Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ "quyết tâm" trốn cách ly

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ trốn cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo “hỏa tốc” tăng cường các biện pháp cách ly theo quy định.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động thực hiện quyết liệt, đặc biệt là kiểm soát tốt được số người nước ngoài, người Việt Nam từ các nước, vùng dịch đến, trở về Cà Mau.

Tính đến ngày 3/3, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 619 người nước ngoài đang tạm trú; trong đó có 108 người Trung Quốc, 150 người Hàn Quốc. Người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài, nay nhập cảnh trở lại Việt Nam (tỉnh Cà Mau) là 314 người; trong đó nhập cảnh về địa phương từ Trung Quốc 63 người, từ Hàn Quốc 185 người.

Đến nay, tỉnh này đã có 16 trường hợp trở về từ Hàn Quốc được đưa vào cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương để theo dõi, sức khỏe đều ổn định; 209 người cách ly tại nhà còn theo dõi trong 14 ngày.

Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ quyết tâm trốn cách ly - 1

Để một phụ nữ về từ vùng dịch Covid-19 trốn cách ly, 3 cán bộ xã ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị đình chỉ công tác. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vừa qua đã để xảy ra việc bà V.T.H. (SN 1988, ngụ xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời) từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) trở về địa phương ngày 25/2. Sau đó, UBND xã Phong Lạc đã chỉ đạo Công an, Trạm Y tế xã tiến hành kiểm tra, thuyết phục bà H. đi cách ly tập trung nhưng bà H. và gia đình có hành vi kích động, chống đối, kiên quyết không thực hiện. Đến ngày 28/2, bà H. đã rời khỏi địa phương đến sân bay Cần Thơ và lên máy bay trở về Hàn Quốc.

“Nguyên nhân không thực hiện được việc cách ly đối với bà H. là do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, xã thiếu kiên quyết, chưa nắm vững quy định của pháp luật, nên chỉ đạo còn lúng túng, đùn đẩy trách nhiệm; lực lượng công an địa phương, cơ sở tham mưu cấp ủy, UBND cùng cấp chưa chặt chẽ, buông lỏng quản lý để bà H. rời khỏi địa phương”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ rõ.

Qua sự việc trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo đình chỉ công tác 7 ngày đối với 3 cán bộ xã, gồm: Chủ tịch UBND xã, Trưởng Trạm Y tế xã và Trưởng Công an xã Phong Lạc để làm rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, còn yêu cầu Trưởng Công an huyện Trần Văn Thời báo cáo giải trình trách nhiệm liên quan.

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo không để xảy ra trường hợp tương tự

Trước sự việc bà V.T.H. trốn cách ly tập trung và để chủ động kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian tới, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo tất cả người mắc bệnh, người bị nghi ngờ mắc bệnh, người mang mầm bệnh, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, người trở về từ vùng có dịch (nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản,...) và người tiếp xúc trực tiếp hoặc trung gian với người trở về từ vùng có dịch đều phải cách ly y tế theo quy định.

Trường hợp đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly, nhưng không tuân thủ yêu cầu cách ly của người có thẩm quyền thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Các trường hợp: Đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế đang ở trong các cơ sở khám, chữa bệnh; đối tượng đang lưu trú ở vùng có dịch hoặc ở vùng có dịch nhưng đã trở về nơi cư trú... cũng thực hiện theo quy định.

Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương xác minh nắm đầy đủ, chính xác số người đến từ vùng có dịch và những người đã tiếp xúc trực tiếp với người đến từ vùng có dịch, để cung cấp danh sách cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nắm, xử lý theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh (nơi người bị cưỡng chế cách ly y tế đang khám, chữa bệnh) trong tỉnh thực hiện việc vận chuyển người bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly bằng phương tiện vận chuyển chuyên dụng; đồng thời, áp dụng biện pháp cách ly dự phòng, trang bị dụng cụ bảo hộ, tránh lây nhiễm dịch bệnh…

Chủ tịch Cà Mau yêu cầu UBND các địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phụ trách; kiên quyết chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly y tế ngay đối với các trường hợp cần thiết, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tương tự như trên.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ca-mau-neu-nguyen-nhan-vu-mot-phu-nu-quyet-tam-tron-cach-ly-20200304085901714.htm