Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong nhiều năm liền, số tiền cho thuê hai trụ sở công được bỏ ngoài ngân sách sau đó chia cho cán bộ, nhân viên thuộc văn phòng HĐND-UBND TX.Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa).

Ngày 31/3, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, Văn phòng HĐND-UBND TP. Gia Nghĩa (trước đây là TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã nộp lại số tiền hơn 510 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Đây là số tiền mà Văn phòng HĐND-UBND TP. Gia Nghĩa thu từ việc cho thuê đất trụ sở Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Nông và Chi cục thuế huyện Đắk Nông cũ. Số tiền này không được nộp vào ngân sách nhà nước, sau đó được chi không đúng mục đích.

Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng - 1

Phòng khám đa khoa 55 Lý Thường Kiệt là trụ sở của cơ quan nhà nước cũ

Lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa cũng xác nhận văn phòng đã nộp đủ số tiền vào tài khoản của Thanh tra tỉnh Đắk Nông. Việc cho thuê các trụ sở này đã diễn ra 3 nhiệm kỳ, song lãnh đạo thành phố Gia Nghĩa (trước đây là lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa) đều không biết, chỉ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì mới hay.

Vị này cũng cho hay, các công trình này đều thuộc giải tỏa nhiều năm nay, tuy nhiên do vẫn chưa được giải tỏa nên anh em nghĩ cho thuê để lấy kinh phí mua quà tặng mấy dịp lễ cho con em cán bộ văn phòng.

“Về nguyên tắc để số tiền này ngoài ngân sách là sai. Số tiền này hiện cũng đã chi cho anh em và thành phố đã yêu cầu những người đã nhận phải nộp lại tiền”, vị này khẳng định.

Một cán bộ thuộc Văn phòng UBND-HĐND TP. Gia Nghĩa cho biết, Công đoàn Văn phòng Ủy ban có thông báo cho anh em nộp lại số tiền đã nhận trước đây. Tuy nhiên, đến thời điểm này cá nhân anh này cùng nhiều người khác vẫn chưa nộp.

Trước đó, ngày 16/5/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra, thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị, quản lý quy hoạch trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Hiện Thanh tra tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất báo cáo, công bố kết luận thanh tra để chỉ ra những sai phạm liên quan đến các vấn đề này.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dak-nong-cho-thue-tai-san-cong-roi-bo-ngoai-ngan-sach-hon-nua-ty-dong-20200331195722034.htm