Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân gần xa, thầy cô cùng các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau gói và nấu bánh chưng để tặng các học sinh nghèo ăn Tết.

Đã được các thầy cô hướng dẫn nên các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập đã gói được những chiếc bánh chưng khá đẹp, cũng ra dáng chiếc bánh chưng.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 1
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 2

Nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn để gói bánh chưng

Đây là năm thứ hai Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập tổ chức vận động các mạnh thường quân hỗ trợ để trường mua nếp, thịt lợn, đậu xanh làm bánh. Những chiếc bánh này sau đó được tặng cho các em học sinh của trường ăn Tết.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 3
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 4

Cô trò cùng nhau gói bánh

Để chuẩn bị cho việc gói bánh chưng, vài ngày trước, thầy cô cùng các em học sinh vào rừng lấy củi, cắt lá dong, mượn nồi, chẻ lạt… Không khí của trường vui như ngày hội.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 5

Các thầy cô say sưa gói

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 6

Các em học sinh chuẩn bị nguyên liệu để gói

Lá dong sau khi được cắt từ rừng được rửa sạch, để ráo nước; lạt, củi, nếp, đậu xanh được chuẩn bị chu đáo. Từ 8h sáng ngày 17/1, hàng trăm học sinh cùng giáo viên của trường bắt tay vào gói bánh. Đến 23h cùng ngày, những chiếc bánh cuối cùng đã được gói xong.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 7

Những chiếc bánh chưng xinh xinh đã được hoàn thiện

Sau đó, 477 chiếc bánh chưng được gói xong và nấu trong 5 chiếc nồi lớn. Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập cho hay, các thầy cô giáo chuyển bánh đến các điểm trường thôn trong chiều thứ bảy và ngày chủ nhật. Sáng thứ hai, nhà trường tổ chức trao tặng các em ở điểm trường chính.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 8

Những nồi bánh chưng nấu xuyên đêm

Tại điểm trường thôn Tăk Pổ (thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập), cô phụ trách điểm trường Trà Thị Thu cũng tổ chức gói và nấu bánh chưng cho các em vì nơi đây được các mạnh thường quân hỗ trợ riêng. Sau khi tổ chức gói bánh và nấu, các em học sinh ở đây được thưởng thức ngay tại chỗ và có bánh mang về nhà.

Thầy Lê Huy Phương chia sẻ, đây là năm thứ hai nhà trường tổ chức nấu bánh chưng tặng cho các em học sinh đồng bào vùng cao, qua đó các thầy cô muốn mang hương vị ngày Tết vùng đồng bằng đến với các em học sinh miền núi cao này.

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 9
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết - 10

Bố mẹ cùng các em học sinh được nhận quà Tết từ những chiếc bánh chưng do chính các em gói

“Việc làm của trường là góp thêm ngày Tết cho các em, bày cho các em biết cách gói bánh chưng, đồng thời tạo cho các giáo viên có tinh thần tập thể đối với các em học sinh ở vùng cao này”, thầy Phương cho biết thêm.

Thầy trò vùng cao ở Nam Trà My (Quảng Nam) cùng gói bánh chưng đón Tết.

Cô Trần Thị Tú Điển - một giáo viên của trường bày tỏ: “Ròng rã nguyên một ngày từ 8h sáng đến hơn 23h mới gói xong bánh. Một ngày tuy mệt nhưng thật vui và ý nghĩa”.

Cô Điển cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ để chương trình được diễn ra tốt đẹp.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thay-tro-vung-cao-cung-nau-banh-chung-tang-hoc-sinh-ngheo-don-tet-20200118121931452.htm