Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng - 1

KIẾN NGHỊ:

Sau Covid - 19 và trong tương lai, chúng ta cần phải tiếp tục phấn đấu để nước ta phát triển một cách xứng đáng với tiềm năng, với trái tim và khối óc của mình, để những thành tựu dựng nước và giữ nước phải tương xứng với nhau. Truyền thống đại đoàn kết dân tộc quý báu trong hàng ngàn năm giữ nước và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 hiện nay sẽ được phát huy như thế nào trong Đại hội 13 và sau đó để có thể xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, để sánh vai với cường quốc năm châu?

Điều ngẫu nhiên là: Cả hai con số 13 và 19 đều là những con số rất đặc biệt, đó là những số nguyên tố (prime number). Số nguyên tố là một số nguyên không âm, chỉ chia hết cho 1 và chính nó. Từ thời Euclid (nhà toán học vĩ đại Hy Lạp, thế kỷ thứ 3 trước CN) người ta đã biết có vô số số nguyên tố, nhưng rất khó liệt kê cho đầy đủ theo thứ tự tăng dần lên đến vô hạn: 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19, 31, ...

Những con số đặc biệt, những thời khắc quyết định luôn đòi hỏi và thử thách những bản lĩnh cao cường. Những hoàn cảnh điển hình luôn sinh ra những con người điển hình. Tôi kính đề nghị  bài học kinh nghiệm thành công tốt đẹp chống Đại dịch Covid - 19 của chúng ta được đưa vào tài liệu chuẩn bị cho Đại hội 13 của Đảng. Đó là: Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, những phẩm giá tốt đẹp của người dân được phát huy trong thử thách, sự chỉ đạo sâu sát, chủ động và quyết liệt của Đảng và Chính phủ ...

Việt Nam chúng ta đang là một trong những quốc gia dẫn đầu thắng lợi chống lại đại dịch Covid - 19, với tinh thần chống dịch như chống giặc. Cả một hệ thống chính trị, từ trên xuống dưới đã đoàn kết, nhất trí, đẩy lùi dần dịch bệnh. Thật đáng mừng và tự hào! Trong các cuộc chiến tranh vĩ đại giữ nước, chúng ta đều vinh danh những anh hùng một cách xứng đáng. Lần này, trong cuộc chiến đấu không kém phần gian khó cùng nhân loại để chống dịch Covid - 19, tôi kiến nghị cũng cần vinh danh những con người xứng đáng, những anh hùng thầm lặng không tiếng súng, sau thắng lợi hoàn toàn.

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc chúng ta càng chứng tỏ không một thế lực nào có thể khuất phục được dân tộc này, kể cả con virus Corona tai quái, kể cả những gì đang và sẽ xảy ra ở Biển Đông. Những thành tựu đổi mới và chống tham nhũng của chúng ta là rất đáng trân trọng và tự hào.

Nhiều bạn bè quốc tế mong có một mảnh đất, một thiên nhiên, một nguồn khoáng sản như chúng ta. Họ tín nhiệm bộ óc của mỗi cá nhân chúng ta, ... Họ thắc mắc: Các bạn có sức mạnh của 100 triệu dân, đứng trên dầu, khí, nằm cạnh vực lúa gạo và các sản phẩm nông, ngư nghiệp, bờ biển ấm quanh năm để bơi lội và đón du lịch, có "mặt tiền" dài đến 3.500 km hướng ra Biển Đông do ông, cha để lại mà sao mãi chưa thật giàu?

Tôi rất biết, hỏi thì đơn giản, nhưng trả lời và hành động hiệu quả cho đất nước một trăm triệu dân sau chiến tranh lâu dài và nhiều thử thách cam go vẫn còn tiếp diễn dai dẳng và phức tạp là vô cùng khó khăn. Mỗi công dân phải tự đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể của đất nước mà xem xét, đánh giá và đề xuất một cách có trách nhiệm. Việc tìm lời giải cho bài toán tồn tại có thể khác với việc tìm lời giải đúng và tối ưu cho bài toán phát triển, phát triển nhanh và bền vững, cho tình huống của đất nước ta. Để phát triển và để tồn tại, khác nhau gì, chỗ nào?

KẾT LUẬN:

Đặt câu hỏi là để cùng nhau suy nghĩ và tìm cách vượt lên. Chúng ta có thể tin tưởng rằng: Một khi có cơ chế, phương pháp khoa học và hợp quy luật, phát huy được tình cảm và trí tuệ toàn dân tộc, đặc biệt là không bỏ quên những bộ óc xuất sắc nhất và những trái tim lớn của dân tộc, như cha ông chúng ta đã luôn làm như vậy thì xã tắc trường tồn và phát triển. Tiếp nối những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và chống tham nhũng, trên cơ sở lấy dân làm gốc và xây dựng nhà nước vững mạnh của dân, do dân và vì dân, thì dù thời bình hay thời chiến, chúng ta sẽ thành công, chúng ta sẽ chiến thắng! Chúng ta cùng nhau phấn đấu vì một Việt Nam hùng cường trong chiến tranh và hòa bình, trong tồn tại và phát triển.

Một dân tộc anh hùng như Việt Nam tất sẽ  trường tồn và phát triển mạnh mẽ. Có phát triển mạnh mẽ, bền vững và nhân ái mới có thể trường tồn trong một thế giới đầy biến động, thử thách hiện nay.

Trần Văn Nhung

Giảng viên Đại học Tổng hợp HN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/mot-kien-nghi-gui-den-dai-hoi-13-cua-dang-20200508195526616.htm