U23 Việt Nam và U23 Qatar có nguy cơ rơi vào tình cảnh của tuyển Italia

(Dân trí) - Về lý thuyết, U23 Qatar có thể đứng đầu bảng B, nếu đánh bại Nhật Bản tối nay. Tuy nhiên, cũng về lý thuyết, Qatar hoàn toàn có thể bị loại cho dù cũng thắng đậm Nhật Bản, tình cảnh mà U23 Việt Nam đang phải đối diện ở bảng D, cũng như Italia ở Euro 2004.

U23 Việt Nam và Qatar mất quyền tự quyết ở các bảng B và D

Tình cảnh của U23 Qatar lúc này giống hệt tình cảnh của U23 Việt Nam trước loạt trận cuối vòng bảng. Tức là vẫn có thể đứng đầu bảng đấu của mình, nếu thắng đậm trận đấu cuối, trong khi trận còn lại trong bảng kết thúc bất phân thắng bại với tỷ số hoà thấp.

Nhưng ngược lại, các đội trên vẫn có thể bị loại, cho dù thắng cực đậm đối thủ cuối cùng, nếu như trận còn lại trong bảng của từng đội (bảng D của U23 Việt Nam và bảng B của Qatar) có tỷ số hoà cao.

Như chúng tôi từng phân tích trước đó, U23 Việt Nam sẽ bị loại nếu trận UAE và Jordan ở bảng D kết thúc với tỷ số hoà 1-1 trở lên (1-1, 2-2, 3-3, 4-4…), bất chấp chúng ta có thắng CHDCND Triều Tiên bao nhiêu bàn đi chăng nữa.

Tương tự như thế, tại bảng B, nếu Saudi Arabia hoà Syria từ 3-3 trở lên, thì Qatar có thắng Nhật Bản với cách biệt bao nhiêu cũng vô nghĩa.

U23 Việt Nam và U23 Qatar có nguy cơ rơi vào tình cảnh của tuyển Italia - 1
U23 Qatar sẽ bị loại, nếu Saudi Arabia hoà Syria từ 3-3 trở lên

Điều này xuất phát từ điều lệ giải, vốn rất hiếm khi xuất hiện của 3 đội bằng điểm nhau ở vòng bảng. Điều lệ quy định, trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm với nhau, chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là kết quả đối đầu, rồi đến tỷ số đối đầu giữa nhóm các đội bằng điểm đấy.

Nếu Qatar thắng Nhật Bản và Saudi Arabia hoà với Syria, cả 3 đội Qatar, Saudi Arabia và Syria sẽ có cùng 5 điểm.

Trong các trận đối đầu trực tiếp giữa 3 đội kể trên, họ hoà qua lại với nhau, tức là mỗi đội có 2 điểm trong các trận đối đầu trực tiếp, và số điểm này cũng bằng nhau. 

Hiệu số bàn thắng – bại trong các trận đối đầu trực tiếp của các đội cũng bằng nhau (và bằng 0), nên sẽ xét tiếp đến số bàn thắng trong các cuộc đối đầu đấy. Nếu Saudi Arabia hoà Syria 3-3, Saudi Arabia sẽ có 3 bàn thắng trong các cuộc đối đầu trực tiếp với Qatar và Syria (trước đó Saudi Arabia hoà Qatar 0-0), Syria có 5 bàn thắng trong các cuộc đối đầu này (trước đó Syria hoà Qatar 2-2). Riêng Qatar chỉ có 2 bàn thắng ở các trận đối đầu trực tiếp (hoà 2-2 với Syria, hoà 0-0 với Saudi Arabia).

Thứ tự của các đội trong bảng B khi đó sẽ là Syria nhất bảng, Saudi Arabia nhì bảng và Qatar thứ ba trong bảng. Nếu Saudi Arabia hoà Syria 3-3, Qatar có thắng Nhật Bản bao nhiêu bàn ở lượt đấu cuối cũng vô nghĩa, vì số bàn thắng của Qatar trước Nhật Bản không được tính đến, do Nhật Bản không bằng điểm với nhóm 3 đội Saudi Arabia, Qatar và Syria khi đó.

Nỗi ám ảnh về sự kiện Italia bị loại tức tưởi tại VCK Euro 2004 tại hiện về 

Đây là trường hợp tương tự như tình cảnh mà U23 Việt Nam phải chịu nếu UAE và Jordan hoà nhau từ 1-1 trở lên tại bảng D.

U23 Việt Nam và U23 Qatar có nguy cơ rơi vào tình cảnh của tuyển Italia - 2

Antonio Cassano thất thần khi hay tin Thuỵ Điển hoà Đan Mạch 2-2 tại Euro 2004, tỷ số vừa đủ để loại Italia ra khỏi cuộc chơi. Đây cũng là một trong những nghi án dàn xếp tỷ số gây xôn xao bóng đá thế giới tồn tại cho đến tận ngày nay

Khi đó, 3 đội U23 Việt Nam, UAE và Jordan có cùng 5 điểm sau vòng bảng, có cùng 2 điểm ở các trận đối đầu trực tiếp qua lại với nhau, cùng hiệu số bàn thắng – bại là 0 trong các cuộc đối đầu ấy (vì toàn hoà), nhưng U23 Việt Nam sẽ xếp dưới UAE và Jordan.

Chúng ta không ghi được bàn thắng nào ở các cuộc đối đầu trực tiếp với UAE và Jordan (toàn hoà 0-0), trong khi số bàn thắng của UAE và Jordan sẽ là 1 hoặc cao hơn (nếu họ hoà cao hơn tỷ số 1-1) trong các trận đối đầu nói trên. 

Đây là tình cảnh mà Italia từng phải chịu tại VCK Euro năm 2004. Khi đó, Italia có cùng 5 điểm giống 2 đội Thuỵ Điển và Đan Mạch sau khi kết thúc vòng bảng. Nhưng họ chỉ đứng thứ 3 tại bảng C, vì thua chỉ số phụ so với Thuỵ Điển và Đan Mạch trong các trận đối đầu trực tiếp.

Italia hoà Đan Mạch 0-0 và hoà Thuỵ Điển 1-1, còn Thuỵ Điển và Đan Mạch hoà nhau 2-2. Thuỵ Điển xếp nhất bảng C nhờ có 3 bàn thắng trong các trận đối đầu trực tiếp, Đan Mạch đứng nhì bảng nhờ có 2 bàn, trong khi Italia đứng 3 vì chỉ ghi được 1 bàn.

Cho đến giờ, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) không thể khẳng định rằng Thuỵ Điển và Đan Mạch có tiêu cực, có dàn xếp tỷ số hoà 2-2 trong trận đấu thuộc lượt cuối của họ tại vòng bảng giải Euro năm đó hay không? – Vì tỷ số này vừa đủ để loại Italia. Chỉ biết rằng thực tế trên sân cho thấy cứ 1 bên ghi bàn là bên còn lại gỡ hoà, đến khi đôi bên hoà nhau đúng 2-2 thì gần như chẳng bên nào… tấn công nữa!

Đối với khu vực phát triển về bóng đá và về nhiều mặt khác hàng đầu thế giới như châu Âu, như giải vô địch châu Âu mà còn xảy ra hiện tượng nói trên, thì chẳng ai dám khẳng định giải châu Á, lại là giải đấu dành cho lứa tuổi trẻ lại không xảy ra hiện tượng đấy?!

Thông thường, đá để phân định rõ bên thắng bên thua mới khó, chứ đá để cùng dìu nhau vào vòng sâu, với giới bóng đá, chẳng phải là việc khó!

Kim Điền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/u-23-viet-nam-va-u-23-qatar-co-nguy-co-roi-vao-tinh-canh-cua-tuyen-italia-20200115125745739.htm