Phát hiện mới: Vắc xin cúm hỗ trợ cơ thể chống lại ung thư

(Dân trí) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã mở ra khả năng sử dụng chính vắc xin cúm như một phương pháp điều trị ung thư.

Sau khi tìm hiểu các dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rush tại Chicago, Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người mắc bệnh ung thư phổi đã từng nhập viện vì viêm phổi liên quan đến cúm, sống lâu hơn những người mắc bệnh ung thư phổi chưa từng nhiễm virus cúm.

Dữ liệu này đã gợi mở cho các nhà khoa học một hướng nghiên cứu mới, về mối liên kết giữa cúm và ung thư. Để xác minh giả thuyết này, họ đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Cụ thể, họ đã tiêm virus cúm đã bị bất hoạt (tương tự như vắc xin cúm) vào những con chuột mắc ung thư hắc tố, một loại ung thư da, và theo dõi diễn biến bệnh.

Phát hiện mới: Vắc xin cúm hỗ trợ cơ thể chống lại ung thư - 1

Kết quả chỉ ra rằng, vắc xin cúm đã làm tăng lượng tế bào tua (tế bào CD) trong khối u, trong khi các tế bào này lại là nhân tố kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến việc lượng tế bào T CD8+, có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư, được chuột sản sinh ra nhiều hơn. Kết quả của chuỗi phản ứng này là khối u hắc tố ở chuột đã phát triển chậm lại và có dấu hiệu bị teo đi.

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng ghi nhận được rằng, việc tiêm vắc xin cúm không chỉ kìm hãm sự phát triển của khối u được tiêm trực tiếp, mà cả những khối u nằm ở các vị trí khác trên cơ thể. Lặp lại thí nghiệm này đối với ung thư vú, nhóm tác giả cũng đã thu được kết quả tương tự.

“Dựa trên kết quả này, chúng tôi hy vọng rằng, đối với con người, việc tiêm vaccine cúm vào 1 khối u cũng sẽ dẫn đến đáp ứng miễn dịch ở các khối u khác. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng có thể mở ra một phương pháp mới để điều trị ung thư, bằng chính các vắc xin cúm hiện có”, Tiến sĩ Zlora, đại diện nhóm nghiên cứu khẳng định.

Minh Nhật

Theo MNT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-vac-xin-cum-ho-tro-co-the-chong-lai-ung-thu-20200113170852809.htm