Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19

Đại diện Sở Lao động - thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đang rà soát, nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức.

Đại diện Sở Lao động - thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đang rà soát, nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức.

Thành phố chuẩn bị đón khoảng 20.000 công dân

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua phân tích tình hình tại Hà Nội cho thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Italia, khi tỉ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi.

Trên địa bàn Thành phố có 554 trường hợp tiếp xúc gần là F1 đã được tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả, còn lại 8 trường hợp đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19 - 1

Chủ tịch Hà Nội chủ trì cuộc họp chiều 20.3. 

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong thời gian tới, Thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị người dân tiếp tục cập nhật nắm bắt rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội; cập nhật các khuyến cáo về những việc nên làm và không được làm để nâng cao khả năng tự bảo vệ cho cá nhân, thân nhân gia đình, hàng xóm, cộng đồng.

Hiện Thành phố có 2 loại cách ly: Thứ nhất, cách ly để chữa bệnh, điều trị cho 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly đối với trường hợp F1 nhưng có bệnh lý nền là 96 trường hợp. Thứ hai, cách ly để phòng ngừa, bao gồm cách ly tại nhà, cách ly tại trụ sở, cách ly tại khu tập trung. Hiện đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người.

Theo ông Chung, toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1,4 triệu đồng/người trong vòng 14 ngày. Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, Thành phố sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn thành phố với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

Cập nhật tình hình việc làm của người lao động

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội cho biết hiện nay đang xuất hiện vấn đề ở các doanh nghiệp, người lao động không có công ăn việc làm.

Ông Chung đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Sở Tài Chính rà soát, kiểm tra, gặp gỡ doanh nghiệp, cập nhật khẩn trương tình hình liên quan đến công ăn việc làm để tính toán, cân nhắc, bổ sung nguồn liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19 - 2

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị cập nhật tình hình của lao động trên địa bàn. 

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các phường xã rà soát và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh bi-a, không tụ tập đông người, phòng chống nguồn lây nhiễm chéo tại cộng đồng.

"Nếu không có việc gì cần thiết mọi người nên ở trong nhà và hạn chế đi phương tiện công cộng. Nếu đi phải thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc" - Ông Chung nói

Tại cuộc họp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã phối hợp với 30 quận huyện, thị xã khảo sát tình hình lao động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để từ đó có đánh giá, phân tích, tham mưu đề xuất phương án tới UBND thành phố hỗ trợ nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo nghề, tư vấn giải quyết việc làm ở các doanh nghiệp mất việc làm do doanh nghiệp ngừng hoặc tạm dừng hoạt động.

"Nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức đối với các lao động bị mất việc làm này" - đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin.

Theo Nguyễn Hà/Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/ha-noi-chi-tra-bao-hiem-that-nghiep-cho-lao-dong-mat-viec-vi-covid-19-20200320233545217.htm