Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thời gian gần đây, người dân tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang xôn xao về việc một trại giết mổ heo tập trung được quy hoạch và sắp được xây dựng tại địa phương này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, lò mổ này là của Hợp tác xã (HTX) Hiền Nguyên, được quy hoạch xây dựng với mức đầu tư là 3,7 tỷ đồng, quy mô giết mổ 200 con/ngày. Trong đó vốn UBND tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 3 tỷ, còn 700 triệu từ nguồn vốn đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên).

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình - 1

Khu vực quy hoạch xây dựng trại giết mổ heo tập trung.

Theo người dân thôn Quyết Thắng, từ thời điểm có chủ trương xây dựng dự án lò giết mổ thì UBND xã Thanh Trạch chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến. Ông Nguyễn Văn Rạn khẳng định năm 2018, khi ấy ông đang là trưởng thôn cũng có nghe phổ biến về dự án nhưng cụ thể thế nào thì không được nắm rõ.

“Về chủ trương lò mổ tập trung thì chúng tôi rất đồng tình, thế nhưng không được làm quá gần dân. Điều chúng tôi lo ngại nhất là vấn đề môi trường từ lò giết mổ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Hơn nữa con đường ra vào trại giết mổ cũng đi qua khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến bà con”, một người dân tại thôn Quyết Thắng cho hay.

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình - 2

Chùa Quan Âm, một ngôi chùa cổ có lịch sử hơn 500 năm tại xã Thanh Trạch.

Không chỉ lo ngại ô nhiễm, dự án trại mổ heo tại xã Thanh Trạch còn bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì nằm gần chùa Quan Âm, một ngôi chùa cổ có lịch sử hơn 500 năm, ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Sư thầy Thích Nguyên Tâm, Trụ trì chùa Quan Âm cho biết, ngôi chùa này được xây dựng từ thời Hồng Đức, đời vua Lê Thánh Tông vào năm 1473. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử chùa vẫn bảo đảm sự tôn nghiêm và giữ nguyên hiện trạng của một ngôi chùa cổ. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Trạch và nhiều địa phương lân cận.

“Về việc môi trường thì chắc là phía chính quyền địa phương cũng có những tính toán về khoảng cách với khu dân cư, tuy nhiên về mặt tâm linh và tín ngưỡng phật giáo thì đứng trước cổng chùa mà nhìn thấy lò giết mổ thì thực sự phản cảm.

Không ai muốn đến cổng chùa mà lại thấy cảnh sát sinh cả. Mọi người đến tụng kinh niệm phật mà cứ nghe văng vẳng tiếng "chúng sinh" ai oán bên tai thì không hay chút nào”, thầy Tâm bày tỏ.

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình - 3

Sư thầy Thích Nguyên Tâm, trụ trì chùa Quan Âm rất mong muốn chính quyền địa phương sẽ di dời trại giết mổ đi ra khu vực khác.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cũng cho hay, khu vực quy hoạch trại giết mổ heo nằm cách khu dân cư khoảng 1 km, khoảng cách này là đảm bảo quy đình và đã có đánh giá tác động môi trường.

“Về vấn đề môi trường thì đã được tính toán, quy hoạch phù hợp để không ảnh hưởng đến người dân. Việc xử lý nước thải từ lò mổ cũng được chúng tôi rất quan tâm. Tuy nhiên về vấn đề tâm linh thì chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo huyện để xem xét”, ông Lào nói.

Trước ý kiến của người dân và cộng đồng phật tử, vào sáng ngày 18/2, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cũng đã trực tiếp về xã Thanh Trạch để kiểm tra khu vực xây dựng lò mổ tập trung, làm việc với nhà chùa để có những phương án phù hợp.

Tiến Thành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/trai-giet-mo-tap-trung-bi-phan-ung-vi-quy-hoach-gan-chua-co-tai-quang-binh-20200219120215583.htm