Hà Nam: Hàng trăm công nhân ngừng việc vì nghi ngờ nguy cơ Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân của một công ty tại huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đã ngừng việc vì nghi ngờ việc nguy cơ Covid-19 từ người Trung Quốc sang làm việc.

Sáng ngày 17/2, hàng trăm công nhân TNHH Công ty JY Hà Nam (công ty sản xuất đồ chơi, trò chơi), đóng tại địa bàn xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, đã mang theo nhiều băng rôn với nội dung đề nghị không cho người Trung Quốc sang làm việc, không đuổi việc công nhân vô lý và đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm - cho biết: "Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện xuống công ty này để nắm bắt sự việc. Qua nắm bắt thông tin, thời điểm này, các chuyên gia Trung Quốc chưa sang công ty này mà mới chỉ là thông báo trước".

Dự kiến đến tháng 3/2020, 5 chuyên gia người Trung Quốc mới sang.

Ông Dũng cho biết thêm: “Đại diện phía công ty và đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng cũng đã tiến hành giải thích cho các công nhân. Việc công nhân, hay chuyên gia Trung Quốc sang làm việc thì cũng phải qua kiểm tra y tế, cách ly theo đúng thời gian quy định để đảm bảo an toàn phòng chống Convid-19…”.

Hà Nam: Hàng trăm công nhân ngừng việc vì nghi ngờ nguy cơ Covid-19 - 1

Hàng trăm công nhân công ty TNHH JY tập trung trước cổng công ty

Đoàn kiểm tra UBND huyện cũng xác định, sự việc bắt nguồn từ một công nhân ý thức kém, vi phạm nội quy công ty nên công ty này cho công nhân này nghỉ việc.

Sau đó, công nhân này vận động một số công nhân khác tập trung trước khu vực công ty. Không phải các công nhân đình công mà là tập trung nhằm đề nghị làm rõ việc có người Trung Quốc trong công ty, bởi hiện nay họ đang trong thời gian được nghỉ.

Các công nhân cũng phản ánh về việc thực phẩm bẩn khi một công nhân quay được Clip thức ăn có giòi. Đoàn kiểm tra UBND huyện Thanh Liêm cũng đề nghị Công ty TNHH JY cho công đoàn tự chọn người lên kiểm tra thức ăn và một mâm để lại để kiểm định.

Về việc “Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân” như cung cấp khẩu trang phòng dịch bệnh, đoàn kiểm tra huyện Thanh Liêm đã yêu cầu với đại diện Công ty TNHH JY.

Công ty này đã đồng ý trang bị khẩu trang cho công nhân. Trước mắt là cấp cho mỗi công nhân 1 chiếc vì lượng công nhân hơn 4000 người nên cấp đợt 1”.

Sau khi giải thích và giải quyết một số vấn đề công nhân đưa ra, nhiều công nhân đã ra về. Nhưng vẫn còn nhiều người tập trung ở lại để yêu cầu công ty cho công nhân bị cho nghỉ việc quay lại làm.

Tuy nhiên, giám đốc công ty không có mặt, nên đoàn kiểm tra UBND huyện vẫn tiếp tục đề nghị gặp đại diện công ty này để giải quyết.

Được biết, Công ty TNHH JY, là công ty có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, thuộc tập đoàn C&H. Công ty này có một số công nhân và chuyên gia người Trung Quốc.

Phía UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo rà soát toàn bộ các doanh nghiệp có lao động có yếu tố nước ngoài trên địa bàn, để từ đó chủ động nắm bắt tình hình, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chưa có trường hợp nhiễm Covid-19

Tại địa bàn huyện Thanh Liêm và tỉnh Hà Nam hiện nay chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Trước đó ở huyện Thanh Liêm cũng đã xét nghiệm 2 trường hợp âm tính với Covid-19.

Trong 2 trường hợp này, 1 trường hợp là công nhân làm ở một công ty trên địa bàn xã Thanh Nguyên, Thanh Liêm. Công ty này có người Trung Quốc làm việc nên khi một công nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp đã được báo cáo ngành chức năng và được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả âm tính với Covid-19.

Trường hợp thứ hai là một người dân ở xã Thanh Nghị, có dự đám cưới ở vùng tâm dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc về. Qua lấy mẫu gửi đi xét nghiệm trường hợp này cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/ha-nam-hang-tram-cong-nhan-ngung-viec-vi-nghi-ngo-nguy-co-covid-19-20200217162623602.htm