Bí thư Thành ủy Hải Dương: Bảo vệ môi trường để xây dựng thành phố xanh, hiện đại, văn minh và thân thiện

(Dân trí) - Trong rất nhiều những chính sách, chủ trương xây dựng thành phố Hải Dương ngày một phát triển đi lên, ông Lê Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hải Dương rất coi trọng việc bảo vệ môi trường - coi đây là giải pháp bền vững để xây dựng hình ảnh một đô thị loại I: xanh, hiện đại, văn minh và thân thiện.

Quyết liệt bảo vệ môi trường

Bí thư Thành ủy Lê Đình Long cho biết, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hải Dương đối với công tác bảo vệ môi trường là rất quyết liệt, trách nhiệm, đặc biệt tạo mọi điều kiện thuận lợi về nguồn lực để thực hiện nội dung này. Cụ thể, tháng 12/2019 vừa qua, với mục tiêu triển khai cụ thể các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố Hải Dương phát triển bền vững, xứng tầm đô thị loại I, UBND thành phố Hải Dương đã ban hành Đề án “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2019 -2021, tầm nhìn đến năm 2025”, trong đó đề xuất hàng loạt nội dung, hoạt động cùng hệ thống các giải pháp nhằm tích cực bảo vệ môi trường, huy động sự tham gia, vào cuộc của đoàn viên, thanh thiếu nhi và mọi tầng lớp nhân dân. Với Đề án này, ông Lê Đình Long nhấn mạnh và yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện một số phong trào lớn như: “Thu gom pin cũ - Vì môi trường tương lai”; “Phòng chống rác thải nhựa”, “Chung tay sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”; “Đi bộ, đi xe đạp vì môi trường bền vững”…. Đây hầu hết là những phong trào ý nghĩa, thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục, thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành vi của người dân về việc xử lý rác thải nguy hại cũng như thiết lập những thói quen tốt bảo vệ môi trường trong chính cuộc sống hàng ngày của bản thân và gia đình. Bí thư Thành ủy Hải Dương kì vọng rằng, với sự chung tay, góp sức của tất cả các ban, ngành, đoàn thể thành phố; sự tiên phong, xung kích của lực lượng thanh niên, học sinh, các hoạt động trong Đề án “Bảo vệ môi trường” sẽ được lan tỏa, nhân rộng và mang lại những ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng, phát huy và gìn giữ môi trường xanh, trong lành, thân thiện cho thành phố Hải Dương.

Bí thư Thành ủy Hải Dương: Bảo vệ môi trường để xây dựng thành phố xanh, hiện đại, văn minh và thân thiện - 1
Bí thư Thành ủy Hải Dương: Bảo vệ môi trường để xây dựng thành phố xanh, hiện đại, văn minh và thân thiện - 2

Ông Lê Đình Long cùng lãnh đạo thành phố trực tiếp tham gia lao động, dọn vệ sinh bảo vệ môi trường cùng người dân.

“Những việc làm nhỏ tạo nên ý nghĩa lớn”!

Đây chính là câu nói mà Bí thư Thành ủy Lê Đình Long liên tục nhấn mạnh khi giao nhiệm vụ chủ trì Đề án “Bảo vệ môi trường” cho hai đơn vị: Thành đoàn và Phòng GD&ĐT thành phố Hải Dương. Theo ông, kêu gọi bảo vệ môi trường không nhất thiết phải tổ chức những chương trình rầm rộ, hoành tráng hay những hoạt động “đao to búa lớn” mà có thể bắt nguồn ngay từ những việc làm đơn giản, nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày để tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người. Từ chủ trương đó, ông đề nghị mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi học sinh, mỗi người dân sẽ tham gia hưởng ứng bảo vệ môi trường bằng những việc làm thật đơn giản như thu gom pin cũ bỏ đúng nơi quy định; phân loại rác thải trước khi vứt bỏ; sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; nói không với túi nilon và vật dụng nhựa; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, khu dân cư; trồng thêm nhiều cây xanh; tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng... Chính những việc làm tưởng như đơn giản, nhỏ bé này, nhưng nếu tất cả cùng đồng loạt thực hiện thì sẽ mang đến hiệu quả và giá trị vô cùng lớn lao cho xã hội, cho cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Hải Dương: Bảo vệ môi trường để xây dựng thành phố xanh, hiện đại, văn minh và thân thiện - 3

Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm chỉ đạo việc trồng, chăm sóc cây xanh, cây cảnh, góp phần gìn giữ môi trường trong lành

Để tiếp lửa cho suy nghĩ này, thời gian vừa qua, ông Lê Đình Long cùng lãnh đạo thành phố Hải Dương đã liên tục có những chuyến “vi hành” xuống cơ sở để trực tiếp cùng đoàn viên, thanh niên và người dân thực hiện các việc làm đơn giản để bảo vệ môi trường như lao động dọn vệ sinh, thu gom rác thải, hưởng ứng thả pin cũ đúng nơi quy định…. Hình ảnh những vị lãnh đạo đứng đầu thành phố không ngại xắn tay áo xúc gạch đá, cát bẩn hay nhặt rác, túi nilon trong bụi rậm cùng đoàn viên, thanh niên và người dân đã trở nên quen thuộc tại thành phố này, tạo nên sức lan tỏa, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Và, còn đáng quý hơn khi biết rằng: mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi của thành phố Hải Dương đang trở thành một tuyên truyền viên tích cực chia sẻ những cách làm hay, ý nghĩa, thiết thực trong bảo vệ, giữ gìn môi trường sống đến với cộng đồng.

Xây dựng vườn sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc tuyên truyền trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, ông Lê Đình Long cũng chủ trương xây dựng các vườn hoa tự nhiên giữa lòng thành phố. Bước đầu, hơn 1 hécta đất tại khu đô thị phía Tây, ven đường Trường Chinh, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương đã được dành riêng để trồng các loài hoa theo mùa. Đây có thể xem là một chiến lược thông minh của nhà “cầm quân” thành phố Hải Dương. Bởi các vườn hoa tự nhiên không chỉ góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường trong lành, tôn vinh nét đẹp của thiên nhiên mà còn tạo một điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn để thu hút người dân, khách du lịch tới tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm.

Tháng 10/2019 vừa qua, nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I, loài hoa Hướng dương (phù hợp với tên gọi thành phố) đã chính thức được trồng thí điểm tại vườn hoa tự nhiên này. Điều bất ngờ, vườn hoa Hướng dương khi khoe sắc đã tạo nên một “cơn sốt” đặc biệt, thu hút hàng chục nghìn lượt người dân, khách du lịch trong và ngoài tỉnh tới tham quan, trải nghiệm. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy dự án vườn hoa tự nhiên của thành phố Hải Dương trong tương lai sẽ gặt hái được thành công, góp phần giới thiệu, quảng bá cảnh quan, môi trường thiên nhiên của thành phố Hải Dương một cách hiệu quả và sống động nhất.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/bi-thu-thanh-uy-hai-duong-bao-ve-moi-truong-de-xay-dung-thanh-pho-xanh-hien-dai-van-minh-va-than-thien-20200119092401799.htm