Ông Trump lên tiếng sau vụ Iran nã tên lửa: "Mọi thứ vẫn ổn"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng trấn an sau vụ Iran bắn hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ tại Iraq sáng 8/1 nhằm báo thù việc tướng cấp cao của Tehran bị Mỹ giết chết.

Ông Trump lên tiếng sau vụ Iran nã tên lửa: Mọi thứ vẫn ổn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Mọi thứ đều ổn! Tên lửa đã phóng từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Việc đánh giá thương vong và tổn thất đang được tiến hành. Cho đến lúc này mọi thứ vẫn tốt. Chúng ta có trong tay nền quân sự mạnh mẽ và được trang bị tốt nhất ở bất cứ nơi đâu trên thế giới! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai”, ông Trump viết trên Twitter vào tối ngày 7/1 (giờ Mỹ).

Thông điệp của ông Trump được đưa ra sau khi phía Iran tuyên bố họ đã có các biện pháp đáp trả khi tấn công vào 2 cơ sở quân sự có quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Iraq vào rạng sáng 8/1 (giờ địa phương).

“Chúng tôi không muốn leo thang căng thẳng hay chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước mọi động thái hung hăng”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết Iran đã “phóng hơn một chục lên lửa đạn đạo vào quân đội Mỹ và lực lượng liên quân (do Mỹ dẫn đầu) ở Iraq”.

The Hill dẫn nguồn tin nói rằng cho tới lúc này chưa có trường hợp thương vong nào được thông báo, tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì Mỹ chưa cung cấp báo cáo đánh giá cuối cùng về thiệt hại của vụ việc.

Trong khi đó, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận đã tấn công 2 đợt vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở tây Iraq và một căn cứ ở thành phố Erbil của Iraq. Tehran nói hơn 35 tên lửa đã nã vào căn cứ Ain al-Asad. 

“Trong những ngày gần đây và để đối phó với mối đe dọa cũng như các hành động của Iran, Bộ Quốc phòng đã và đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân lực và đối tác của chúng tôi. Các căn cứ đang trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh chế độ Iran lên kế hoạch tấn công lực lượng và lợi ích của Mỹ tại khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói.

“Khi đánh giá tình hình và động thái đáp trả, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân sự của Mỹ, các đồng minh, đối tác trong khu vực”, ông Hoffman nói.

Nhà Trắng trước đó cho biết ông Trump đã được báo cáo về vụ việc và theo dõi sát sao tình hình cùng với đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia. 

Vụ tấn công ngày 8/1 cho thấy tình hình Trung Đông ngày càng leo thang căng thẳng sau vụ máy bay không người lái Mỹ không kích khiến cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Qassem Soleimani thiệt mạng ở Iraq hôm 3/1. Từ đó tới nay, hai bên đã nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công lẫn nhau.

Khoảnh khắc tên lửa Iran bay hướng tới căn cứ Mỹ ở Iraq

Đức Hoàng

Theo The Hill

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-len-tieng-sau-vu-iran-na-ten-lua-moi-thu-van-on-20200108103616036.htm