Cậu bé lớp 9 phải cắt cụt bàn tay nát bét do mày mò chế thuốc nổ làm pháo

(Dân trí) - Cậu học sinh N.H.Đ.D (15 tuổi, Kim Thành, Hải Dương) được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng bàn tay phải dập nát. Tai nạn xảy ra khi cậu tự mua thuốc nổ, mày mò theo hướng dẫn trên youtube để làm pháo.

Ngày 9/1/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.Đ.D (15 tuổi) đến từ Kim Thành, Hải Dương nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do chế thuốc nổ.

Cậu bé lớp 9 phải cắt cụt bàn tay nát bét do mày mò chế thuốc nổ làm pháo - 1

Người nhà người bệnh cho biết, D. đã xem cách chế thuốc nổ trên youtube sau đó lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KCl03, lưu huỳnh về làm theo. Trong quá trình nghiền thuốc phát nổ bất ngờ khiến cho D bị chấn thương nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tài - Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, với tổn thương dập nát nghiêm trọng cẳng tay phải, các bác sĩ không thể cứu được  bàn tay của cậu bé.

Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã phải cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay phải đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm.

Sau mổ tình trạng D. đã ổn định, tỉnh táo, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

BS Tài cảnh báo, tự chế thuốc nổ là hiểm họa dẫn đến tan xương nát thịt. Vì thế, tuyệt đối không tự chế thuốc nổ, làm pháo để đảm bảo an toàn tính mạng, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Tú Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cau-be-lop-9-phai-cat-cut-ban-tay-nat-bet-do-may-mo-che-thuoc-no-lam-phao-20200110102822925.htm