Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn

(Dân trí) - “Đây là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cả về ngắn hạn và dài hạn, mang thai ngoài ý muốn, mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn. Các em có thể bị kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp khó khăn khi quay trở lại trường”.

Trên đây là ý kiến của PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục (Trường ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội) về vụ việc cá biệt liên quan đến nghi án học sinh bị môi giới bán trinh tại Ba Vì.

Xin giới thiệu bài viết của PGS. TS Trần Thành Nam về vụ việc này:

Liên quan đến thông tin được báo chí phản ánh về nghi vấn nhiều trẻ em nghi bị môi giới bán trinh tại Ba Vì, Hà Nội gây bàng hoàng cho cộng đồng thời gian qua, tôi cho rằng, đây là hành vi khai thác tình dục trẻ em vì mục đích thương mại.

Nó là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cả về ngắn hạn và dài hạn, tăng nguy cơ mắc bệnh STI (bệnh lây truyền qua đường tình duc), mang thai ngoài ý muốn, mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn. Các em có thể bị kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp khó khăn khi quay trở lại trường.

Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn - 1

Nạn nhân của vụ nghi án học sinh bị dụ dỗ mua bán trinh ở Ba Vì (Ảnh: Clip). 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, internet và mạng xã hội, nhiều tội phạm đã qua các kênh này để gạ gẫm, thu hút, quấy rối trẻ em nhằm mục đích khai thác tình dục.

Sự việc được phát hiện tại Ba Vì vừa qua, có thể chỉ là một trường hợp cá biệt được phát hiện. Vấn đề có thể phổ biến và nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ.

Phía đối tượng người “mua trinh”, chúng ta phải thừa nhận, trong xã hội vẫn có một bộ phận nam giới có nhận thức lệch lạc, phi khoa học và phi nhân văn về việc quan hệ tình dục với trinh nữ.

Điều này đã tạo nên nhu cầu để tạo ra những kẻ chuyên dẫn dụ các cô giá trẻ, kết nối với những đại gia có nhu cầu với nhận thức lệch lạc này để kiếm tiền môi giới.

Điều tệ hại là chủ nghĩa vật chất khiến cho những kẻ dẫn dụ, lừa bán đôi khi lại chính là những người thân quen, là bạn bè học cùng trường, hàng xóm…

Về phương diện tâm lý của các bạn trẻ, bên cạnh những trường hợp bị lừa, bị lợi dụng, cũng có nhiều bạn ý thức và chủ động trong chuyện này.

Một bộ phận các bạn thiếu ý thức pháp luật, thiếu lòng từ trọng, thích ăn chơi, đua đòi nên chấp nhận rằng việc quan hệ để đổi lấy tiền như là một cách có thể chấp nhận được.

Giới trẻ bây giờ dường như thực dụng hơn, không còn quá bó buộc với quan niệm cổ hủ trinh tiết. Họ nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu kiếm tiền từ nó.

Nhiều em có thể biện hộ cho việc đó, vì muốn thay đổi cuộc sống; vì giúp gia đình; vì để có tiền đi học…

Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn - 2

Một số nữ sinh của trường bị nghi ngờ có liên quan đến vụ học sinh bị môi giới mua bán trinh. (Ảnh: Tuấn Anh). 

Tuy nhiên, có rất nhiều người ở trong những hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng không có ý tưởng này nên cũng không thể chỉ đổ cho nghèo đói.

Với những nhận định như vậy, quan điểm của người viết cho rằng, cần có cái nhìn rộng hơn và tổng thể hơn từ vụ việc cá biệt tại Ba Vì.

Chúng ta cần tiếp tục có những chính sách và luật pháp để giải quyết các vấn đề hành vi vi phạm quyền trẻ em để từ đó khai thác tình dục trẻ vì mục đích thương mại.

Cần có những hệ thống phát hiện sớm và quy trình giải quyết nhanh các vụ việc được phát hiện để bảo vệ trẻ, hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân.

Cần đưa thêm các nội dung này vào trong chương trình giáo dục giá trị nâng cao lòng tự trọng của cá nhân, giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản trong nhà trường.

Đồng thời, nên tăng cường hiểu biết pháp luật, hiểu biết về quyền và những kỹ năng thoát hiểm cho học sinh trong những tình huống bị lừa như trên đây.

PGS. TS Trần Thành Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nghi-an-hoc-sinh-bi-moi-gioi-ban-trinh-tre-de-bi-tram-cam-roi-loan-stress-sau-sang-chan-20200116085912231.htm