Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Báo điện tử Dân trí nhận được đơn phản ánh của tập thể các hộ dân trú tại khu nhà TT12- Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông về việc Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (Cty HNF) trong quá trình sản xuất kinh doanh đã tiến hành xả thải gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân khu vực xung quanh.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, PV Dân trí đã có mặt tại địa điểm hoạt động kinh doanh, dịch vụ của Cty HNF tại: số 06TT12, KĐT Văn Phú, P.Phú La. Qua ghi nhận thực tế, việc sản xuất của Công ty HNF gây ô nhiễm tiếng ồn từ tiếng máy móc sản xuất, chế biến thực phẩm kêu “đinh tai, nhức óc”; cộng thêm mùi thực phẩm chế biến, mùi từ cống nước thải bốc lên nồng nặc rất khó chịu.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 1

Sau khi UBND phường Phú La yêu cầu hết tháng 12/2019 phải di chuyển địa điểm sản xuất, Công ty này không những không chấp hành mà còn tiếp tục thuê thêm số nhà 07 bên cạnh để mở rộng hoạt động sản xuất như một sự thách thức chính quyền.

Dẫn PV Dân trí vào thăm nhà, dù lúc này là 13h, giờ nghỉ trưa nhưng tiếng máy chạy ầm ầm vẫn lọt qua được lớp kính cách âm mà các hộ dân đã trang bị. Cô D., một hộ dân sống tại đây bức xúc cho biết, “Hàng ngày, tiếng máy móc của cơ sở phát ra rất to khiến cả gia đình tôi mất ăn, mất ngủ. Mấy thanh niên có sức khỏe còn chịu được chứ những người cao tuổi, trẻ nhỏ sống ở đây cứ như bị “tra tấn” đến buốt óc. Bên cạnh đó, rác thải sau khi chế biến thực phẩm vứt bừa bãi, chất đống ngoài đường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật truyền nhiễm. Các xe máy, ô-tô đến lấy hàng thì để bừa bãi, cản trở lối đi. Nhiều hộ dân ở đây không chịu được cảnh ô nhiễm đã phải bán nhà hoặc sang phường khác thuê nhà để ở…”.

Cùng chung ý kiến, ông C cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần công ty này cho nên mỗi khi qua đây, chúng tôi phải bịt mũi, nín thở bởi mùi rác rưởi, mùi nước thải bốc lên hôi nồng nặc. Để tránh mùi hôi tanh xộc vào nhà, mỗi khi ăn cơm trưa hoặc cơm tối, chúng tôi phải đóng cửa, bật điều hòa. Những hôm trời mưa thì đỡ mùi, hôm nào trời nắng, oi bức thì rất khó chịu…”.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 2

Nước bẩn từ xe đựng rác của Công ty HNF chảy xuống, cộng thêm nước thải từ cống xả ra không kịp tiêu thoát đã dềnh lên mặt đường khiến mùi xú uế bốc lên nồng nặc.

"Có những hôm nước thải của công ty này xả ra không kịp tiêu thoát, dềnh lên khỏi miệng cống rất mất vệ sinh. Chúng tôi được biết UBND quận đã xử phạt doanh nghiệp nhưng theo tôi mức phạt đó cũng chẳng đáng là bao so với năng suất hoạt động của công ty này, kiểu phạt cho tồn tại đó thì không giúp ích được gì đối với người dân chúng tôi- những người trực tiếp hàng ngày bị tra tấn"- anh V.H, một "hàng xóm" của Công ty HNF bức xúc bày tỏ.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 17/01/2020 UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty HNF. Mức phạt đối với doanh nghiệp này là 60 triệu đồng, ngoài ra, Công ty HNF phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Khuất Hữu Tuấn- Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết:  “Việc người dân phản ánh Công ty HNF gây ô nhiễm môi trường là đúng.

Sau khi nhận được các đơn kiến nghị của người dân, lãnh đạo phường Phú La và quận Hà Đông đã tổ chức cuộc họp giữa đại diện chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, người dân và đại diện HNF. Tại cuộc họp ngày 4-10-2019, đại diện công ty thừa nhận tiếng ồn lớn là do hệ thống điều hòa đã cũ. Về lượng rác thải của Công ty thải ra hàng ngày thì từ tháng 1 đến tháng 7-2019 do Ban Quản lý dự án Khu đô thị Văn Phú chịu trách nhiệm thu gom. Từ tháng 8-2019 đến nay, do chưa ký hợp đồng thu gom rác với công ty môi trường cho nên HNF FOODS tự thu gom rác hàng ngày.

Kết luận cuộc họp, đại diện chính quyền phường Phú La và các ban, ngành quận Hà Đông đã yêu cầu HNF FOODS khẩn trương khắc phục các tồn tại về tiếng ồn, mùi rác và nước thải, phương tiện vận chuyển trước ngày 15-10-2019; đến ngày 31-12-2019, HNF FOODS phải di chuyển cơ sở sản xuất sang địa điểm khác xa khu dân cư. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo công ty lại nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và xin lùi việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường đến ngày 31-12-2020.

Ngày 15/01/2020, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xem xét thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này. Bởi ngoài việc gây ô nhiễm môi trường thì HNF còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích. Bởi vì, đây là khu nhà ở liền kề cho nên theo quy định pháp luật chủ nhà không thể cho thuê làm cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm”.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 3
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 4

UBND phường Phú La đã kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HN thu hồi GCN đăng kí địa điểm kinh doanh cho cty HNF do sản xuất gây mất vệ sinh môi trường và do sử dụng sai mục đích đất, đến nay phía Sở KH&ĐT vẫn chưa có công văn hồi âm.

Theo đó, ngày 15/01/2020 Phó Chủ tịch UBND phường Phú La, ông Nguyễn Văn Chính đã ký công văn gửi Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội về việc đề nghị xem xét thu hồi GCN đăng kí địa điểm kinh doanh mã số 0002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho CTCP Hà Nội Foods Việt Nam tại địa chỉ số 6-TT12, khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Công văn có nội dung: "Trong thời gian qua, UBND phường Phú La nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân dãy TT12 KĐT Văn Phú và nhiều thông tin phản ánh của báo chí về việc Cty HNF tại địa chỉ số 06-TT12 KĐT Văn Phú sản xuất gây mất vệ sinh môi trường trong khu dân cư đang sinh sống.

Về việc này, UBND phường Phú La báo cáo và đề nghị như sau:

Cty HNF được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp mã số 0106596537, đăng ký lần đầu ngày 11/7/2014 và đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24/5/2019 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp; Tên địa điểm kinh doanh: Cơ sở sản xuất CTCP Hà Nội Foods Việt Nam tại địa chỉ số 06TT12 KĐT Văn phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội theo Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp;

Đối với các nội dung kiến nghị và thông tin phản ánh của báo chí, UBND phường Phú La phối hợp với các phòng ban chức năng quận Hà Đông tiến hành kiểm tra, tham mưu cho UBND ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc xả thải nước ra môi trường đối với Cty HNF.

Tuy nhiên, UBND phường vẫn tiếp tục nhận được đơn của các hộ dân dãy TT12 KĐT Văn Phú kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét thu hồi GCN đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho Cty HNF vì KĐT Văn phú, phường Phú La (trong đó có dãy TT12) mục đích sử dụng là đất ở, không phải đất sản xuất kinh doanh.

Để giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND phường Phú La kính đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT TP.Hà Nội xem xét thu hồi GCN đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho Cty HNF tại địa chỉ số 6-TT12, KĐT Văn phú, phường Phú La”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-chinh-quyen-phan-no-voi-doanh-nghiep-hanh-dan-khon-kho-20200310165931397.htm