Đại biểu Quốc hội trưng ảnh "phê" Bộ Giao thông trả lời cử tri... lấy lệ

(Dân trí) - Cử tri phản ánh tình trạng ngập úng tại các cống chui qua cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Bộ Giao thông khẳng định đã khắc phục. Tuy nhiên đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Giang gửi ảnh cho thấy cống vẫn ngập…

Câu chuyện này được phản ánh trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội (cuối năm 2019) trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét sáng nay, 8/5.

Đại biểu Quốc hội trưng ảnh phê Bộ Giao thông trả lời cử tri... lấy lệ - 1
UB Thường vụ Quốc hội họp phiên 45 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thiếu trách nhiệm khi trả lời kiến nghị cử tri 

Trình bày báo cáo trước UB Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, sau kỳ họp, Thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ sớm hoàn thành việc trả lời kiến nghị cử tri, trong đó lưu ý trả lời phải đúng yêu cầu, có giải pháp cụ thể để xử lý, không trả lời chung chung, trích dẫn Nghị quyết Đảng, quy định pháp luật.

Ban Dân nguyện thống kê, thông qua gần 1.400 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đã tổng hợp được hơn 2.100 kiến nghị. Các kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.008 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri đạt 95,53%.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn một số văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị, chỉ trích dẫn các quy định đã có của pháp luật, hoặc dựa trên báo cáo của cấp dưới mà chưa kiểm tra hoặc tìm giải pháp để tháo gỡ do đó cử tri tiếp tục bức xúc, tiếp tục kiến nghị.

Để minh chứng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đưa ra một tấm ảnh được gửi từ đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang để chứng minh trả lời của Bộ Giao thông vận tải với kiến nghị của cử tri chưa chính xác.

Đại biểu Quốc hội trưng ảnh phê Bộ Giao thông trả lời cử tri... lấy lệ - 2
Trưởng Ban Dân vận Nguyễn Thanh Hải báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội tại kỳ họp trước.

Cụ thể, cử tri Bắc Giang kiến nghị “Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị khắc phục tình trạng ngập úng khi trời mưa tại các cống chui qua cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua huyện Việt Yên”. Cử tri còn nhấn mạnh đây là kiến nghị đã nêu nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Trả lời, Bộ Giao thông vận tải nêu “theo báo cáo của Công ty cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang...., việc xử lý tình trạng tại các cống chui dân sinh đã được thực hiện xong. Hiện tại qua theo dõi không còn tình trạng ngập úng khi trời mưa...”.

Tuy nhiên, ngày 27/3/2020, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp tục phản ánh về một số cống chui nêu trên vẫn xảy ra tình trạng ngập úng khi trời mưa. Như vậy, kiến nghị chưa được giải quyết xong như đã trả lời với cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này gửi kèm theo hình ảnh cho thấy cống vẫn ngập, khi Bộ đã trả lời giải quyết xong.

Kiến nghị dành cho Bộ Giao thông vận tải là cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất để cử tri yên tâm, tin tưởng.

Nêu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu cần quan tâm thêm đến vụ việc này.

Ngoài điển hình tại Bắc Giang, báo cáo của Ban Dân nguyện còn nêu thêm một ví dụ liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Theo đó, cử tri tỉnh Bình Định phản ánh, sau hơn 4 năm được công nhận là xã đảo thì chính quyền và nhân dân xã Nhơn Châu, Quy Nhơn chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nào của diện xã đảo và đề nghị Bộ Nội vụ sớm xem xét trình Chính phủ cho xã Nhơn Châu được hưởng chế độ.

Trả lời cử tri, Bộ Nội vụ nêu đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật về chính sách ưu đãi đối với xã đảo, tuy nhiên vấn đề mà cử tri Bình Định nêu là xã đảo Nhơn Châu chưa được hưởng chế độ hỗ trợ của diện xã đảo thì lại chưa được đề cập đến.

Ban Dân nguyện kiến nghị Bộ Nội vụ sớm giải quyết dứt điểm đúng nội dung kiến nghị; xem xét việc đảm bảo quyền lợi của người dân xã đảo trong suốt 4 năm chưa được hưởng các chính sách này.

Vụ Đường Nhuệ nổi lên, vai trò của đoàn đại biểu Quốc hội ở đâu?

Đại biểu Quốc hội trưng ảnh phê Bộ Giao thông trả lời cử tri... lấy lệ - 3
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị lưu ý những vấn đề nổi cộm trong xã hội như vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói, qua đại dịch Covid-19 vừa rồi, hai kết quả lớn là niềm tin của người dân với nhà nước tăng lên, niềm tin của quốc tế với Việt Nam cũng tăng lên. Vậy qua việc giải quyết kiến nghị cử tri cũng cần đánh giá niềm tin của cử tri với đại biểu, với Quốc hội tăng giảm thế nào. Niềm tin đặt vào các cơ quan Quốc hội có tăng lên không.

Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, báo cáo nên khái quát lại qua 2 kỳ họp của Quốc hội vấn đề gì nổi lên với cử tri, như vấn đề tín dụng đen được cử tri nêu và các đại biểu đặt vấn đề thì cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ hơn, phá được nhiều vụ lớn hơn. Hay trước đây hay nói bức xúc về đất đai thì nay còn có còn là một vấn đề nổi cộm nữa không. Báo cáo cần nêu ra nội dung bức xúc nhất nổi lên giữa 2 kỳ họp vừa qua và giải quyết thế nào.

Phó Chủ tịch nước cũng dẫn chứng: "Hay như thời điểm này đang nổi lên vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình, vụ Thủ Thiêm ở TPHCM thì cử tri muốn nói đến vai trò của đoàn đại biểu Quốc ở đâu, báo cáo nên nói đến".

Phương Thảo 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dai-bieu-quoc-hoi-trung-anh-phe-bo-giao-thong-tra-loi-cu-tri-lay-le-20200508104206829.htm