Phú Yên: Thi công thiếu hạng mục nhưng vẫn được thanh toán đầy đủ tiền!?

(Dân trí) - Mặc dù không thi công một số hạng mục do vướng mặt bằng nhưng đơn vị thi công vẫn được BQL Dự án huyện Tuy An (Phú Yên) thanh toán đầy đủ số tiền gần 700 triệu.

Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kết luận thanh tra “Về việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại UBND huyện Tuy An” qua đó phát hiện nhiều sai phạm tại Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy An (thuộc huyện Tuy An).

Không thi công hạng mục nhưng vẫn nhận đủ tiền

Trong nhiều sai phạm của đơn vị, nổi lên sai phạm lớn tại Công trình “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Phú Tân 2, xã An Cư” thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1.

Phú Yên: Thi công thiếu hạng mục nhưng vẫn được thanh toán đầy đủ tiền!? - 1

Một khu tái định cư phục vụ dự án Nâng cấp, mở rộng QL1 ở huyện Tuy An (ảnh BPY)

Đây là công trình được đầu tư bằng nguồn vốn Trái phiếu chính phủ với tổng số vốn là hơn 8,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện thi công thực tế là từ ngày 10/6/2014 đến ngày 31/5/2015.

Trong quá trình thực hiện công trình các đơn vị liên quan đã tiến hành các thủ tục nghiệm thu khối lượng công trình hoàn thành gồm 6 đợt và thanh toán đầy đủ khoản tiền 8,7 tỷ đồng như hợp đồng vào ngày 31/3/2015.

Tuy nhiên theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Phú Yên thì trong công trình nêu trên vẫn còn 1 hạng mục không thể thi công do vướng mặt bằng, trị giá hạng mục công trình này là gần 700 triệu đồng.

Giải thích về sai phạm này, BQL dự án huyện Tuy An cho rằng “Vì 2 hộ dân không chịu nhận đền bù nên không thể thi công theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt với giá trị là 697.226.000 đồng. Để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ giải ngân và không mất vốn Trái phiếu chính phủ. BQL xin ý kiến UBND huyện cho thanh toán khối lượng trên…

Theo Thanh tra tỉnh Phú Yên việc làm này của BQLDA và các đơn vị liên quan là không đúng với quy định tại điều 18, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Phú Yên dù giữa năm 2018, UBND huyện Tuy An đã phát hiện và xử lý, cắt giảm phần khối lượng không thi công nhưng vẫn nghiệm thu - thanh toán này, nhà thầu chuyển trả lại toàn bộ số tiền đã nhận, tuy nhiên đây vẫn là một sai phạm cần xử lý.

Hàng loạt sai phạm khác, thất thoát ngân sách hàng tỷ đồng

Theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, qua kiểm tra 15 công trình đã phê duyệt quyết toán tại huyện Tuy An trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018 cho thấy, còn tồn tại một số sai sót trong việc quản lý dự án, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát, thi công và nghiệm thu, dẫn đến công tác quyết toán công trình hoàn thành có chênh lệch tăng với tổng số tiền là hơn 1,4 tỷ đồng.

Trong đó Chủ đầu tư là BQLDA huyện Tuy An đã phê duyệt đề cương, nhiệm vụ phương án khảo sát không phù hợp với thực tế thanh toán; Tổ chức kiểm tra, rà soát khối lượng giữa thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đã thẩm định chưa chặt chẽ trước khi trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt, dẫn đến sai sót về giá trị dự toán; Tính trùng, tính thừa khối lượng cần thanh toán; Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng công trình…

Các đơn vị khác cũng thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, thực hiện…dẫn đến chi thanh toán vượt khối lượng thực tế, gây thất thoát ngân sách.

Vì vậy Thanh tra tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND huyện Tuy An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có sai phạm. Đồng thời, 33 đơn vị có liên quan phải nộp lại ngân sách số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 30/7/2020.

Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/phu-yen-thi-cong-thieu-hang-muc-nhung-van-duoc-thanh-toan-day-du-tien-20200409075659084.htm