Người cha nghiện rượu ảnh hưởng thế nào đến đưa trẻ khi thụ thai?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới vừa đưa ra kết luận về việc uống rượu đối với cơ thể người cha trước khi thụ thai, có thể có tác động bất lợi đến não bộ và sự phát triển hành vi của đứa trẻ.

Người cha nghiện rượu ảnh hưởng thế nào đến đưa trẻ khi thụ thai? - 1

Nhiều bài báo khoa học đã viết về việc bà mẹ uống quá nhiều rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Các ông bố, trong vấn đề này, hầu như không nhận được sự chú ý. Để làm rõ khoảng trống này, các nhà khoa học từ Đại học California tại Riverside (Hoa Kỳ) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận để quan tâm.

Cụ thể, các chuyên gia thực hiện thí nghiệm trên chuột - họ cho con đực uống rượu mỗi ngày trong hai tuần trước khi giao phối và thụ thai.

Ngay cả tác dụng tương đối ngắn hạn này của rượu đối với cơ thể người cha tương lai cũng rõ ràng: những con chuột con được sinh ra có những sai lệch đáng kể trong sự phát triển não bộ. Đặc biệt có khiếm khuyết rõ rệt với neocortex (vỏ não mới), phần phức tạp nhất trong não động vật có vú, chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng nhận thức và hành vi.

Tác giả chính của nhiên cứu, phó giáo sư tâm lý học Kelly Huffman từ Đại học California tại Riverside, tóm tắt kết luận nghiên cứu: Những người cha thường xuyên uống rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con cái. Rõ ràng hành vi của người cha trước khi thụ thai là rất quan trọng cho phát triển của những đứa trẻ khỏe mạnh.

M.P 

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nguoi-cha-nghien-ruou-anh-huong-the-nao-den-dua-tre-khi-thu-thai-20200401092059251.htm