TPHCM: Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly chặt chẽ

(Dân trí) - 1.069 lao động người Trung Quốc trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ Tết đang được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. TPHCM cũng lên các phương án cụ thể để các lao động TQ có thể làm việc từ xa.

TPHCM: Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly chặt chẽ - 1

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết đã chỉ đạo cách ly các công nhân đến từ Trung Quốc. 

Ngày 6/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM, cho biết: "Sở đã chỉ đạo các quận, huyện chủ động thuyết phục các công nhân đến từ Trung Quốc thực hiện tốt việc cách ly trong vòng 14 ngày".

Dự kiến chiều 6/2, Sở LĐ-TB&XH sẽ họp các quận, huyện để thông tin cụ thể về các khu vực cách ly công nhân, chuyên gia đến từ Trung Quốc. 

"Sở đã chỉ đạo các quận, huyện có lao động người Trung Quốc phải chủ động lên phương án cách ly trong 14 ngày để kiểm tra, phát hiện kịp thời nếu có biểu hiện nhiễm virus Corona", ông Tấn chia sẻ thêm. 

Theo ông Tấn, các quận huyện cách ly theo 3 phương án. Cụ thể: Những lao động đến từ khu vực Vũ Hán - Hồ Bắc phải chủ động cách ly tại BV Nhiệt Đới TPHCM để theo dõi; những công nhân, chuyên gia không đến từ vùng Hồ Bắc sẽ được cách ly tại các khách sạn, nhà nghỉ tập trung; một số công nhân sẽ được cách ly tại khu nội bộ của các cơ quan, công ty.

UBND các quận huyện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, vệ sinh tình các khu cách ly để đảm bảo an toàn cho các lao động Trung Quốc

TPHCM: Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly chặt chẽ - 2
Sau 14 ngày cách ly, những công nhân khỏe mạnh sẽ được quay trở lại làm việc bình thường.

Ông Tấn cũng cho biết đã tạm dừng cấp phép lao động cho 9 người Trung Quốc trở về từ vùng dịch. Bên cạnh đó, Sở đã làm việc với 86 đơn vị có chức năng xuất khẩu lao động đi nước ngoài để lùi thời gian đưa người đi lao động ở Trung Quốc và một số nước có dịch.

Số lao động người Trung Quốc trở lại thành phố làm việc sau Tết là 1.069 người (thuộc 187 doanh nghiệp), chuyên gia là 750 người, nhà quản lý là 80 người, lao động kỹ thuật 70 người, giám đốc điều hành là 30 người... Người lao động vẫn được tạo điều kiện để làm việc từ xa. 

Thông tin từ UBND huyện Củ Chi, trên địa bàn huyện có 407 người Trung Quốc được cách ly tại ký túc xá của công ty. UBND huyện đã bố trí lực lượng an ninh, y tế để xử lý khi có trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ những người bị cách ly ăn uống.

Các ký túc xá đều nằm ở các khu vực xa khu dân cư nên đảm bảo về việc phòng, chống dịch bệnh. Hiện, sau gần 1 tuần cách ly, trên địa bàn huyện vẫn chưa có trường hợp nào nghi nhiễm hoặc nhiễm virus Corona.

Sau 14 ngày, nếu tình trạng sức khỏe các công nhân đến từ Trung Quốc sẽ được trở lại làm việc. 

Liên quan tới tình hình chống dịch, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến, dự kiến hoàn thành ngày 15/2.

Bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường bệnh (có ít nhất 30 giường hồi sức tích cực) tại huyện Củ Chi và Nhà Bè.

Xuân Hinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/tphcm-hon-1000-cong-nhan-den-tu-trung-quoc-duoc-cach-ly-chat-che-20200206100905114.htm