Loài cá mập đi bộ mới được phát hiện

(Dân trí) - Bốn loài "cá mập đi bộ" gần đây đã được phát hiện ở vùng biển phía bắc Australia và New Guinea. Tin tức này có thể châm ngòi cho những mối lo ngại nơi những kẻ săn mồi khổng lồ đuổi theo khách du lịch trên bãi biển, nhưng thực tế ít đáng báo động hơn.

Những so sánh di truyền đầu tiên của giống cá mập đã cho chúng ta biết về con vật hiếm có này và lịch sử sinh thái của khu vực.

Loài cá mập đi bộ mới được phát hiện - 1

"Với chiều dài trung bình chưa đầy một mét, cá mập đi bộ không có mối đe dọa nào với con người; nhưng nhờ khả năng chịu được môi trường oxy thấp và đi trên vây giúp chúng có lợi thế vượt trội so với con mồi của chúng là các loài giáp xác và động vật thân mềm nhỏ.", nhà khoa học Christine Dudgeon - Đại học Queensland - nói.

Tất cả cá mập đi bộ đều bơi, nhưng chúng sử dụng vây để đi bộ qua các rạn san hô khi thủy triều rút xuống đủ để tạo ra cách di chuyển tiết kiệm năng lượng nhất.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, các nhà sinh học biển đã coi nhiều con cá mập biết đi là loài Hemiscyllium ocellatum. Dudgeon- một trong các tác giả của dự án đã nghiên cứu chi tiết hơn về cá mập và dần dần chứng minh rằng những sinh vật ở vùng nước New Guinea đủ khác biệt với H. ocellatum ở Great Barrier, và chúng xứng đáng được phân loại là bốn loài mới.

Các loài cá mập đi bộ mới được hình thành khi các quần thể bị cắt đứt với nhau, do sự thay đổi mực nước biển hoặc sự nâng cao kiến ​​tạo xung quanh vùng có núi lửa New Guinea. Chúng không bao giờ di chuyển vào lãnh thổ của nhau khi các ranh giới được gỡ bỏ, để lại lịch sử địa chất và khí hậu của khu vực được ghi trong gen của chúng.

Phương Huyền

Theo IFL Science

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-ca-map-di-bo-moi-duoc-phat-hien-20200122093535707.htm