Đi chợ hải sản thời Covid-19

(Dân trí) - Người bán hải sản đều giữ khoảng cách từ 2m với khách và đưa hàng bằng loại vợt chuyên vớt hải sản dài hơn mét để phòng ngừa Covid-19.

Đi mua hải sản thời Covid-19

Thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính Phủ, hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại TPHCM đều đã đóng cửa. Một số nhà hàng triển khai phương pháp giao hàng tận nhà cho khách để thích ứng với tình hình hiện tại. Tuy vậy, nhu cầu của người dân khá lớn nên nhiều quán chuyển từ bán đồ ăn chín sang bán đồ tươi sống.

Khảo sát tại khu vực quận Bình Tân, Tân Bình, Quận 12, Gò Vấp, nhiều nơi phải thích ứng điều kiện phục vụ khách là đảm bảo khoảng cách, không tụ quá đông... Chủ nhà hàng hải sản quận Tân Phú làm những ô khoảng cách 1m-2m để khách đứng xếp hàng theo thứ tự, tránh việc tiếp xúc gần.

Sau khi khách chọn hải sản xong sẽ ra khu vực tính tiền đợi nhân viên bán hàng cân và tính giá. Tiếp đó, nhân viên bán hàng sẽ dùng vợt tự chế dài hơn 1m đưa hải sản cho người mua và thu tiền từ vợt.

Theo quan sát, lượng khách mua hải sản mang về khá nhiều. Các quán đều đồng loạt giảm 30%-50% giá hải sản cho người dân mang về. 

Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 1
Khách trước khi vào mua hải sản phải bước qua buồng khử khuẩn
Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 2
Sau đó, khách phải rửa tay bằng dung dịch cồn và đảm bảo luôn đeo khẩu trang
Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 3
Vi phạm nguyên tắc khoảng cách thì sẽ bị nhân viên nhắc nhở ngay
Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 4

Thời Covid-19, khách hàng vô cùng “kỷ luật” khi đi mua hàng

Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 5
Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không chen lấn
Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 6
Tham khảo giá trong khoảng cách 4 mét
Đi chợ hải sản thời Covid-19 - 7
Nhận hải sản bằng vợt

"Nhà mình đông người nên thường mỗi tuần đều ăn hải sản. Giờ các nhà hàng đóng cửa nên mình ra mua về làm cho gia đình ăn. Giờ cũng có nhiều dịch vụ giao hàng tận nơi nhưng riêng hải sản thì gia đình mình vẫn thích mua tươi sống về chế biến để thơm ngon hơn. Mình thấy việc xếp hàng cách nhau 2m, thanh toán tiền cách nhau khá an toàn như vầy cũng không có gì khó khăn cả. Mình thấy khá thú vị", chị Hoài (ngụ quận Gò Vấp) cho biết.

Trước đó, sau chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM khẳng định luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4/2020. Đồng thời, UBND TPHCM khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Phạm Nguyễn - Xuân Hinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/di-cho-hai-san-thoi-covid-19-20200402213733233.htm