Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới”

(Dân trí) - Ngôi nhà là sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại, nơi con người có thể kết nối, hòa mình với thiên nhiên.

Ngôi nhà độc đáo này có tên là Oldmeetsnew house, có diện tích 148 m2, tọa lạc tại thành phố Trà Vinh. Đây là tổ ấm của một gia đình gồm 5 thành viên.

Ý tưởng khi thiết kế ngôi nhà, gia chủ muốn tạo ra một không gian nhà ở thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Nơi con người có thể tránh xa được cảm giác xô bồ của phố thị, trở về với những phút giây bình yên, thư giãn. 

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 1

Trước khi bắt tay thực hiện, nhóm kiến trúc sư đã nghiên cứu rất kỹ vị trí mảnh đất cũng như ý tưởng của gia chủ để tạo ra một không gian sống xanh, chan hòa với thiên nhiên.

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 2

Theo đó, Oldmeetsnew House lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nông thôn với ba phần truyền thống, 7 phần hiện đại, bao gồm ba khu vực chính ở trung tâm và hai phòng ngủ ở hai bên. Những khu vực này nằm song song với vùng đất trống liền kề để tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 3

Các khoảng trống giữa các ô gạch giúp căn nhà đón ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 4
Chịu ảnh hưởng từ những kiến trúc cổ ở địa phương, kiến trúc sư Đặng Đức Hòa, Nguyễn Việt Khoa (Block Architects) đã thiết kế ngôi nhà vừa có nét truyền thống (chủ yếu ở phần kết cấu, vật liệu), vừa có nét hiện đại (phần nội thất) đúng như tên gọi Cũ và Mới của nó.
Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 5

Sau bức tường gạch là lớp cửa kính đóng mở linh hoạt, vừa đảm bảo ngôi nhà thoáng đãng nhưng vẫn giúp tránh gió ngày mưa.

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 6

Phòng ngủ giản dị, với cửa kính, tường gạch mộc hay gỗ ốp tạo cảm giác "vừa cũ vừa mới".

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 7
Nhà vệ sinh được thiết kế hiện đại với gạch ốp tường màu xám sáng.
Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 8
Để tạo sự thống nhất, mái nhà cũng lợp gạch với các khoảng hở xen kẽ như bức tường bao quanh nhà. Phía trên mái gạch là lớp mái bằng tôn nhựa kính.
Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 9

Mái nhà bằng gạch giúp ngôi nhà thoáng mát, tạo cảm giác chan hòa, gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà bằng gạch mộc gây ấn tượng bởi thiết kế “vừa cũ, vừa mới” - 10

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà trông giống như những khối riêng biệt ghép lại. Thiết kế độc đáo tương phản với lớp vỏ nhà bằng gạch truyền thống. Đó là phép ẩn dụ của nhóm thiết kế về mối quan hệ giữa thế hệ cũ và mới, riêng tư và chung trong một gia đình. Trên tất cả, công trình nhằm tạo ra sự kết nối giữa các thành viên, là tổ ấm bình yên giữa cuộc sống hiện đại xô bồ. 

Thương Minh

Theo Arch Daily

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ngoi-nha-bang-gach-moc-gay-an-tuong-boi-thiet-ke-vua-cu-vua-moi-20200108214931981.htm