Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình khủng phải trả lại 110 triệu đồng! - 1
UBKT tỉnh Tây Ninh đã có phản hồi báo Dân trí về vụ việc lãnh đạo huyện Châu Thành đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng" từng khai man hồ sơ để nhận chế độ chính sách.

Vừa qua, Tỉnh ủy Tây Ninh đã có văn bản trả lời báo Dân trí về kết quả kiểm tra, xử lý đối với trường hợp ông Lê Văn Tuấn - Ủy viên Thường vụ huyện ủy, PCT HĐND huyện Châu Thành nhận nhà nghĩa tình "khủng".

Theo văn bản số 3404-CV/BTGTU, nhiều lãnh đạo, tập thể Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Châu Thành tiếp tục bị kỷ luật vì đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cụ thể, ông Thái Văn Thông - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ - Chủ tịch HCCB huyện Châu Thành bị kỷ luật bằng hình thức "khiển trách". Ông Đặng Thế Âm - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HCCB huyện Châu Thành cũng bị "khiển trách" vì để xảy ra sai sót trong việc cấp nhà nghĩa tình "khủng" cho ông Lê Văn Tuấn. 

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình khủng phải trả lại 110 triệu đồng! - 2

Ông Thông (áo xanh) bị kỷ luật bằng hình thức "khiển trách". 

Văn bản của Tỉnh ủy Tây Ninh đã chỉ rõ ông Thông và ông Âm vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW của Ban chấp hành TW về những điều đảng viên không được làm. Vi phạm của ông Thông và ông Âm tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân hai ông. 

Chi bộ Hội CCB huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2018 - 2020 cũng bị Tỉnh ủy chỉ ra nhiều khuyết điểm trong việc hỗ trợ sửa nhà cho ông Tuấn. Vi phạm trong việc không triển khai văn bản của TW, của tỉnh trong việc rà soát, đề nghị hỗ trợ, sửa chữa nhà cho ông Tuấn. Ông Tuấn chưa phải là hộ viên khó khăn nhất về nhà ở trên địa bàn huyện để được nhận hỗ trợ. 

Ngoài kỷ luật HCCB huyện Châu Thành, Tỉnh ủy Tây Ninh cũng đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy xã Thanh Điền (nơi cư ngụ của ông Tuấn) tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân có hạn chế, khuyết điểm trong việc rà soát, đề nghị hỗ trợ sửa nhà cho ông Tuấn. 

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình khủng phải trả lại 110 triệu đồng! - 3

Nhiều lãnh đạo xã Thanh Điền cũng bị xem xét kiểm điểm vì liên quan đến việc cấp nhà nghĩa tình "khủng" cho ông Tuấn. 

Đảng ủy xã Thanh Điền đã tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Công Viễn - Chủ tịch Hội CCB xã do không tổ chức họp Ban chấp hành nhưng vẫn ký biên bản họp do ông Đặng Thế Âm soạn sẵn để đề nghị sửa nhà cho ông Tuấn. Hội CCB xã Thanh Điền cũng không lấy ý kiến Chi hội CCB ấp Thanh Hùng (nơi ông Tuấn cư ngụ) và chưa thông qua Ban chấp hành Hội CCB xã Thanh Điền.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Đảng đoàn Hội CCB tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm đối với các lãnh đạo Hội CCB tỉnh trong việc rà soát, đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà cho ông Tuấn. Đồng thời, thu hồi số tiền 60 triệu đồng do TW Hội CCB Việt Nam và khoản tiền HCCB huyện Châu Thành vận động xây nhà cho ông Tuấn.

Hiện, ông Tuấn đã nộp lại số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà, 1 sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng. Trong đó, 60 triệu đồng do TW Hội CCB Việt Nam hỗ trợ, 50 triệu đồng do doanh nghiệp hỗ trợ. 

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình khủng phải trả lại 110 triệu đồng! - 4
Căn nhà nghĩa tình "khủng" của ông Tuấn gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, cuối năm 2019, nhiều cựu chiến binh tại huyện Châu Thành bức xúc về việc ông Lê Văn Tuấn - SN 1960, Thường vụ Huyện Ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành được nhận "Nhà nghĩa tình cựu chiến binh" trị giá gấp 5 lần so với bình thường. 

Cụ thể, vào ngày 6/9/2019, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam và các mạnh thường quân đã trao tặng căn nhà nghĩa tình cho ông Lê Văn Tuấn (ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) giá trị 250 triệu đồng. Cùng với căn nhà, ông Tuấn còn nhận được một sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng. Căn nhà này được xây dựng khác biệt so với những căn nhà tình nghĩa trước đây với mái Thái và kiểu cách khá đẹp mắt. Căn nhà có diện tích rộng 80m2.

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình khủng phải trả lại 110 triệu đồng! - 5
Chiếc xe hơi đậu phía trước nhà ông Tuấn để ông Tuấn phục vụ công việc gia đình.

Hiện, gia đình ông Tuấn cũng có 2 xe hơi, 4 người con đều giữ các chức vụ  tại quân đội, công an, ủy ban xã, huyện. Năm 2004, gia đình ông Tuấn cũng đã được cấp đất và hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.

Sau khi báo Dân Trí phản ánh, TW HCCB Việt Nam, UBND tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Châu Thành, UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh cũng đã vào cuộc xử lý.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/lanh-dao-huyen-nhan-nha-nghia-tinh-khung-phai-tra-lai-110-trieu-dong-20200309224936959.htm