Trung Quốc xác nhận 1.367 người chết vì virus corona

(Dân trí) - Số người chết do nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục là 1.367 người, tăng 254 ca so với một ngày trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận chiều ngày 13/2.

 
Trung Quốc xác nhận 1.367 người chết vì virus corona - 1

Ảnh: Reuters

Reuters dẫn số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm nay cho biết, trong ngày 12/2, số ca tử vong do virus corona chủng mới (Covid-19) ở Trung Quốc đại lục tăng 254 người, nâng tổng số người tử vong vì virus này lên 1.367 người. Số người nhiễm mới tăng 15.152 ca, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 59.805.

Thông thường, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số liệu mới về tình hình dịch virus corona vào 8h sáng hàng ngày giờ địa phương (7h sáng theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, hôm nay, số liệu được công bố muộn hơn.

Trước đó, Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc công bố số liệu cho thấy, địa phương này có thêm 242 ca tử vong trong ngày 12/2, tăng hơn 2 lần so với một ngày trước, trong khi số ca nhiễm mới cũng tăng gần 15.000 ca, gấp gần 10 lần so với ngày 11/2.

Lý giải cho việc tăng đột biến này, Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, họ bắt đầu áp dụng phương pháp thống kê mới trong việc xác định người tử vong và nhiễm bệnh do Covid-19. Theo đó, một người có thể bị coi là nhiễm bệnh dựa trên kết quả chụp cắt lớp CT thay vì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm như trước đây.

"Từ hôm nay, chúng tôi sẽ tính gộp cả những ca được chẩn đoán lâm sàng vào số người xác nhận nhiễm để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời", Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết trong thông cáo phát đi sáng nay, song không cung cấp thêm chi tiết về cách tính mới.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Đến nay, hơn 60.000 người trên thế giới được xác định nhiễm virus này, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, thế giới chỉ ghi nhận hơn 500 ca nhiễm bệnh và 2 ca tử vong.

Trong khi chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc, ông Zhong Nanshan, cho rằng dịch có thể đạt đỉnh vào cuối tháng này và chấm dứt vào tháng 4 tới. một số chuyên gia tỏ ra thận trọng. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo dịch corona tại Trung Quốc có thể bùng phát theo bất kỳ hướng nào và vẫn còn quá sớm để đưa ra dự báo về dịch này. Theo ông Ghebreyesus, số ca nhiễm virus Covid-19 mới tại Trung Quốc đã dần ổn định, song vẫn cần cẩn trọng.

Minh Phương

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-xac-nhan-1367-nguoi-chet-vi-virus-corona-20200213160728390.htm