trong nước liên tục mất giá - 1

Lợn sống nhập từ Lào đã được nhập về và tiêu thụ trong khoảng 1 tuần nay

Thế nhưng, vài ngày gần đây theo các tiểu thương, giá lợn hơi tại chợ đầu mối có dấu hiệu giảm nhiệt, từ mức 103 nghìn đồng/kg về còn khoảng 90 nghìn đồng/kg. Lợn ngon nhiều nạc, mông to, ít mỡ, da không mẩn đỏ thì có giá cao hơn 95 nghìn đồng, còn lợn xấu chỉ khoảng 85 nghìn đồng/kg.

“Giá lợn hơi giảm ngoài nguyên nhân người tiêu dùng không mua thì còn bởi, thịt lợn Campuchia và Lào đang về nhiều. Tôi đã mua cả tuần nay, lợn cũng ngon không khác gì lợn Việt Nam”, tiểu thương này chia sẻ và thông tin thêm, lợn này Lào, Campuchia nhập về đều bị phạt khoảng 1 triệu đồng/con. Số tiền này đều tính vào giá lợn bán ra.

Thực tế tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, PV đã tận mắt nhìn thấy lợn sống nhập từ Lào, Campuchia. Một lao động làm trong chuồng đã khẳng định 2 con trong chuồng chính là lợn sống nhập từ Lào.  

Cả 2 con lợn còn sót lại đều có màu da đỏ gắt. “Lợn bị đỏ da là do thời tiết quá nắng, lại vận chuyển xa. Nhưng hàng này đẹp hơn hàng Việt, mổ ra cũng đẹp hơn. Nếu chỉ nhìn mắt thường thì không có gì khác biệt so với lợn trong nước”, người này cho biết thêm.

Lợn sống từ Lào, Campuchia đổ về nhiều, lợn hơi trong nước liên tục mất giá - 2

Nhập khẩu lợn sống sẽ góp phần hạ nhiệt giá lợn trong nước

Song, khi được hỏi về nguồn gốc và cách nhập của đàn lợn từ Lào này thì chủ của đàn đã từ chối cung cấp thông thêm thông tin. 

Trao đổi với một doanh nghiệp bán buôn lợn hơi tại chợ đầu mối này thì được biết, công ty này cũng đang hoàn thiện thủ tục để nhập lợn từ Lào và Campuchia theo đường chính ngạch.

“Tôi chưa nhập lợn từ Lào và Campuchia, nhưng việc nhập hiện nay đều là đi tiểu ngạch. Nhiều thương lái nhập về trong đêm từ 1.000 - 1.500 con”, chủ doanh nghiệp này cho hay.

Lợn sống từ Lào, Campuchia đổ về nhiều, lợn hơi trong nước liên tục mất giá - 3

Sắp tới, Việt Nam có thể nhập khẩu lợn sống chính ngạch từ Thái Lan

Mới đây, theo đại diện Cục Thú y, dự kiến trong tuần này, khi Thái Lan cung cấp đủ tài liệu thì hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến để trao đổi về những vướng mắc, thu thập thêm thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống.

Sau khi Cục Thú y hoàn tất việc mở cửa thị trường nhập khẩu lợn sống, thì việc khi nào nhập và nhập bao nhiêu là do kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Cục Thú y sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu một cách thuận lợi nhất”, đại diện Cục Thú y cho biết thêm.

Nhập khẩu lợn sống đang là giải pháp hạ nhiệt giá lợn hơi trong nước tốt nhất tại thời điểm hiện tại. Dù chưa chính thức nhập khẩu qua đường chính ngạch, nhưng sự xuất hiện của lợn sống nhập khẩu từ Lào và Campuchia đã góp phần kéo giá lợn hơi trong nước xuống nhiều ngày qua.

 Thế Hưng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lon-song-tu-lao-campuchia-do-ve-nhieu-lon-hoi-trong-nuoc-lien-tuc-mat-gia-20200604132307666.htm