Giáo sư Nga mắc Covid-19 đối mặt án tù vì không tự cách ly

(Dân trí) - Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Nga đang phải đối mặt với việc ngồi tù vì không tự cách ly khi trở về vùng dịch Covid-19 và có nguy cơ lây virus SARS-CoV-2 cho hàng chục người khác.

Giáo sư Nga mắc Covid-19 đối mặt án tù vì không tự cách ly - 1

Giáo sư, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Irina Sannikova (Ảnh: MK)

RT ngày 21/3 đưa tin, một giáo sư, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở khu vực Stavropol, Nga đang gây nguy hiểm cho tính mạng của hàng chục đồng nghiệp và sinh viên khi bà không tự cách ly sau khi đi du lịch về từ Tây Ban Nha, nơi bà đã bị nhiễm virus corona mới.

Thay vì cách ly bản thân, nữ giáo sư Irina Sannikova vẫn tiếp tục lên lớp giảng bài trong một tuần, gặp gỡ các bác sĩ và sinh viên y khoa. Bà thậm chí còn tham gia một hội thảo khoa học trước khi cảm thấy không được khỏe. Bà sau đó nhập viện vì bị viêm phổi hôm 17/3.

Các xét nghiệm cho thấy bà đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau khi thông tin được công bố, chính quyền địa phương đã tức tốc truy vết tất cả những người mà bà từng liên lạc cùng. Ít nhất 24 người đã bị cách ly, 11 trong số đó nghi bị nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, chưa có ai bị xác nhận chính thức đã nhiễm bệnh.

Tình trạng của chuyên gia này được mô tả nghiêm trọng nhưng “không đe dọa tới mạng sống”. Bà Sannikova cũng thừa nhận là cảm thấy tội lỗi khi chính quyền cân nhắc cáo buộc bà tội “tắc trách” và “gây nguy hiểm tới mạng sống và sức khỏe của người khác” khi bà bình phục.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ buộc bà phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình, trong bối cảnh dư luận tỏ ra bất bình. Theo RT, nữ giáo sư này phải đối mặt với án tù 5 năm nếu hành động vô trách nhiệm của bà gây ra chết người.

Theo World of Meters, Nga hiện có 367 ca mắc Covid-19 và 1 trường hợp tử vong. Trong khi đó, trên toàn cầu, hơn 330.000 người đã nhiễm virus corona trong khi số người thiệt mạng đã vượt 14.000.

 

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/giao-su-nga-mac-covid-19-doi-mat-an-tu-vi-khong-tu-cach-ly-20200323071918301.htm