Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch

(Dân trí) - Cách rửa tay của bạn có thực sự hiệu quả? Good Health đã sử dụng 1 máy quay tia cực tím (UV) đặc biệt để kiểm tra các cách rửa tay - từ “rửa và vẩy” đến lời khuyên rửa tay hơn 20 giây...

Đầu tiên, một loại gel có tên Glo Germ, sẽ mô phỏng cách vi khuẩn bám dính trên da - được bôi lên tay. Loại gel này hoàn toàn sạch nhưng phát sáng dưới tia UV và có chứa các hạt có kích thước tương tự vi rút corona. Theo đó, trong những bức ảnh dưới đây, nếu bàn tay càng “sáng trong” là càng nhiều khuẩn và càng tối là càng sạch sẽ.

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 1

Trước khi rửa tay

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 2
Rửa nhanh và vẩy tay: Nghiên cứu cho thấy 1/4 chúng ta chỉ rửa tay trong 1 thời gian ngắn và bức ảnh này cho thấy như vậy là không hiệu quả. Rửa tay và vẩy tay cũng như vậy. Sau khi rửa tay dưới vòi nước trong 3 giây, bàn tay vẫn sáng trắng dưới tia UV - đồng nghĩa với việc vi khuẩn vẫn chưa được rửa sạch
Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 3

Rửa tay 6 giây - Không xà phòng: 6 giây là thời gian trung bình mà nhiều người sử dụng khi rửa tay. Nhưng khoảng thời gian này không đủ để rửa trôi vi khuẩn. Vẫn còn 1 lượng lớn vi trùng ở lưng bàn tay, quanh vùng đeo nhẫn và dưới móng tay. Rửa tay với thời gian lâu hơn sẽ giúp giảm các vùng sáng trắng so với rửa tay và vẩy tay - không nghi ngờ gì nữa bởi tay đã được làm khô bằng khăn. Và bàn tay ẩm ướt sẽ truyền vi trùng dễ dàng hơn tay khô

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 4

6 giây rửa với xà phòng: Khâu quan trọng nhất của cách rửa tay này là sử dụng xà phòng- do nó dính dính nên bạn sẽ phải rửa sạch nó. Xà phòng không giết chết vi trùng mà chỉ loại bỏ nó. Một đầu của phân tử xà phòng sẽ “dính” với nước trong khi đầu khác sẽ “dính” chất bẩn (nơi trú ngụ của vi khuẩn). Việc xoa xà phòng cũng làm tăng sự cọ xát. Chuyên gia vệ sinh Lisa Ackerley cho biết: “Cần xoa đầu ngón tay vào lòng bàn tay để làm sạch các móng tay”.

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 5

20 giây rửa tay với xà phòng: 20 giây là thời gian khuyến cáo của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS). Khi nhìn vào bức ảnh trên, sẽ chỉ có 1 vài khu vực phát sáng so với cách rửa tay 6 giây như kẽ ngón tay, 1 phần của ngón cái và các đầu ngón tay. “Bạn chỉ cần thêm chút thời gian để rửa tay thật sạch”, Lisa Ackerley khuyên.

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch - 6
30 giây rửa tay với xà phòng: Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyên nên rửa tay trong 30 giây. Có thể thấy sự khác biệt là có rất ít vùng sáng trắng. Những vùng sáng trắng ở cách rửa tay 20 giây với xà phòng đã gần như biến mất, chỉ còn 1 dấu vết duy nhất. Vậy bạn có cần phải rửa tay lâu hơn? Nếu bạn muốn thì hãy rửa tay kỹ hơn nhưng “thực sự là cách rửa tay này đã loại bỏ phần lớn vấn đề”, BS Val Curtis, chuyên gia sức khỏe cộng đồng ở Trường Y khoa Nhiệt đới và Vệ sinh London, nhận định

Vậy còn rửa tay với chất khử trùng?

Rửa tay luôn là cách tốt nhất để làm sạch vi trùng nhưng nếu không có xà phòng và nước thì chất khử trùng chứa cồn là một lựa chọn.

Xà phòng khử trùng hay gel diệt vi rút sẽ tiêu diệt vi trùng nhưng xác chúng vẫn còn nguyên trên tay bạn. Đó là lý do tại sao nghiên cứu trên đã không thử nghiệm gel khử trùng.

Vậy chất khử trùng nào là hiệu quả nhất? Đó là khi có chứa hơn 60% và không nhiều hơn 70% cồn (hoặc ethanol) vì theo GS Mark Wilcox, chuyên gia vi sinh của Leeds Teaching Hospitals NHS Trust, như vậy mới đủ mạnh để tiêu diệt vi rút.

Cồn sẽ phá hủy màng tế bào của vi rút, khiến nó bị vỡ rất nhanh, đặc biệt là corona.

“Một số người tự làm nước rửa tay khử trùng nhưng thực sự không hiệu quả bởi thường nồng độ cồn chỉ đạt 40%”, GS Wilcox nói.

Ngoài ra, cần thoa gel khử trùng đều khắp bàn tay, kể cả kẽ ngón tay và đầu ngón tay. Nếu dùng gel khử trùng gây khô da thì cần đợi cho tay khô mới bôi kem dưỡng bởi nếu không vi trùng sẽ chưa kịp chết và lại được nuôi dưỡng nhờ kem dưỡng da.

Nhân Hà

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nhung-bang-chung-cho-thay-rua-tay-the-nao-moi-sach-20200323075251073.htm