TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona

(Dân trí) - Dù học sinh chưa quay trở lại trường sau Tết nhưng trước nguy cơ đại dịch virus Corona, nhiều cơ sở giáo dục ở TPHCM đã chủ động lên kế hoạch phòng chống dịch.

Cho học sinh nghỉ học 

Một trung tâm tiếng Anh tại TPHCM vừa phát đi thông báo: Trước tình hình diễn biến của dịch cúm nCoVirus, nhằm đảm bảo sự an toàn và việc phòng bệnh được hiệu quả, trung tâm này sẽ tạm nghỉ trong hai tuần tiếp theo từ ngày 3/2 đến 18/2/2020 cho tới khi có thông báo mới. 

TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona - 1

Trung tâm Anh ngữ thông báo tạm nghỉ trong hai tuần để phòng trách dịch bệnh 

Trung tâm này cũng đề nghị, trong thời gian nghỉ, học viên nên tránh đến những chỗ vui chơi tụ tập đông người, mang khẩu trang khi ra đường, thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà bông hoặc nước rửa tay; đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra nếu phát hiện ra mình có các dấu hiệu cảm sốt, đau họng, hắt xì, ho...

Theo ghi nhận, một số trung tâm ngoại ngữ, tin học, trường tư thục ở TPHCM cũng đang cân nhắc kéo dài thời gian nghỉ sau Tết để trách nguy cơ cơ đại dịch virus Corona.

Nhà trường gom khẩu trang, nước rửa tay, cặp nhiệt độ 

Tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, TS Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó tổng hiệu trưởng cho biết, họ gửi thư đến các bộ phận để nhắc nhở tinh thần phòng chống dịch bệnh. Trường đi gom mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với cặp nhiệt độ, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường an toàn. 

TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona - 2

Nhiều trường khuyến khích học sinh đeo khẩu trang ngay trong giờ học 

Ở trường, mỗi lần có học sinh bị bệnh do virus (như sởi, thuỷ đậu...) đều tiến hành khử trùng và mở cửa các phòng thoáng khí, cách ly học sinh đúng yêu cầu. Trường cũng có bồn rửa tay và xà bông ở trong từng lớp học, thói quen xếp hàng rửa tay trước khi vào bàn ăn cũng đã hình thành rất ổn. 

Trước nguy cơ đại dịch virus Corona, bà Huyền mong các phụ huynh hợp tác và cùng chia sẻ cách phòng bệnh phù hợp, nhưng tránh việc lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng tâm lý quay lại trường học của các con. Qua đợt dịch, mỗi người càng ý thức hơn vấn đề vệ sinh cá nhân và ăn uống để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Chú ý trường hợp học sinh có biểu hiện bệnh 

Thứ 2 tới, vào ngày 3/2 tới, hơn 1,7 triệu học sinh ở TPHCM sẽ chính thức quay lại trường học sau kỳ nghỉ Tết dài. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, điều này làm nhiều cơ sở giáo dục, phụ huynh và cả học sinh không khỏi lo lắng. 

TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona - 3

Một trường học gửi thông báo khẩn về tình hình đại dịch virus corona đến phụ huynh 

Nỗi lo lớn nhất hệ thống các trường công lập, công tác vệ sinh, y tế trường học phải nói còn rất nhiều khó khăn, bất cập. 

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TPHCM cho biết, nhà trường nhờ giáo viên chủ nhiệm thông báo đến tất cả phụ huynh nên cho con em đeo khẩu trang khi đi học, em nào có biểu hiện ho, sốt thì nên ở nhà, đi khám. Phía nhà trường lên kế hoạch làm vệ sinh toàn trường, tẩy trùng và nhắc học sinh vào lớp không mở máy lạnh. 

Nhiều trường đã chủ động các kế hoạch để phòng chống dịch bệnh nhưng không tránh khỏi lo lắng. Nhất là sau đợt nghỉ Tết, học sinh đi du lịch, về quê... di chuyển từ rất nhiều nơi về. 

TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona - 4

Nhiều trường lên công tác vệ sinh, nhắc học sinh uống nhiều nước, uống nước cam chanh tăng sức đề kháng 

Ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, TPHCM cho biết, ngoài công tác vệ sinh, việc trường chú trọng nhất lúc này là sàng lọ các trường hợp có biểu hiện bệnh, trao đổi với phụ huynh để đưa các em đi thăm khám để tạo sự yên tâm. 

Một số trường có kế hoạch nhắc nhở học sinh sử dụng bình cá nhân uống nước, nhắc học sinh uống nhiều nước, trường pha nước chanh, cam, nước trái cây để giúp các em tăng sức đề kháng. 

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tphcm-co-so-giao-duc-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-phong-chong-dichvirus-corona-20200131114542906.htm