Trung Quốc cách chức, phạt 400 quan chức tắc trách trong xử lý dịch bệnh

(Dân trí) - Trung Quốc đã cách chức hoặc xử phạt khoảng hơn 400 quan chức địa phương vì xử lý không tốt khiến dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát trong thời gian qua.

Trung Quốc cách chức, phạt 400 quan chức tắc trách trong xử lý dịch bệnh - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trao đổi với các nhân viên y tế trong một chuyến thăm tới bệnh viện ở Vũ Hán ngày 27/1. (Ảnh: Reuters)

Nikkei đưa tin, tính đến ngày 3/2, Trung Quốc đã cách chức hoặc xử phạt hơn 400 quan chức vì xử lý không tốt dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán có nguồn gốc từ virus corona chủng mới. Nikkei cho rằng động thái của chính quyền Trung Quốc được xem như nỗ lực nhằm xoa dịu sự bức xúc của dư luận về cách mà những quan chức nói trên ứng phó với dịch bệnh, vốn lan rộng ra khắp các tỉnh, thành và đặc khu tại đại lục.

Hiện 425 người đã tử vong ở Trung Quốc vì virus corona chủng mới, trong khi 20.438 ca đã nhiễm mầm bệnh. Theo Reuters, đặc khu Hong Kong hôm nay 4/2 xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona mới.

Ngày 3/2, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cũng thừa nhận “thiếu sót và khó khăn” trong quá trình phản ứng với sự bùng phát của virus corona mới, theo Tân Hoa Xã.

Theo Tân Hoa Xã, chỉ tính riêng ở thành phố Hoàng Cương, Hồ Bắc, có 337 quan chức địa phương đã bị kỷ luật. Hoàng Cương là thành phố xếp thứ 2 sau tâm dịch Vũ Hán về số lượng các ca xác nhận nhiễm virus.

Một số quan chức ở Thiên Tân và các địa phương tại Hà Bắc và Phúc Kiến cũng bị trừng phạt. Một quan chức cấp cao ở thành phố Hà Trì, Quảng Tây đã bị giáng chức sau khi người này bị phát hiện đã đi ăn tiệc sau khi khi trở về từ một lễ cưới Vũ Hán. Theo nguyên tắc, quan chức này đáng lý phải được theo dõi y tế thay vì đến nơi đông người.

Hồi tháng 1, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng các quan chức báo cáo chậm trễ hoặc sai lệch về virus corona mới sẽ bị trừng phạt nặng.

Tại tâm dịch, Thị trưởng Zhou Xianwang ngày 27/1 thừa nhận rằng chính quyền Vũ Hán đã không công bố thông tin về dịch viêm phổi lạ vào thời điểm dịch mới bùng phát vì ông là một quan chức địa phương nên không có thẩm quyền công bố thông tin như vậy khi chưa nhận được sự phê duyệt của cấp trên.

Trong khi đó Bí thư Thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang hôm 31/1 cho biết ông cảm thấy hối hận vì phản ứng chậm chạp từ chính quyền đã khiến tác động của virus corona chủng mới trở nên trầm trọng hơn.

Số liệu về virus corona (cập nhật đến ngày 4/2). Nguồn: SCMP

Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới 20.622 427
Trung Quốc đại lục 20.438 425
Hong Kong  15  1
Macao  8  
Đài Loan  10  
Các nơi khác tại châu Á  96  1
Châu Âu  21  
Bắc Mỹ  15  
Châu Đại Dương  12  
Các nơi khác  7  

Đức Hoàng

Theo Nikkei Asian Review

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-cach-chuc-phat-400-quan-chuc-tac-trach-trong-xu-ly-dich-benh-20200204152649434.htm