Nhổ trộm hoa nơi công cộng có thể dính án tù!

(Dân trí) - Hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng, khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự, giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Trong những dịp lễ, tết, tại các thành phố trên cả nước thường huy động công nhân trang trí nhiều chậu hoa, cây lá màu, để làm đẹp cảnh quan đường phố, các điểm công cộng. Tuy vậy, không ít người thiếu ý thức đã ngang nhiên nhổ trộm những chậu hoa, cây lá màu đã được lắp ghép, trang trí khá công phu.

Có lẽ do hành vi này chưa bị xử lý nghiêm nên không đủ sức răn đe, tình trạng nhổ trộm vẫn liên tục tiếp diễn.

Mới đây, camera an ninh của một hộ dân sống tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ghi lại cảnh nữ công nhân dọn dẹp vệ sinh nhổ trộm hoa trang trí ven đường. Ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo công ty nơi nữ công nhân này làm việc đã ra quyết định đình chỉ công tác để xử lý.

Nhổ trộm hoa nơi công cộng có thể dính án tù! - 1

Ảnh được cắt từ clip do người dân quay lại cảnh người phụ nữ lái xe ô tô đã dừng lại để nhổ trộm những bụi hoa.

Trước đó, mạng xã hội cũng đã lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ đi ô tô trộm cây cảnh ven đường khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, người này bịt khẩu trang, xuống xe rồi ngồi bên đường hì hục nhổ cây cảnh được trồng nơi công cộng.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) thì hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng, khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự. Với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính ở Khoản a, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ ban hành vào ngày 12/11/2013 với mức xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh ở những khu vực công cộng, bộ mặt của các đô thị đã dần hình thành không gian xanh, sạch, đẹp, có điểm nhấn ngập tràn sắc hoa.Vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh.

Khả Vân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nho-trom-hoa-noi-cong-cong-co-the-dinh-an-tu-20200112171308645.htm