Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Căn cứ vào báo cáo kết quả giám sát của đoàn giám sát liên quan đến vụ việc tại chung cư 229 phố Vọng và căn cứ những quy định của pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) đã có nhiều kiến nghị quan trọng với Bộ Xây dựng và UBND TP.Hà Nội.

Kiến nghị với Bộ Xây dựng, Ủy ban Trung ương MTTQ cho rằng, Bộ cần nghiên cứu tiếp tục khảo sát tổ chức hội thảo làm rõ những bất cập, tính khả thi, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ở các chung cư hiện nay để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cấp phép, xây dựng, quản lý chung cư;

Bên cạnh đó, sửa đổi một số điều còn bất cập, không còn phù hợp trong Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý nhà chung cư; Thông tư 06/2019/TTBXD ngày 31/10/2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư theo hướng quy định cụ thể đối với những nhà chung cư xây dựng trước và sau khi ban hành Luật nhà ở.

Yêu cầu minh bạch hồ sơ hô biến chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng - 1
Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Bộ Xây dựng cũng cần rà soát tổng thể các nhà chung cư trên địa bàn cả nước được xây dựng trước khi có Luật nhà ở năm 2005, những nhà chung cư hiện không có quỹ bảo trì, từ đó có những giải pháp, cơ chế, chính sách bảo đảm công tác quản lý, vận hành và bảo trì đối với những tòa chung cư xây dựng trước khi Luật nhà ở có hiệu lực thi hành.

UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và UBND quận Hai Bà Trưng, phường Đồng Tâm thực hiện một số nội dung như:

Cung cấp cho Đoàn giám sát của UB TƯ MTTQ VN và công khai cho cư dân thuộc cụm chung cư 229 phố Vọng được biết: Giấy phép xây dựng đối với cụm chung cư 229 phố Vọng; hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa A1 và A2 như hiện tại; việc thu chi tài chính liên quan đến công tác quản lý vận hành tòa nhà trong quá trình Chủ đầu tư và công ty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà;

Bàn giao hiện trạng khu vực vườn hoa xây xanh, vỉa hè, đèn đường chiếu sáng cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, vận hành theo quy định (hiện tại vẫn do Cty CP đầu tư xây lắp quản lý, vận hành).

Bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi trông giữ xe cho Tổ dân phố và BQT tòa nhà quản lý sử dụng (hiện tại UBND phường Đồng Tâm quản lý).

Xác lập quyền sở hữu đối với diện tích tầng 1 của hai tòa nhà A1, A2.

Bàn giao cho BQT tòa nhà những hồ sơ, bản vẽ còn thiếu theo quy định.

Tổ chức họp cư dân Chung cư 229 phố Vọng, đối thoại, tuyên truyền, giải thích, chấm dứt đơn thư, khiếu kiện kéo dài, đảm bảo ổn định tình hình khu vực.

UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HN chỉ đạo giải quyết và thông báo kết quả giải quyết theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu minh bạch hồ sơ hô biến chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng - 2
Cụm chung cư 229 phố Vọng đầy tai tiếng với hành trình kêu cứu của cư dân.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) thành lập Đoàn giám sát làm việc tại địa phương về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng.

Sau quá trình thanh tra, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nhận thấy rằng, sau khi có ý kiến kiến nghị của cư dân, Chủ đầu tư đã bảo trì, sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và đã được Công an TP.HN kiểm định và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019;

Bên cạnh đó, một số những ý kiến, kiến nghị của BQT tòa nhà và cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng đã được Thành ủy, UBND TP.HN chỉ đạo các cơ quan chức năng và CĐT vận dụng giải quyết, đáp ứng một cách hợp tình, hợp lí như: Đã xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân; đã khắc phục hệ thống PCCC và đưa vào sử dụng; đã bàn giao tầng hầm gửi xư cho BQT quản lý và đang hướng dẫn cư dân làm các thủ tục cần thiết để bàn giao 300m2 hạ tầng cây xanh kết hợp với trông xe để BQT quản lý, khai thác.

Hiện nay, BQT tòa nhà và cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng còn một số vấn đề kiến nghị mà các cơ quan chức năng TP.HN và CĐT cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời:

Đề nghị bàn giao tầng trệt tòa A1, A2 để BQT tòa nhà và cư dân quản lý và cho thuê để có kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà.

Công khai tài chính liên quan đến thời gian chủ đầu tư và Cty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà trước khi bàn giao cho BQT tòa nhà quản lý, vận hành.

Đề nghị bàn giao và công khai một số loại hồ sơ để cư dân được biết: phê duyệt thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư; phê duyệt quyết toán chi phí; phê duyệt phương án kinh doanh và giá bán căn hộ; hồ sơ pháp lý cho giai đoạn lập dự án, phê duyệt dự án; hồ sơ thiết kế; bản vẽ thi công (có kiểm định) và tổng dự toán được phê duyệt; giấy phép xây dựng; công khai việc thay đổi thiết kế và phê duyệt việc thay đổi thiết kế từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/yeu-cau-minh-bach-ho-so-ho-bien-chung-cu-229-pho-vong-tu-11-thanh-18-tang-20200219133057847.htm