Nước tăng lực, hút thuốc lá gây nồng độ cồn dương tính: Làm gì để không bị “phạt oan”?

(Dân trí) - Theo chuyên gia, việc ăn một số loại thực phẩm có chứa rượu trong thành phần, uống nước tăng lực, thậm chí là hút thuốc lá có thể gây ra kết quả dương tính trên máy đo nồng độ cồn. Vậy cần làm gì để không bị phạt oan?

Theo Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, giảng viên Đại học Y Hà Nội, vẫn có khả năng xảy ra trường hợp dù không uống rượu, bia nhưng khi kiểm tra trên máy đo nồng độ cồn lại cho kết quả dương tính. Trong các trường hợp này, nguyên nhân có thể đến từ việc chúng ta sử dụng các loại đồ ăn, thức uống trong thành phần có chứa cồn; do sự tương tác đặc biệt của các thành phần không phải cồn gây dương tính giả, thậm chí còn có thể do tình trạng bệnh lý.

Do các loại thực phẩm

Nước tăng lực, hút thuốc lá gây nồng độ cồn dương tính: Làm gì để không bị “phạt oan”? - 1

Một số loại thực phẩm trong quá trình chế biến có sử dụng rượu như là một thành phần của món ăn. “Nếu rượu trong khi chế biến được gia nhiệt sẽ bị cháy, biến đổi nên khả năng gây kết quả dương tính trên máy kiểm tra nồng độ cồn là rất thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp, rượu được thêm vào công đoạn cuối của quá trình chế biến, các món lạnh như món trộn, món tráng miệng thì hoàn toàn có khả năng dẫn đến kết quả dương tính trên máy." - Bác sỹ Hoàng Văn Tâm cho hay.

Một trường hợp khác có thể gây kết quả dương tính giả trên máy đo nồng độ chính là sử dụng các thực phẩm, thực phẩm chức năng có chứa nhân sâm, cây rễ vàng, bởi rượu dễ hòa tan trong các sản phẩm này nên thường được sử dụng.

Uống nước tăng lực cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính?

Đáng chú ý, một loại thức uống khoái khẩu của nhiều người là nước tăng lực vì có chứa vitamin B nên cần rượu để dễ hòa tan. “Trong 1 nghiên cứu của Brian và cộng sự ở Mỹ, 40.7% các loại đồ uống tăng lực, cho kết quả dương tính, và 88.9% cho thấy lượng rượu dao động từ 5-230 mg/dL”, BS Tâm nói.

Vì thế khi chúng ta uống nước tăng lực với lượng lớn thì kết quả vẫn cho dương tính trên máy đo nồng độ cồn, thậm chí là cả khi đo nồng độ cồn trong máu.    

Quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể

Nước tăng lực, hút thuốc lá gây nồng độ cồn dương tính: Làm gì để không bị “phạt oan”? - 2

Theo BS Nguyễn Thị Thùy Trang, sau khi chúng ta ăn một số loại thực phẩm (bao gồm cả một số loại pizza), khi khí của chúng được thải ra qua ợ hoặc trong quá trình trào ngược có thể gây ra nồng độ cồn, do lượng nhỏ của quá trình lên men thức ăn hoặc trào ngược trong dạ dày tạo ra rượu. “Tuy nhiên nồng độ này rất thấp và thường chỉ xuất hiện ở lần hà hơi đầu tiên và trở về bằng 0 ngay sau đó.” – BS Trang nhấn mạnh. 

Hút thuốc lá

Nước tăng lực, hút thuốc lá gây nồng độ cồn dương tính: Làm gì để không bị “phạt oan”? - 3

Dám chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, việc hút thuốc lá cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn. BS Nguyễn Thị Thùy Trang giải thích về điều tưởng chừng như vô lý này: “Trong thành phần khói thuốc lá có khoảng 1% là hydrogen. Khi chúng ta thổi vào máy đo nồng độ cồn, hydrogen có thể bị oxy hóa ở điện cực platium trong máy, để tạo ra dòng điện. Dòng điện này tuy nhỏ nhưng vẫn có thể dẫn đến kết quả phép đo là dương tính.” 

Nếu không uống rượu bia, cần làm gì để tránh bị phạt oan?

Nước tăng lực, hút thuốc lá gây nồng độ cồn dương tính: Làm gì để không bị “phạt oan”? - 4

Dù có nhiều nguyên nhân gây ra kết quả dương tính giả trên máy kiểm tra nồng độ cồn, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người không nên quá lo sợ về nguy cơ bị phạt oan. Dưới đây là nguyên tắc cần nhớ:

-Nếu chắc chắn rằng, mình không uống rượu, bia trước đó nhưng kết quả thổi vẫn dương tính, hãy bình tĩnh yêu cầu đơn vị chức năng được đo lại lần 2 sau khoảng 15 phút.

- Trong trường hợp có sử dụng rượu, bia, việc hút thuốc và ăn uống những sản phẩm gây dương tính giả kể trên có thể làm “thổi phồng” kết quả đo nồng độ cồn trong hơi thở. Trong trường hợp này, bạn cũng nên đề nghị đo lại lần 2 sau khoảng 15 phút.

Minh Nhật

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nuoc-tang-luc-hut-thuoc-la-gay-nong-do-con-duong-tinh-lam-gi-de-khong-bi-phat-oan-20200106203418817.htm