Hàn Quốc đột kích trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa tìm danh sách tín đồ

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đã đột kích vào trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa để tiến hành cuộc điều tra hành chính nhằm tìm kiếm danh sách các tín đồ.

Hàn Quốc đột kích trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa tìm danh sách tín đồ - 1

Nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu (Ảnh: Reuters)

Korea Times dẫn thông báo ngày 5/3 từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ đã tiến hành cuộc điều tra hành chính tại trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa để tìm ra danh sách chính xác hơn của các tín đồ và cơ sở của nhóm này trên toàn quốc.

Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh dư luận và giới chức Hàn Quốc cho rằng giáo phái Tân Thiên Địa dường như có thái độ không hợp tác trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 của chính phủ Hàn Quốc.

Theo số liệu của Ủy ban Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến 21h ngày 5/3, Hàn Quốc có thêm 322 ca nhiễm mới virus corona chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.088.

Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều tập trung ở tâm dịch Daegu và khu vực Bắc Gyeongsang lân cận. Phần lớn các ca nhiễm bệnh có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở Deagu.

Số ca tử vong ở Hàn Quốc vì Covid-19 hiện tăng lên 39.

KCDC cho biết đội điều tra bao gồm các quan chức y tế, chuyên gia từ Văn phòng Công tố viên Tối cao đã tiến hành cuộc điều tra ở trụ sở Tân Thiên Địa tại Gwacheon, tỉnh Gyeonggi. Trước đó, các quan chức địa phương nói rằng danh sách tín đồ mà Tân Thiên Địa cung cấp cho họ không khớp với những gì mà phía chính quyền thu thập được.

“Chúng tôi quyết định kiểm tra trụ sở Tân Thiên Địa sau khi các địa phương đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của danh sách mà giáo phái này cung cấp. Thông tin chính xác là cần thiết để phục vụ việc chống dịch. Chính quyền đã thông báo trước về việc khám xét trụ sở giáo phái một ngày trước”, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho hay.

Đội điều tra đang rà soát lại danh sách các tín đồ hoạt động và các thực tập sinh của Tân Thiên Địa, dữ liệu về việc tham gia các buổi họp mặt cũng như địa chỉ các cơ sở của giáo phái trên phạm vi toàn Hàn Quốc.

Tân Thiên Địa bị nghi thu của tín đồ hàng trăm triệu USD

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi

Korea Herald đưa tin, tổ chức mang tên Đoàn kết Quốc gia cho nạn nhân của Tân Thiên Địa ngày 5/3 đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mở cuộc điều tra về giáo phái nói trên.

“Chúng tôi đang nộp các cáo buộc chống lại Tân Thiên Địa và mong muốn Tổng thống gặp chúng tôi”, người đứng đầu tổ chức Shin Kang-shik tuyên bố trước Nhà Xanh ở Seoul.

Ông Shin cho biết họ quyết định tổ chức họp báo trước văn phòng tổng thống vì họ đã gửi hồ sơ khiếu nại Tân Thiên Địa lên văn phòng công tố hôm 27/2 nhưng chưa thấy có bất cứ tiến triển nào.

Ông Shin cho biết tổ chức mà ông đứng đầu cáo buộc Tân Thiên Địa thu tiền từ các tín đồ trên toàn quốc. Số tiền thu được năm 2018 là 348 tỷ won (295 triệu USD) và 384 tỷ won năm 2019, theo ông Shin.

Ông Shin nói rằng vấn đề nằm ở chỗ giáo phái này không có hệ thống kiểm toán nên tình trạng tham ô có thể xảy ra. Ông Shin cáo buộc rằng từ năm 2018, trụ sở Tân Thiên Địa buộc các tín đồ không mời được thành viên mới tham gia giáo phái phải nộp phạt 1,1 triệu won.

Tổ chức của ông Shin cũng tuyên bố rằng họ không tin danh sách tín đồ mà Tân Thiên Địa cung cấp. “KCDC đã nhận được các báo cáo nói rằng một số người trong danh sách không còn là tín đồ hoặc chưa bao giờ là tín đồ”, ông Shin nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo, những người tự nhận là nạn nhân của Tân Thiên Địa cũng kể về những trải nghiệm của họ với giáo phái và thúc giục chính phủ mở cuộc điều tra giáo phái này.

“Tôi phát hiện 2 con gái mình thành tín đồ Tân Thiên Địa và chúng đều bỏ việc cũng như bỏ học. Con tôi nói rằng cuộc sống này không còn quan trọng vì tín đồ Tân Thiên Địa sẽ sắp xếp lại thế giới. Chúng cũng nói giáo chủ Lee Man-hee là chúa và tin rằng ông ta bất tử”, bà Kim Gui-ja, 54 tuổi, cho hay.

“Tôi trở thành tín đồ Tân Thiên Địa khi 17 tuổi. Tôi dành toàn bộ những năm trung học tham gia giáo phái. Tôi thoát ra được là nhờ cha mẹ giúp đỡ”, cô Ahn So-young, một cựu tín đồ, nói với Korea Herald. 

Đức Hoàng

Theo Korea Times, Korea Herald

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-dot-kich-tru-so-giao-phai-tan-thien-dia-tim-danh-sach-tin-do-20200305202518967.htm