Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường

(Dân trí) - Phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ do dịch Covid-19, sáng nay 6/5, nhiều phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) tập trung phản đối trước cơ sở của trường tại quận 2, TPHCM.

Sự việc này diễn ngay ra sau buổi trao đổi giữa Sở GD&ĐT TPHCM với nhóm phụ huynh của Trường Quốc tế Úc vào trưa ngày 5/5, sau khi cơ quan quản lý này nhận được đơn thư kiến nghị của phụ huynh.

Phụ huynh phản đối chính sách học phí Trường Quốc tế Úc trong mùa dịch

Phụ huynh giơ các khẩu hiệu, mặc áo đồng phục phản đối các chính sách thu học phí của trường trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu được gặp trao đổi với ban giám hiệu nhà trường. 

Phụ huynh yêu cầu nhà trường công bằng, minh bạch, tôn trọng phụ huynh.

Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường - 1
Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường - 2

Một phụ huynh có con học bậc mầm non tại trường cho biết, con chị nghỉ học hơn 3 tháng để tránh dịch, mỗi ngày học 30 phút online. Nay nhà trường thông báo... trả lại 20% học phí nhưng với điều kiện phải tiếp tục học tiếp năm sau .

Anh Phạm Đức Cường, có con học tiểu học tại trường cho biết, nếu trường không thể hoàn học phí phù hợp, phụ huynh đề nghị học sinh được học bù trên tinh thần đúng và đủ so với thời gian nghỉ học để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Nhà trường đưa ra thông báo sẽ dạy bù trong đợt nghỉ dịch bằng cách mỗi ngày dạy thêm 1 tiếng, theo phụ huynh là không thể chấp nhận được. 

Sau đó, đại diện nhà trường ra gặp phụ huynh cho biết trường sẽ chỉ tiếp 15 phụ huynh, phụ huynh vào trao đổi sau khi lễ tân trường kiểm tra thông tin. Phía nhà trường từ chối trao đổi thông tin sự việc với báo chí.

Sau buổi gặp, phụ huynh nhà trường thông tin, Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận các ý kiến phản hồi của phụ huynh để báo cáo lên chủ đầu tư. 

Đầu tháng 4, khi chưa biết ngày đi học lại, nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021, trong khi không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường - 3

Phụ huynh Trường Quốc tế Úc đến trường phản đối về chính sách học phí trong mùa dịch của trường 

Trước phản ứng của phụ huynh về việc nghỉ học vẫn tính trọn học phí, ngày 17/4, Trường Quốc tế Úc ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. 

Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại Trường Quốc tế Úc.

Theo phụ huynh, mức hoàn phí này không thể chấp nhận, nhà trường chưa hề có sự chia sẻ, chung tay với phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh phụ huynh bị mất thu nhập, phải nghỉ việc trông con, thuê người, thuê gia sư... Chưa kể, các khoản tiền ăn, tiền xe đưa đón chưa được sử dụng vẫn chưa được hoàn trả.

Ngày 21/4, bảy phụ huynh đứng tên đại diện cho 300 phụ huynh có con đang theo học tại Trường Quốc tế Úc đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh đến Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM. 

Trường Quốc tế Úc có khoảng 1.300 học sinh từ mầm non đến lớp 13 đến từ đến từ 40 quốc gia khác nhau. Từ tiểu học đến THCS, mức học phí dao động từ 419 triệu đồng đến gần 600 triệu đồng mỗi năm. Học phí bậc THPT của trường cao nhất với 646 triệu đồng mỗi năm.

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/phan-doi-hoc-phi-dot-nghi-dich-phu-huynh-truong-quoc-te-quay-nha-truong-20200506113325173.htm