Các nhà khoa học tiến gần hơn đến vắc-xin sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Mặc dù vắc-xin cho chứng mất trí là một chặng đường dài để nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học gần đây đã thực hiện một vài bước dự kiến gần hơn.

Nhóm tác giả đã thử nghiệm trên chuột hy vọng rằng trong những năm tới, chúng có thể chuyển sang thử nghiệm trên người. Trên toàn cầu, chứng mất trí ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người. Bởi vì là một căn bệnh của tuổi già, con số này có thể sẽ tăng lên khi tuổi thọ trung bình tăng. Trên thực tế, một số nhà khoa học đã tính toán rằng chứng mất trí ở Hoa Kỳ có thể tăng gấp đôi vào năm 2060.

Các nhà khoa học tiến gần hơn đến vắc-xin sa sút trí tuệ - 1

 Bệnh Alzheimer, là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, được đặc trưng bởi những thay đổi trong não. Cụ thể, có sự tích tụ beta-amyloid, đây là một loại protein tạo ra các mảng amyloid. Tương tự, một protein khác, được gọi là tau, tích lũy để tạo thành các rối loạn sợi thần kinh. Cùng với nhau, các protein này thúc đẩy sự suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh. Hiện tại, không có cách chữa trị chứng mất trí, và phương pháp điều trị còn hạn chế. Trong những năm qua, một số cách chữa trị tước đó được xem là đầy triển vọng nhưng cuối cùng đã được chứng minh không thành công trong các thử nghiệm ở người.

Các tác giả của nghiên cứu hiện tại tin rằng một trong những lý do khiến thuốc thử nghiệm thất bại là do điều trị "bắt đầu quá muộn trong quá trình bệnh lý". Họ thấy khi cơ chế bệnh phát triển mạnh, việc đưa não trở lại trạng thái khỏe mạnh sẽ khó khăn hơn. Với suy nghĩ này, các nhà khoa học đang tập trung năng lượng vào việc phát triển vắc-xin mà họ có thể sử dụng trước khi xuất hiện các triệu chứng, ngăn chặn chứng mất trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Irvine và Viện Y học phân tử ở Huntington Beach, CA, đã điều tra một phương pháp kết hợp vắc-xin. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các mảng beta-amyloid và các rối loạn sợi thần kinh có thể phối hợp với nhau để tăng tốc độ thoái hóa thần kinh. Họ giải thích rằng hai bệnh lý riêng biệt này "có thể tương tác để kích hoạt sự tiến triển từ suy giảm nhận thức nhẹ" sang bệnh Alzheimer. Với suy nghĩ này, nhóm nghiên cứu đã cố gắng nhắm mục tiêu cả hai loại tích lũy protein cùng một lúc. Họ hy vọng rằng bằng cách bắn trúng cả hai mục tiêu, sẽ thành công hơn các loại thuốc chỉ tiếp cận một lúc.

Các nghiên cứu trước đây trên chuột đã chứng minh rằng hai loại vắc-xin, được gọi là AV-1959R và AV-1980R, tạo ra phản ứng kháng thể tương ứng với beta-amyloid. Ở nghiên cứu mới, các tác giả điều tra tác dụng kết hợp của chúng. Sử dụng chuột phát triển tập hợp bệnh lý của tau và beta-amyloid. Họ đã phát triển một loại vắc-xin bao gồm cả AV-1959R và AV-1980R. Điều quan trọng, cung cấp các loại thuốc này cùng với một loại thuốc bổ trợ có tên AdvaxCpG, giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở động vật được tiêm vắc-xin.

Kết quả cho thấy, liệu pháp kết hợp đã tạo ra việc sản xuất kháng thể cho beta-amyloid. Đổi lại, các kháng thể này làm giảm mức độ của tau và beta-amyloid không hòa tan tạo ra các mảng và rối. Nhóm tác giả kết luận: Bởi vì các loại vắc-xin và tá dược này an toàn ở người, hy vọng rằng có thể sớm đưa nghiên cứu này lên một tầm cao mới. Trong vòng 2 năm, họ có thể mang loại vắc-xin hai mũi này đến các thử nghiệm lâm sàng.

M.P

Theo Medical News Today

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cac-nha-khoa-hoc-tien-gan-hon-den-vacxin-sa-sut-tri-tue-20200113135025085.htm