Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Đây là thống kê của Bộ LĐ-TB&XH về tình hình phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, báo cáo của 63 tỉnh, thành phố cho thấy có 34.423 người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam.

Trong đó, tổng số lao động Trung Quốc về nước đón Tết Canh Tý là 26.904 người, số lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam sau Tết là 7.791 người.

Theo báo cáo nhanh của 55 địa phương, 7.155 trường hợp đang được cách ly và theo dõi, gồm: 5.689 trường hợp đã vào Việt Nam trên 14 ngày, có 4.262 trường hợp cách ly và có 1 ca nghi nhiễm.

Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi - 1

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN tới tìm hiểu công tác phòng, chống Convid-19 tại một doanh nghiệp tại Thái Nguyên

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, các trường hợp nghi nhiễm đều được các địa phương cách ly tại các cơ sở y tế như: Tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly tại Bệnh Viện nhiệt đới Hải Dương, TP Hải Phòng cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 tại xã An Đồng, huyện An Dương, Trà Vinh cách ly 3 trường hợp tại khu vực nhà nghỉ dành cho người lao động, chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp.

Nhằm ứng phó với tác hại của dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đã tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh Covid-19.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc, khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam làm việc hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH tại các địa phương cần phối hợp với các doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc lập danh sách cụ thể và báo cáo về số lượng lao động Trung Quốc, số lao động về nước dịp Tết, số người quay trở lại và kiểm soát chặt chẽ số quay trở lại, có báo cáo thường xuyên.

Với trường hợp nghi nhiễm hoặc đã nhiễm bệnh cần báo cáo liên tục, chi tiết, phối hợp với sở y tế ở địa bàn để tiến hành theo đúng quy trình, quy định. Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV.

Hơn 1.600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ tới hết tháng 2

Bộ LĐ-TB&XH cũng khuyến cáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phun thuốc khử trùng các lớp học, nếu phát hiện nghi có trường hợp nhiễm cần cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo tình hình phòng chống dịch tốt.

Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tiến hành phun thuốc khử trùng và có biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế.

Được biết, hơn 1.600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học tới hết tháng 2 để tránh Convid-19.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/chong-covid-19-hon-7100-lao-dong-trung-quoc-duoc-cach-ly-theo-doi-20200221151612222.htm