TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay

(Dân trí) - Tối 2/2, TPHCM bất ngờ thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch sau những ngày lên "tinh thần thép" sẽ đi học bình thường. Quyết định này làm nhiều gia đình nhốn nháo không kịp trở tay.

Nhiều gia đình đã không kịp trở tay trong việc thu xếp người trông con khi TPHCM thông báo học sinh nghỉ học một tuần từ ngày 3/2. 

Chị Trần Thị Hà ở Phú Nhuận cho biết, trưa ngày 2/2, cả nhà mới lên xe từ Phú Yên vào TPHCM để bố mẹ kịp đi làm, con kịp đi học. Vào đến bến xe thì biết tin học sinh sẽ được nghỉ học.

TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay - 1

Chị nói: "Một hai ngày trước chúng tôi đã ngóng tình hình thành phố có cho nghỉ học không để gửi hai cháu ở nhà ông bà. Thấy thông báo không được nghỉ nên đưa các con trở lại thành phố, và giờ thì các con nghỉ...". 

Trước đó, chị Hà đã xin nghỉ thêm sau Tết mấy ngày, sáng nay, chị bất đắc dĩ phải báo nghỉ tiếp vì không ai trông con. Bố mẹ chị lớn tuổi không thể vào trông cháu, vợ chồng chị giờ chỉ còn cách luôn phiên xin nghỉ để giữ con. 

Rất nhiều phụ huynh ở TPHCM trong ngày đầu tuần đi làm phải xin nghỉ để "ứng phó" với việc con nghỉ học để tránh dịch bệnh. 

Nhiều gia đình lên kế hoạch bố mẹ thay nhau xin nghỉ để giữ con. Các phương án tìm chỗ gửi con ở nhà người quen, hàng xóm, thuê người giúp việc theo giờ cũng được khai thác triệt để. Một số gia đình ở các tỉnh lân cận, lại một nữa lỉnh kỉnh đồ đạc đưa con về quê cho ông bà, xem như nghỉ Tết đợt 2. 

TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay - 2

Nhiều gia đình ở TPHCM rối bời khi con nghỉ học (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi phải gọi về quê, nhờ bà nội từ Đà Nẵng vào giữ cháu giúp mấy ngày. Trong khi, cả nhà mới từ ở quê vào hôm qua", anh Đặng Đức Trung, ở Thủ Đức cho hay. 

Khi TPHCM có quyết định cho học sinh nghỉ học, một số ít công ty, doanh nghiệp linh động tạo điều kiện cho nhân viên làm việc ở nhà để trông giữ con cũng như tránh dịch bệnh. Nhiều nhân viên rất phấn khởi khi vừa có thể ở nhà trông con, vừa có thể làm việc vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Nhưng số lượng này không nhiều, với các công việc bắt buộc phải có mặt như gặp gỡ khách hàng, sản xuất.... thì việc nghỉ là vô cùng khó khăn. 

Quyết định cho học sinh nghỉ học vào phút chót, sau khi đã có kế hoạch lên hàng loạt biện pháp đón học sinh quay lại trường đúng lịch của TPHCM có thể nói muộn còn hơn không, là việc cần thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, có thể nói, thông tin thay đổi vào những giây phút cuối dẫn đến những tình cảnh oái oăm. 

Ngày hôm qua, biết bao nhiêu học sinh, phụ huynh từ các tỉnh chen chân tàu xe, đổ về thành phố để kịp nhập học đầu tuần. Để rồi họ lại phải quay cuồng tìm phương án khác. Nếu quyết định nghỉ học được đưa ra sớm hơn, nhiều người sẽ không quá bị động. 

Anh Nguyễn Văn Dũng, nhà ở Đắc Lắc thở dài cho biết, con gái anh học cấp 3, ở nội trú ở TPHCM. Trưa qua cháu lên xe gần đến nơi thì nhận được thông báo nghỉ học. Quay về cũng không xong vì xa xôi mà ở lại cũng dở. 

Cô Nguyễn Thị Minh, giáo viên dạy mần non ở TPHCM, quê ở tận Quảng Bình cho biết, cô mất một ngày đi tàu vào thành phố. Vào đến nơi, thì nhận được tin nghỉ thêm một tuần mà cô... tiếc hùi hụi.

"Tôi dạy học xa nhà, một năm mới có dịp về quê một lần. Giá như biết sớm hơn chút thì có thể ở nhà ăn Rằm cùng bố mẹ. Giờ một tuần ở không ở thành phố", cô Minh nói.

TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay - 3

Một doanh nghiệp thông báo cho nhân viên ở Hà Nội, TPHCM làm việc online để ở nhà trông con 

Cô cho biết thêm, tối qua một số phụ huynh liên hệ nhờ cô giữ trẻ trong những ngày trường nghỉ. Tuy nhiên, cô ở phòng trọ chật chội, trước tình hình dịch bệnh không biết thế nào, bản thân cô không dám nhận giữ trẻ vào lúc này. 

Việc học sinh nghỉ học chắc chắn sẽ gây nhiều xáo trộn, khó khăn cho các gia đình trong việc trông giữ con trẻ. Ngay cả các gia đình có con lớn cũng gặp trở lại khi gần trẻ không có khả năng tự lập, quản lý bản thân khi ở nhà một mình.... 

Nhưng trước tình hình dịch bệnh, công việc của bố mẹ hay bất cứ vấn đề gì cũng có thể thu xếp hoặc là ưu tiên phía sau với sức khỏe, an toàn của chính con cái, gia đình và cả cộng đồng. 

Trên thực tế, ngay khi TPHCM chưa có quyết định cho học sinh nghỉ học, đã nhiều phụ huynh chủ động cho con nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn dù họ phải đối mặt với việc trông giữ con vô cùng nan giải. Trông con cực đến mấy vẫn còn hơn thom thóp gửi con đến trường lúc này. 

Việc cho học sinh nghỉ học thời gian này không chỉ để tránh lây lan khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp mà hơn hết còn là cơ hội để rèn trẻ nâng cao ý thức vệ sinh, có lối sống văn minh, cẩn trọng, ứng phó với dịch bệnh một cách bình tĩnh, hiệu quả.

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tphcm-con-nghi-hoc-vao-phut-chot-nhieu-gia-dinh-khong-kip-tro-tay-20200203100257952.htm