Cấp cứu thuyền viên méo miệng, co giật từng cơn trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối 10/5, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến ngoài vùng biển Hoàng Sa về đến Đà Nẵng và bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan để đưa nạn nhân đi cấp cứu

Trước đó, ngày 10/5, Tàu QNa 92792 TS do ông Lê Thanh Phương (trú tại Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng khi đang hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa thì thuyền viên Trần Văn Cu (1968) mắc phải các triệu chứng méo miệng, co giật từng cơn.

Các thuyền viên trên tàu ra sức chăm sóc nhưng tình trạng bệnh của anh Cu không thuyên giảm, thuyền trưởng Phương đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải) yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Cấp cứu thuyền viên méo miệng, co giật từng cơn trên vùng biển Hoàng Sa - 1

Thuyền viên Trần Văn Cu được đưa qua tàu SAR 412

Qua quá trình tư vấn y tế từ xa, các y bác sỹ thuộc Trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng chẩn đoán bệnh nhân Trần Văn Cu bị tai biến nguy kịch, huyết áp cao và có biểu hiện của liệt nửa người, nếu không được tiếp cận y tế khẩn cấp có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn hoặc tử vong.

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bằng mọi giá phải cứu sống cho thuyền viên đang nguy kịch, lúc 12h50 ngày 10/5, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến đi cứu nạn cho bệnh nhân tàu QNa 92792 TS. Đi theo tàu thực hiện nhiệm vụ có một ê kíp bác sĩ chuyên khoa cùng trang thiết bị của Trung tâm 115 Đà Nẵng.

Cấp cứu thuyền viên méo miệng, co giật từng cơn trên vùng biển Hoàng Sa - 2

Thuyền viên Trần Văn Cu được cấp cứu kịp thời

Lúc 17h5 lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 92792 TS cấp cứu cho bệnh nhân đồng thời triển khai các biện phòng, chống dịch bệnh.

Cấp cứu thuyền viên méo miệng, co giật từng cơn trên vùng biển Hoàng Sa - 3

Và chuyển về Đà Nẵng tiếp tục điều trị

Tình trạng bệnh nhân lúc này hết sức nguy kịch, sức khỏe suy yếu do không ăn uống được, mất nhận thức. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân được đưa lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực tại phòng cách ly và khẩn trương hành trình về Đà Nẵng, bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân Trần Văn Cu bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, hiện đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Khánh Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cap-cuu-thuyen-vien-meo-mieng-co-giat-tung-con-tren-vung-bien-hoang-sa-20200511063625960.htm