Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu chiến Nga đã "tiếp cận một cách hung hăng" một tàu khu trục Mỹ khi đang hoạt động ở phía bắc biển Ả rập trong tuần này bất chấp cảnh báo nguy cơ va chạm. Moscow đã lên tiếng bác bỏ.

Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ
Tàu chiến Nga bị tố suýt đâm trúng tàu Mỹ - 1
Tàu Nga và tàu Mỹ suýt va chạm ở phía bắc biển Ả rập ngày 9/1. (Ảnh: Twitter)

Trong một thông cáo phát đi hôm qua, Bộ chỉ huy trung tâm của Hải quân Mỹ cáo buộc, một tàu hải quân của Nga suýt đâm trúng tàu khu trục USS Farragut của Mỹ khi "tiếp cận hung hăng" ở phía bắc biển Ả rập ngày 9/1. Thông cáo nói rằng, tàu Nga đã phớt lờ cảnh báo nguy cơ va chạm và chỉ chuyển hướng khi áp sát tàu Mỹ. Đoạn video do Hải quân Mỹ công bố cho thấy, tàu Nga chuyển hướng khi cách tàu khu trục Mỹ chỉ khoảng 50m.

“Vào ngày 9/1, khi đang tiến hành hoạt động định kỳ ở phía bắc biển Ả rập, tàu USS Farragut đã bị một tàu hải quân Nga tiếp cận một cách hung hang”, thông cáo của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ cho biết.

"Tàu USS Farragut đã phát 5 tín hiệu cảnh báo nguy cơ va chạm theo tín hiệu quốc tế và đề nghị tàu Nga chuyển hướng theo luật quốc tế. Tàu Nga ban đầu từ chối, song cuối cùng đã chuyển hướng. Việc chậm trễ tuân thủ các quy tắc quốc tế khi tiếp cận hung hăng này làm tăng nguy cơ va chạm”, thông cáo nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Moscow giải thích thêm rằng, chính tàu USS Farragut đã cắt ngang đường di chuyển của tàu Nga - một hành động bị coi là vi phạm luật hàng hải quốc tế và "thiếu chuyên nghiệp".

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói thêm rằng, hai đoạn video phía Mỹ công bố thực tế chứng tỏ tàu Nga đã đi đúng đường. Một trong hai đoạn video cho thấy tàu Nga di chuyển bên phải tàu khu trục Mỹ mà không gây bất cứ nguy hiểm nào. Đoạn video thứ hai cho thấy tàu Nga di chuyển sát phía sau tàu USS Farragut trước khi chuyển hướng để tránh va chạm.

Đây là vụ suýt va chạm mới nhất giữa lực lượng quân sự Nga và Mỹ. Cách đây 7 tháng, một sự việc tương tự đã xảy ra ở Thái Bình Dương khi các tàu Nga bị cáo buộc tiếp cận quá gần tàu Mỹ.

Minh Phương
Theo Washington Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-chien-nga-bi-to-suyt-dam-trung-tau-my-20200111061421187.htm