Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm

(Dân trí) - Người dân trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) năm nay trúng lớn nhờ vải được mùa lại được giá. Mỗi kg vải sớm hiện có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/kg.

Thương lái trong nước nườn nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 1

Thương lái chen chúc mua vải sớm Thanh Hà

Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng những người dân trồng vải ở Thanh Hà (Hải Dương) năm nay vẫn có một vụ vải sớm thành công ngoài mong đợi. Hơn 1.500 ha vải sớm  đã bước vào vụ thu hoạch với năng suất cao hơn khoảng 30% so với năm 2019.

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 2

Hơn 1.500 ha vải sớm  đã bước vào vụ thu hoạch với năng suất cao

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 3

Niềm vui dường như được nhân đôi khi giá vải thiều sớm Thanh Hà có giá cao hơn thời điểm này năm ngoái từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Vải chín được thương lái bao tiêu toàn bộ.

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 4

Thanh Hà là địa phương có vải thiều chín sớm nhất cả nước.

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 5

Vải được mùa, được giá lại tiêu thụ tốt.

“Thương lái chen chúc nhau để mua vải sớm, hiện các vườn vải không còn vải để bán vì chín tới đâu là giao luôn tới đó. Sáng thu hái, chiều thương lái đã đưa tới Hà Nội để tiêu thụ”, bà Đoàn Thị Thúy, một hộ trồng vải, chia sẻ.

Trên diện tích 3.600m2 trồng 200 cây vải của bà Thúy năm nay dự kiến thu được 6 tấn, nhiều hơn năm 2019 (chỉ đạt 4 tấn).

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 6

Giá vải thiều sớm duy trì từ 40.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/ kg.

Những năm trước, vải thiều Thanh Hà xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc là chủ yếu, chiếm tới 40% tổng sản lượng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu hàng hóa nông sản qua Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, mức độ rủi ro cao. Do đó, người dân trồng vải phải tìm hướng tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 7

Vải được thu hái từ sáng sớm để đảm bảo tươi ngon, không bị nóng.

“Thanh Hà là vùng có vải chín sớm nhất trong năm. Giá vải đầu mùa thường rất cao nên chỉ cần bà con được mùa là sẽ trúng lớn. Dự kiến năm nay sản lượng đạt 35.000 – 40.000 tấn, thu về từ 800 – 900 tỷ đồng”, đại diện UBND huyện Thanh Hà chia sẻ.

Thương lái nườm nượp thu mua vải Thanh Hà chín sớm - 8

Thị trường tiêu thụ vải sớm chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Vải thiều chín sớm ở Thanh Hà thu hoạch từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 6 trong khi vải chính vụ trong tháng 6 và tháng 7 là thu hoạch hết. Toàn bộ vải ở đây đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Nguyễn Bắc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thuong-lai-nuom-nuop-thu-mua-vai-thanh-ha-chin-som-20200603211237759.htm