Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động

Phát biểu trong cuộc họp ngày 21/3 về vấn đề kinh tế, ông Mishustin cho biết các cơ quan quản lý của Nga sẽ theo dõi riêng việc chuyển sang chế độ làm việc từ xa như thế nào.

Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động - 1

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã cảnh báo giám đốc các doanh nghiệp nước này không được “lợi dụng" dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để giải quyết các khó khăn của họ.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 21/3 về vấn đề kinh tế, ông Mishustin cho biết các cơ quan quản lý của Nga sẽ theo dõi riêng việc chuyển sang chế độ làm việc từ xa như thế nào.

Theo ông Mishustin, nếu các doanh nghiệp "lợi dụng" dịch COVID-19 để giải quyết các khó khăn bằng cách giảm nhân sự thanh tra lao động, Cơ quan Thuế Liên bang và Viện công tố thanh tra sẽ tiến hành điều tra và áp dụng các chế tài theo quy định.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng sẽ vào cuộc nếu có khiếu nại về việc doanh nghiệp chậm thanh toán tiền lương cho người lao động.

Ông Mishustin cho biết, một dịch vụ đã được lập trên cổng thông tin "giám sát trực tuyến" để công dân và người sử dụng lao động có thể tìm thấy thông tin họ quan tâm, nhận tư vấn.

Ông Mishustin lưu ý về lệnh cấm kiểm tra các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước đó song cho hay cũng có những ngoại lệ là không áp dụng cho các hoạt động có thể gây hại cho sức khỏe hay tính mạng con người.

Ông Mishustin cho biết thêm, để ngăn chặn tình trạng trên xảy ra, Chính phủ Nga sẽ theo dõi tình hình trên thị trường lao động ở các tỉnh thành hàng tuần, trước tiên là ở các thành phố nơi “rủi ro gia tăng.”

Ông Mishustin cũng lưu ý rằng, trong trường hợp cần thiết, Chính phủ Nga sẽ phân bổ trợ cấp ngân sách cho các tỉnh thành để thanh toán trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, hàng tuần, Chính phủ Nga sẽ theo dõi tình hình trả lương và tăng cường kiểm soát để các nhân viên bị sa thải nhận tất cả khoản thanh toán cho họ theo luật.

Theo ông Mishustin, nếu tình hình việc làm xấu đi, Chính phủ Nga sẽ đưa ra gói các biện pháp hỗ trợ "doanh nhân." Đặc biệt, sẽ tổ chức đào tạo nâng cao từ xa có học bổng.

Chính phủ Nga sẽ hoàn trả một phần chi phí cho người sử dụng lao động đã sa thải nhân viên và hỗ trợ người thất nghiệp nếu họ quyết định chuyển sang kinh doanh riêng.

Về phần mình, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov tuyên bố ông được chỉ thị theo dõi các trường hợp chuyển công dân sang chế độ một tuần làm việc 3 ngày và đó là dấu hiệu cho thấy tình hình việc làm có thể trầm trọng hơn.

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nga-khuyen-cao-doanh-nghiep-ve-van-de-su-dung-lao-dong/629794.vnp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/thu-tuong-nga-khuyen-cao-doanh-nghiep-ve-van-de-su-dung-lao-dong-20200321221343858.htm