Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ

(Dân trí) - Gần 10 ngày sau vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong, đến nay lực lượng công an đã rút khỏi các chốt chặn ra vào xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Cuộc sống nơi đây đã trở lại bình thường, người dân thôn Hoành đang tấp nập đi chợ sắm Tết.

Rộn ràng mua đào quất, rục rịch làm tất niên

Sáng nay ngày 18/1, chúng tôi trở lại xã Đồng Tâm, nhận thấy lực lượng chức năng đã rút khỏi các chốt chặn cách xã Đồng Tâm gần 5 km. Đường vào trong xã Đồng Tâm, những ánh mắt tò mò dõi theo người lạ cũng không còn. Thay vào đó, mọi người dân đều tận tình vui vẻ chỉ đường cho chúng tôi về trụ sở UBND xã.

Hai bên đường vào UBND xã Đồng Tâm (ở thôn Hoành) đã bày kín đào, quất... Cảnh tượng kẻ mua, người bán diễn ra tấp nập, ồn ào như mọi phiên chợ Tết truyền thống ở các vùng quê.

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ - 1

Quất cảnh chơi Tết được bày bán ở đầu thôn Hoành

Ông Nguyễn Minh Trúc (65 tuổi) ở xóm 7, thôn Hoành cho biết, khoảng 2 ngày trước lực lượng chức năng đã rút khỏi các chốt kiểm soát ra vào xã Đồng Tâm, cuộc sống của người dân cũng đã trở lại bình thường.

“Thực tế, chỉ ít ngày sau khi sự việc xảy ra, người dân trong xã có chút lo lắng, nhưng mọi hoạt động buôn bán, sản xuất vẫn không có gì thay đổi”, ông Trúc nói.

Bên trong căn nhà ở xóm 7, thôn Hoành, của gia đình ông Trúc những ngày giáp Tết đầy ắp tiếng cười. “Con cháu tôi đi làm ăn xa, đến hôm nay chúng nó đã về sum vầy với gia đình hết rồi. Mọi mặt hàng thiết yếu dùng cho những ngày Tết Nguyên đán sắp tới gia đình tôi mua sắm đầy đủ”, ông Trúc nói và cho biết, vài ngày nữa sẽ tổ chức gói bánh chưng là 29 Tết sẽ làm tất niên gia đình. 

Cùng ở xóm 7, bà Nguyễn Thị Huệ (62 tuổi) cho biết, khi sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 9/1, bà và nhiều người dân thôn Hoành cũng cảm thấy lo lắng nên ít ra ngoài đường hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo cảm nhận của bà Huệ, cuộc sống của người dân trong thôn đã ổn định trở lại.

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ - 2

Cuộc sống trở lại yên bình ở xã Đồng Tâm

“Nhà tôi không có đất ở đồng Sênh nên ngay từ đầu tôi đã dặn con cháu không tham gia những hoạt động chống đối. Các con tôi đều lo đi làm ăn để gửi tiền về nuôi dưỡng mẹ già”, bà Huệ chia sẻ.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bà Huệ được người con trai đang làm ăn xa gửi cho một khoản tiền nhỏ để ăn Tết. “Tết năm nay nó không về nên gửi người quen ít tiền biếu tôi. Sáng nay tôi đã đi chợ mua mấy con gà, lá dong và một số nhu yếu phẩm chuẩn bị đón Tết”, bà Huệ nói và chia sẻ đang lo cho ruộng mạ bị mưa úng và rét hại, ảnh hưởng đến mùa vụ sắp tới.

Thành ủy Hà Nội trao quà tết ở Đồng Tâm

Sáng nay 18/1, tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã tổ chức trao 63 suất quà cho các hộ nghèo; 35 suất cho gia đình chính sách và người có công; 30 suất quà cho các cựu chiến binh địa phương với mong muốn bà con nhân dân có ngày Tết đầm ấm, an lành.

Gia đình bà Nguyễn Thị Huệ cũng thuộc diện hộ nghèo ở xã Đồng Tâm nên những ngày này được chính quyền quyền thành phố, huyện, xã tặng quà ăn Tết. Sáng nay, bà Huệ cùng hơn 100 hộ gia đình chính sách lên hội trường UBND Đồng Tâm nhận quà của TP.

“Dù sự việc xảy ra như vậy nhưng TP cũng như chính quyền địa phương vẫn luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách như chúng tôi”, bà Huệ phấn khởi nói.

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ - 3

Nhịp sống thôn Hoành trở lại bình yên.

Là người đại diện cho nhân dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) lên nhận quà Tết, ông Nguyễn Mạnh Tống (65 tuổi) chia sẻ, những ngày vừa qua cuộc sống của người dân trong thôn đã trở lại bình thường, việc kinh doanh buôn bán cũng không bị xáo trộn.

“Hôm qua, ngày Tết ông Công ông Táo được mọi người chuẩn bị rất chu đáo. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/1 vừa qua không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của mọi người”, ông Tống chia sẻ.

Hơn 12h trưa nay, nữ cựu chiến binh Bùi Thị Thư (73 tuổi, thôn Đồng Mít) từ trụ sở UBND xã Đồng Tâm ra về với giỏ xe nặng trĩu những suất quà Tết vừa được TP trao tặng. Nở nụ cười rạng rỡ khi tiếp chuyện, bà Thư cho biết, cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả, khó khăn. “Có suất quà này thì tôi sẽ đỡ vất vả hơn trong việc sắm Tết”, bà Thư thổ lộ.

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ - 4

Đại diện TP Hà Nội trao quà Tết cho bà con xã Đồng Tâm

Ông Phan Văn Sự - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm - cho biết, 2 ngày sau sự việc ngày 9/1, cuộc sống của bà con nhân dân trong xã đã ổn định trở lại. “Hệ thống chính trị của xã cùng các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ bản chất sự việc. Đồng thời động viên bà con nêu cao tinh thần đại đoàn kết, không có biểu hiện gây mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân”, ông Sự nói.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, những ngày qua, ngoài việc tập trung ổn định tình hình trong dân, cả hệ thống chính trị và các đoàn thể trong xã còn tiếp tục rà soát, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người yếu thế. “Lúc này chúng tôi làm việc với tinh thần mọi nhà, mọi người đều có Tết”, ông Sự cho hay.

Quang Phong - Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cuoc-song-thon-hoanh-tro-lai-binh-yen-chot-chan-vao-dong-tam-duoc-do-bo-20200118141900748.htm