Gieo rắc thông tin “21 người nhiễm nCoV”, bị phạt 10 triệu đồng

(Dân trí) - Khi được yêu cầu làm rõ danh sách 21 người được cho là bệnh nhân nhiễm virus corona, người phụ nữ ở thành phố Lào Cai thừa nhận đã đăng thông tin không có sự kiểm chứng.

Sở Thông tin truyền thông tỉnh Lào Cai vừa cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh này mới đây đã tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm đối với bà Vũ Thị K. (sinh năm 1989), thường trú tại Chung cư Lâm Viên, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) vì hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh do vi khuẩn nCoV gây ra lên mạng xã hội. 

Trước đó, ngày 31/01/2020, tài khoản Facebook “Giặt là Lào Cai 09762530..-098828861..” có đăng tải bài viết “Việt Nam ơi – Trung Quốc vào ồ ạt quá nên danh sách cập nhật bệnh nhân dương tính với Vũ Hán sẽ còn kéo dài… mọi người thật cẩn thận đề phòng” và kèm theo hình ảnh danh sách 21 người có tên và địa chỉ cụ thể được cho là bệnh nhân nhiễm dịch bệnh nCoV.

Thông tin này nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang dư luận.

Gieo rắc thông tin “21 người nhiễm nCoV”, bị phạt 10 triệu đồng - 1

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng yêu cầu bà Vũ Thị K. làm rõ danh sách 21 người được cho là bệnh nhân nhiễm virus corona. Tuy nhiên, bà K. đã không làm rõ được là nguồn thông tin ở đâu và thừa nhận vội vàng đăng tải thông tin mà không có sự kiểm chứng, đồng thời gỡ bỏ hoàn toàn thông tin sai sự thật.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai xác định, thông tin danh sách 21 người bị nhiễm bệnh do nCoV gây ra là không đúng sự thật.

Việc đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh thông tin danh sách 21 người bị nhiễm bệnh do nCoV gây ra của bà Vũ Thị K. là sai sự thật, vi phạm vào Điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Vũ Thị K. 10 triệu đồng.

Cách đây không lâu, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp đăng tin không đúng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo người dân Lào Cai cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ, đăng tải những thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phạm Ngọc Triển

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/gieo-rac-thong-tin-21-nguoi-nhiem-n-co-v-bi-phat-10-trieu-dong-20200208231606096.htm