Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 1

Toàn cảnh ĐH VinUni

VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập trường đại học VinUni (VinUni) vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup.

Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 2

Trường đại học VinUni

Sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới.

Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Biểu tượng Mặt trời lan tỏa tia sáng tri thức được đặt trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ có độ cao 108m.

Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 3

Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển tráng lệ và ấn tượng, nhưng nội thất bên trong của VinUni hoàn toàn hiện đại và tiên tiến, với chất lượng cao nhất để phục vụ học thuật.

Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 4

Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên.

Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của đại họ VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 5

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí.. cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 6

Khu bể bơi chuẩn quốc tế của ĐH VinUni

Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50mx20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 7

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường Đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania.

Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới - Cornell và Penn đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 8

Các khách mời tham dự lễ khánh thành trường ĐH VinUni

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, niên khóa 2020 - 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc 3 nhóm ngành chính: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Đây đều là những nhóm ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao tại Việt Nam và trên thế giới.

VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000 trong suốt thời gian học tập tại trường.

Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 9

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời, đây là một đại học hứa hẹn đào tạo ra những nhân lực tinh hoa.

Phó Thủ tướng cho rằng: "Đầu tư cho khoa học giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia. Chúng ta rất cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động. Từ trước tới nay dù còn khó khăn, Nhà nước cũng cố gắng dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho khoa học giáo dục.

So với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế trên thế giới, giáo dục của Việt Nam được đánh giá có nhiều điểm tốt hơn rõ nét. So với yêu cầu phát triển của đất nước, để bứt lên để thực sự sớm sánh vai với bè bạn năm châu, ta cần cố gắng hơn rất nhiều".

Phó Thủ tướng cho biết, những năm gần đây Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Tới ngày hôm nay, Việt Nam có 25% số trường là tư thục dân lập (có khoảng 9 đến 10 trường đại học tư thục) được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công.

Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có tập đoàn Vingroup.

“Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Đó không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chúc trường Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, không chỉ cho những  người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là tự hào của nhiều người Việt Nam.

"Đây không chỉ là nơi tiếp thu truyền thụ kiến thức giá trị tốt đẹp của Việt Nam, thế giới mà còn góp phần xứng đáng tạo ra tri thức, tạo ra những giá trị tốt đẹp, thay đổi thế giới ngày càng tốt hơn" - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 10

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa GDĐH đang là xu thế trên thế giới, việc VinUni hợp tác với các đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần vào sự phát triển của GDĐH Việt Nam trong những năm tới.

“Với tổng số vốn đầu tư cam kết lên đến 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở một vị trí thuận lợi tại Thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 trường Đại học trong số các trường Ivy League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô hình quản trị hiện đại, thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào tương lai phát triển của Trường ĐH VinUni, đáp ứng được kỳ vọng đối với nhà trường” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nhạ, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn, nhà đầu tư trong đó Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện. Đây là một xu hướng phù hợp với chủ trương tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, xã hội vào sự phát triển của GDĐH.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 11

Phòng thực hành của sinh viên ĐH VinUni

Theo kinh nghiệm phát triển các trường đại học tinh hoa, đạt đẳng cấp thế giới ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Malysia, Bộ trưởng Nhạ mong muốn, Tập đoàn Vingroup và Trường ĐH VinUni cần tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi: Xây dựng lộ trình để VinUni sớm được kiểm định chất lượng trong đó chú trọng kiểm định các chương trình đào tạo bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín trên thế giới để sớm được xếp hạng quốc tế; Xây dựng được một hệ thống quản trị hiện đại, đề cao tự chủ đại học; Thu hút các sinh viên tài năng trong và ngoài nước...

Về phía Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nhạ cho biết, với trách nhiệm là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GDĐH, chúng tôi sẽ đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách thí điểm, đột phá cho các trường đại học tinh hoa phát triển.

ĐH VinUni là đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Cam kết dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được nếu có (từ nguồn học phí, hiến tặng, thương mại hóa nghiên cứu…sau khi trừ đi mọi chi phí hoạt động) cho các hoạt động tái đầu tư để liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống.

Mục tiêu của VinUni là tuyển tài năng để phát triển nhân tài cho đất nước và sẵn sàng cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nghèo tài năng. Vì vậy, VinUni không phải là đại học của người giàu, mà là của người tài.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ khởi nghiệp hoặc được chào đón ở mọi nhà tuyển dụng uy tín nhất. SV được trang bị các phẩm chất quan trọng của thế kỷ 21 và thời đại 4.0 mà robot không thể thay thế. Viết tắt là EXCEL (lấy từ giá trị cốt lõi EXCELLENCE).

Chi phí đào tạo trung bình hàng năm (gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí đầu tư liên quan...) cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là 35.000 USD với hệ đại học và 40.000 USD với hệ sau đại học.

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 12
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 13
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 14
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 15
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 16
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng - 17

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/chinh-thuc-khanh-thanh-dai-hoc-vin-uni-voi-tong-dau-tu-len-toi-6500-ty-dong-20200115140257552.htm