Sử dụng “học máy” có thể phát hiện sớm ung thư phổi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức trên khắp nước Mỹ đã phát hiện ra rằng có thể sử dụng học máy để phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu.

Sử dụng “học máy” có thể phát hiện sớm ung thư phổi - 1

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu đã mô tả công việc của họ bao gồm thử nghiệm các hệ thống học máy và khả năng tìm thấy DNA (DNA là phân tử mang thông tin di truyền, chỉ dẫn cách tạo ra các protein quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của mọi sinh vật) khối u lưu hành (ctDNA) trong các mẫu máu.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Giống như nhiều bệnh ung thư khác càng được phát hiện sớm thì cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao. Thật không may, cách duy nhất để phát hiện nó hiện tại là thông qua quét CT, không chỉ tốn kém mà còn có tỷ lệ dương tính giả cao.

Vì lý do đó, các nhà nghiên cứu y học đã xem xét khả năng phát triển xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Các xét nghiệm máu như vậy sẽ liên quan đến việc quét các mẫu máu để tìm dấu vết của ctDNA. Và học máy trong các nghiên cứu trước đây cho thấy nó rất hữu ích trong việc xác định ngay trong giai đoạn đầu các bệnh ung thư khác nên với căn bệnh ung thư phổi cũng không thể bỏ qua.

Các nhà nghiên cứu đã đào tạo một mô hình học máy về dữ liệu liên quan. Sau khi được đào tạo, mô hình đã được lập trình để đưa ra ước tính về ung thư phổi ở một bệnh nhân nhất định.

Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống đã phát hiện 63% khối u cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1, không tốt như quét CT, nhưng nó có thể đủ tốt để làm cơ sở ban đầu cho những người được coi là có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hiện tại, nhiều bệnh nhân như vậy hoàn toàn không được sàng lọc. Nếu một bệnh nhân nhận được kết quả dương tính, thì họ sẽ được khuyên nên trải qua thử nghiệm tinh vi hơn. Cũng cần lưu ý thêm rằng sàng lọc như vậy có thể kéo dài cuộc sống của khoảng 600 đến 1.200 người mỗi năm. Do đó, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng phương pháp này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các loại ung thư khác.

Trang Phạm

Theo Medical Xpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/su-dung-hoc-may-co-the-phat-hien-som-ung-thu-phoi-20200327063019500.htm