Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Phủi trách nhiệm “lộ” sai phạm

Ngày 19/2, Dân trí nhận được phản hồi của phía Công ty Trí Nguyễn liên quan đến các nội dung mà báo phản ánh liên quan tới Dự án Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc (Thiên Lộc Complex).

Phía Công ty Trí Nguyễn thừa nhận thực trạng dự án chưa hoàn thành như phản ánh của báo.

Lí do mà phía chủ đầu tư đưa ra là: “Dự án trước đó được Công ty Đại Dương (Chủ đầu tư cũ) thực hiện dang dở, Chủ tịch Ocean bị bắt nên có rất nhiều thủ tục, hồ sơ dự án bị thiếu sót. Do đó, từ thời điểm chính thức là chủ đầu tư dự án đến nay, chủ đầu tư Trí Nguyễn đã và đang dồn nguồn lực để hoàn thiện lại thủ tục pháp lý dự án và triển khai thi công hạ tầng theo quy định pháp luật.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 1

Dự án  Khu đô thị Thiên Lộc Complex hiện còn quá ngổn ngang, chưa biết bao giờ hoàn thành

Việc chủ đầu tư biện minh cho dự án chậm trễ triển khai như trên vừa không đúng với thực tế tại hiện trường (không dồn nguồn lực để hoàn thành các hạng mục đã được phê duyệt), vừa làm lộ rõ việc UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chuyển nhượng dự án là trái pháp luật. Khi thủ tục pháp lý dự án chưa hoàn thiện thì sẽ không thể xảy ra việc chuyển nhượng dự án từ Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Trí Nguyễn.  

Thực tế, trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 27/8/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đề cập đến chi tiết này. Cụ thể Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho rằng việc chuyển nhượng dự án chưa đảm bảo, nếu theo quy định của pháp luật, thì UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thực hiện các thủ tục để chấm dứt dự án.

Ngoài ra, căn cứ Luật đất đai, thì việc chuyển nhượng phần diện tích đất thuê trả tiền hàng năm (đất dự án có thời hạn 50 năm), chỉ được thực hiện khi nhà đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt (Điều 175, 189). Ở đây, trên phần đất cho thuê 50 năm thuộc dự án này chưa có tài sản, nên việc chấp thuận cho chuyển nhượng toàn bộ dự án là trái luật.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 2

Sở KHĐT Hà Tĩnh từng cảnh báo việc chuyển nhượng dự án từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Trí nguyễn là chưa đảm bảo thủ tục

Cùng với "bào chữa" cho tiến độ triển khai chậm, phía Công ty Trí Nguyễn đã đổ lỗi hoàn toàn tình trạng rao bán đất nền khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho… cò đất.

“Thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có xuất hiện thông tin quảng cáo được một số tổ chức/cá nhân mạo danh chủ đầu tư rao bán tràn lan trên mạng và phát tờ rơi với lời lẽ xuyên tạc hấp dẫn, không đúng sự thật. Thời điểm những thông tin này phát sinh, CĐT (chủ đầu tư) cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, tuy nhiên nguồn thông tin quá nhiều, CĐT cũng không phải cơ quan công an nên không thể xử lý được hết những thông tin này”- trích một phần phản hồi của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 3

Lời biện minh này cũng không thuyết phục. Lãnh đạo huyện Can Lộc và xã Thiên Lộc nhiều lần khẳng định, nếu chủ đầu tư không "bật đèn xanh" thì sẽ không có chuyện nhà đầu tư thứ cấp, các cò đất đổ về Thiên Lộc rao bán đất nền rầm rộ như thời gian qua.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 4

Chủ đầu tư cho rằng các tổ chức, cá nhân mạo danh tổ chức mua bán đất nền. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Thiên Lộc cho rằng, nếu không được chủ đầu tư "bật đèn xanh" thì liệu đơn vị thứ cấp này có  thể dựng Văn phòng bán hàng ngay đối diện dự án hay không?

Họp khẩn làm rõ những tồn tại của dự án

Theo nguồn tin của Dân trí, vào sáng nay 20/2, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp khẩn theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến Dự án Thiên Lộc Complex.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 5

Công văn về cuộc họp khẩn liên quan đến Dự án Thiên Lộc Complex của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh

Thành phần tham dự cuộc họp gồm cơ quan chuyên môn của các sở: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính, Tư pháp; Cục thuế tỉnh; đại diện UBND huyện Can Lộc; UBND xã Thiên Lộc và chủ đầu tư Công ty Trí Nguyễn

Một lãnh đạo của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh xác nhận, do tính chất quan trọng của cuộc họp, sở này không chấp nhận chủ đầu tư ủy quyền, mà buộc lãnh đạo công ty phải trực tiếp tham dự.

Tại cuộc họp, đơn vị chủ trì cùng các cơ quan chuyên môn của Hà Tĩnh nghe Công ty Trí Nguyễn báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, từ thủ tục hồ sơ về quy hoạch, môi trường, xây dựng, giao đất, cho thuê đất; việc đầu tư xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt; hồ sơ đề xuất điều chỉnh, nội dung, quy mô, tiến độ đề xuất điều chỉnh vả các tài liệu liên quan khác.

Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo về việc thực hiện các thủ tục hồ sơ về đất đai đối với dự án trước và sau thời điểm chuyển nhượng; cơ sở tính toán giá đất; hình thức giao đất trước và sau khi chuyển nhượng dự án; cơ sở tính toán giá đất sau khi điều chỉnh mục tiêu dự án (chuyển từ hình thức đầu tư xây dựng nhà ở sang hình thức đầu tư xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền SDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt).

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 6

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chờ nội dung kết quả cuộc họp vào sáng ngày 20/2 về những tồn tại tại Dự án Thiên Lộc Complex

Sở Xây dựng báo cáo về việc chấp hành các quy định của Nhà đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng dự án (trước và sau thời điểm chuyển nhượng như: cấp phép xây dựng, hồ sơ quy hoạch, thiết kế...); cơ sở pháp lý cho phép nhà đầu tư chuyển mục tiêu dự án từ hình thức đầu tư xây dựng nhà ở để chuyển sang hình thức xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền SDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt và các điều kiện khác có liên quan theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cục thuế tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của các nhà đầu tư trước và sau thời điểm chuyển nhượng; cơ sở pháp lý để xác định nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư trước và sau thời điểm chuyển nhượng như: Tiền sử dụng phải nộp, miễn giảm tiền SDĐ và các nghĩa vụ tài chính khác của nhà đầu tư.

Cuộc họp cũng nghe UBND huyện Can Lộc, UBND xã Thiên Lộc báo cáo tình hình thực hiện dự án của Nhà đầu tư trên địa bàn; về hiện tượng rao bán đất nền dự án như phản ánh của báo chí.

“Nội dung cuộc họp quan trọng này là làm rõ những tồn tại của dự án, chúng tôi tổng hợp gửi Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin này”- đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, mặc dù công trường đang ngổn ngang, hạ tầng dang dở và đáng chú ý là chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép, nhưng trên nhiều kênh thông tin, Công ty Trí Nguyễn- chủ đầu tư Khu đô thị Thiên Lộc Complex đã quảng cáo bán rầm rộ đất nền suốt nhiều ngày qua.

Sau khi Dân trí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo làm rõ dự án "đầu voi, đuôi chuột" này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Văn Dũng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/chu-dau-tu-giai-trinh-lam-lo-chi-tiet-du-an-chuyen-nhuong-trai-luat-20200220105132758.htm