Sợ nguy hiểm cho học sinh, nhà trường căng dây chắn 2 cây phượng lâu năm

(Dân trí) - Sợ nguy hiểm cho học sinh, một trường trung học cơ sở tại Gia Lai đã căng dây “cảnh báo” quanh 2 cây phượng lâu năm giữa sân trường.

Đang vào hè, những gốc phượng cổ thụ nhuộm màu hoa đỏ tươi giữa sân trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, vì sợ nguy hiểm đến học sinh, giáo viên nên lãnh đạo nhà trường đã “căng dây cấm vào” xung quanh hai cây phượng cổ thụ trong vào ngoài khuôn viên trường.

Nhìn từ xa, cây phượng nằm giữa sân trường cao khoảng 7m, tán rộng khoảng 3 - 5m. Gốc và một vài nhánh đã mục rỗng, tróc vỏ. Cây thứ hai cao trên 10m ở gần cổng nhà trường. Cả hai cây này có tuổi đời trên 40 năm.

Sợ nguy hiểm cho học sinh, nhà trường căng dây chắn 2 cây phượng lâu năm - 1

Lãnh đạo trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang làm tờ trình chặt hai cây phượng lâu năm trong sân trường.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Đình Nghệ - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú cho biết: “Phượng là cây rễ chùm, thường bị thối rễ, dễ đổ.

Theo đó, vị trí cây phượng này nằm ở trung tâm sân trường, nơi có hơn 1.700 học sinh thường ngồi chào cờ đầu tuần và vui chơi. Vì lo lắng cho sự an toàn của học sinh và giáo viên nên tôi đã chỉ đạo căng dây xung quanh hai cây phượng”.

Ông Nghệ cho biết thêm, cuối năm 2016, có một cây phượng đang xanh tốt, trời không có gió, nhưng bất ngờ cây tự ngã đổ chắn lối đi, ngay sát khu vực để xe của trường, rất may không có thiệt hại về người.

Được biết, ngoài hai cây phượng lâu năm, khuôn viên Trường THCS Trần Phú có hàng chục loại cây lớn như xà cừ, thông, hoa sữa..., được trồng trên 10 năm nay.

Sợ nguy hiểm cho học sinh, nhà trường căng dây chắn 2 cây phượng lâu năm - 2
Trường THCS Trần Phú căng dây không cho học sinh đến gần cây phượng

Hàng năm, thầy trò nhà trường luôn tổ chức trồng cây xanh để tăng cường bóng mát. Đồng thời, trường làm tờ trình chặt hạ những cây có nguy cơ đổ, ngã và cắt tỉa những cây cao có ảnh hưởng đến các phòng học, làm việc, nhà dân.

Riêng hai cây phượng, trường đã nhiều lần có tờ trình xin Phòng GD&ĐT TP Pleiku để chặt nhưng chưa được giải quyết.

“Cây phượng giữa sân trường năm nào cũng nở hoa đỏ rực, học sinh và giáo viên khi nghe việc chặt bỏ đều rất nuối tiếc nhưng vì sự an toàn tính mạng của học sinh và giáo viên là trên hết nên lãnh đạo vẫn mong muốn chặt bỏ”, ông Nghệ bộc bạch.

Sợ nguy hiểm cho học sinh, nhà trường căng dây chắn 2 cây phượng lâu năm - 3
Nhiều nhánh và gốc của cây phượng nằm giữa sân trường đã bị mục, ruỗng

Ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng Phòng GD&ĐT TP Pleiku cho biết: “Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú đã cho căng dây quanh cây phượng vì sự an toàn của học sinh.

Sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp tham mưu với cấp liên quan xem xét đề xuất của nhà trường cắt hai cây phượng”, ông Thức cho hay.

Ngày 27/5, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các trường kiểm tra các cây xanh trong và ngoài khuôn viên.

Các trường cần thường xuyên chặt, tỉa cành, nhánh các cây cao, cây cổ thụ, dễ gãy đổ, mục rỗng nằm gần sát lưới điện; nhắc nhở học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên chú ý cảnh giác với thiên tai, đảm bảo an toàn trường học, nhất là trong mùa mưa bão.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/so-nguy-hiem-cho-hoc-sinh-nha-truong-cang-day-chan-2-cay-phuong-lau-nam-20200531175535824.htm