Sông Ngàn Sâu "nuốt chửng" vườn dân, uy hiếp cầu treo

(Dân trí) - Một chiếc cầu treo và nhiều nhà dân tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang lâm nguy khi tình trạng sạt lở đất ở bờ sông Ngàn Sâu diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Cầu treo, nhà dân lâm nguy vì sạt lở

Khuôn mặt hết sức lo lắng, bà Đinh Thị Bảy (SN 1942, thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng) dẫn chúng tôi ra sau vườn nhà chứng kiến bờ sông Ngàn Sâu đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 1

Bà Bảy chỉ tay về bờ sông, nơi vườn nhà bà đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Cả một khu vực rộng lớn đất vườn, cây cối bị dòng sông "nuốt chửng", để lại bờ sông lở loét. Từ mép nước lên đến mặt đất chỗ bà Bảy đứng cao hàng mét xuất hiện nhiều vết nứt. Chỉ ít ngày nữa những khối đất lớn, những gốc cây đã trơ một phần rễ sẽ chịu chung số phận.   

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 2

Từ mép nước lên đến mặt đất chỗ bà Bảy đứng cao hàng mét xuất hiện nhiều vết nứt, dự báo tình trạng sạt lở chưa dừng lại

Chỉ tay về bụi tre lớn vốn từng chở che gia đình bà nói riêng và nhiều hộ gia đình khác trước các trận lũ lớn hàng chục năm qua vừa bị cuốn trôi xuống sông, bà Bảy chưa thôi hoảng sợ kể: “Cách đây khoảng 2 tuần, đang ở trong nhà, tui giật mình bởi tiếng động mạnh phía sau nhà. Khi ra tới nơi, tui không thấy bụi tre thân thuộc đâu nữa. Nhìn xuống sông thấy bụi tre đổ nghiêng dưới sông, nước chảy đục ngầu. Chỉ dám nhìn chốc lát rồi chạy vội vào nhà, bởi không cẩn thận tui cũng sẽ rơi xuống sông luôn. Tui lo quá!”.

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 3

Cả bụi tre đổ xuống sông

Theo bà Đinh Thị Bảy, nếu tình trạng sạt lở tiếp tục xảy ra, ngôi nhà của bà sớm muộn gì cũng trôi theo dòng nước.

Điều đáng nói là điểm sạt lở nằm ngay sát chân cầu treo Chợ Bộng bắc qua sông Ngàn Sâu, nối xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang) với xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ), khiến nhiều người lo lắng cho số phận của cây cầu hàng chục năm tuổi này.

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 4

Điểm sạt lở xảy ra ngay chân cầu treo Chợ Bộng

“Cầu treo Chợ Bộng rất quan trọng với người dân chúng tôi, mỗi ngày có hàng trăm lượt người qua lại. Tình trạng sạt lở ở gần chân cầu khiến chúng tôi rất bất an. Người dân chúng tôi lo sợ, nếu không ngăn đà sạt lở này, một ngày không xa cây cầu sẽ phải tháo bỏ”- ông Nguyễn Đình Lam, một người dân ở xã Đức Lạng lo lắng.

Hậu quả của việc khai thác cát?

Theo người dân địa phương, nhiều năm trước, có một đơn vị khai thác cát cách khu vực sạt lở không xa. Dù việc khai thác đã kết thúc nhưng có thể, do tác động của quá trình khai thác làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến việc sạt lở lòng sông.

Điều mong mỏi nhất của người dân địa phương lúc này là, chính quyền sớm có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở ở chân cầu treo Chợ Bộng, đem lại sự bình an cho những người dân ven sông.

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 5

Người dân cho rằng, quá trình khai thác cát quá mức đã làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến việc sạt lở lòng sông

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp: Địa chất ở chân cầu treo Chợ Bộng khá yếu, cộng thêm xói mòn do dòng chảy có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở.

Sông Ngàn Sâu nuốt chửng vườn dân, uy hiếp cầu treo - 6

Ông Hiệp cho hay, sau khi sự việc xảy ra, địa phương đã báo cáo lên UBND huyện Đức Thọ để tìm phương án hóa giải tình trạng sạt lở tại chân cầu chợ Bộng.

Nếu tình trạng sạt lở tiếp tục diễn ra thì sẽ di dời các hộ gia đình trong vùng nguy hiểm tới chỗ an toàn hơn. Chính quyền xã cho rằng, chỉ có giải pháp làm kè gia cố chỗ sạt lở mới hi vọng ngăn đà sạt lở hiện nay. 

Văn Dũng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/song-ngan-sau-nuot-chung-vuon-dan-uy-hiep-cau-treo-20200304083843779.htm