Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng

(Dân trí) - Đam mê trồng vườn nên anh Nguyễn Công Dương đã tự tay thiết kế vườn rau, hoa trái và nuôi cá ngay trên sân thượng căn nhà.

Anh Nguyễn Công Dương (sinh năm 1979, Biên Hòa, Đồng Nai) là chủ một doanh nghiệp kinh doanh vật tư nhưng lại có tình yêu đặc biệt với cây trái.

Trên sân thượng căn nhà, anh Dương tự tay thiết kế khu vườn trồng rau xanh, cây ăn quả và nuôi cá với tổng diện tích khoảng 100 m2.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 1

Trong đó, anh Dương thiết kế vườn thành 2 khu, khu thứ nhất trên mái nhà kho để nuôi cá, trồng rau và các loại quả theo mô hình aquaponic. Khu thứ 2 trên sân thượng tầng 2, ở đây anh Dương làm nhà màng để trồng các loại cây ăn trái như nho, sung Mỹ, táo Thái, mận và chủ yếu là dưa lưới.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 2

Anh Dương cho biết, trước đây gia đình anh chủ yếu trồng rau theo phương pháp truyền thống, bằng đất tuy nhiên năng suất không cao, lại mất nhiều thời gian chăm sóc. Chính vì thế, anh đã chuyển sang thiết kế vườn rau theo mô hình aquaponic.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 3

 “Ưu điểm của mô hình aquaponic cho phép có thể tích hợp cả việc trồng rau, nuôi cá. Nước từ hồ nuôi cá được bơm lên bồn lọc thô, bồn vi sinh… phân giải phân cá thành chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ. Nhờ thế, cây trồng theo phương pháp này cho sản lượng gấp vài lần so với các phương pháp truyền thống”, anh Dương nói.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 4

Khu vườn được anh Dương nghiên cứu và thiết kế khá kỳ công với tổng số tiền khoảng 70 triệu. Tất cả các khâu từ lên ý tưởng, thiết kế, lắp đặt… đều do anh Dương tự nghiên cứu, mày mò. “Ở thành phố để có một khu vườn dưới đất rất khó bởi vậy mình quyết tâm làm một vườn rau xanh ngay trong nhà, vừa cung cấp thực phẩm sạch, vừa tạo cảm giác gần gũi, chan hòa với thiên nhiên cho các thành viên trong gia đình”, anh Dương chia sẻ. 

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 5

Tổng trọng lượng vườn rau aquaponic của gia đình anh Dương nặng khoảng 4-5 tấn, đó là chưa kể 3 bồn cá được anh thiết kế tại các mái hiên bê tông. Điều này khiến anh Dương phải tính toán và gia cố chắc chắn cho mái tôn căn nhà.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 6

Mùa nào thức đó, vườn rau của gia đình anh Dương luôn xanh tốt quanh năm, cung cấp đủ nguồn rau xanh cho gia đình như: bầu, bí, rau cải, muống, cà chua, dưa leo… và hàng chục các loại rau gia vị khác. Nhờ thế, suốt 3 năm qua anh Dương không phải ra chợ mua rau, thậm chí đến vụ thu hoạch còn có rau sạch tặng bạn bè, người thân.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 7

Vườn dưa lưới Nhật Bản cũng được anh Dương chăm chút với 40 gốc, cho quả sai lúc lỉu.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 8

Các giống dưa anh Dương trồng chủ yếu là dưa ngắn ngày từ 65-90 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Để dưa sinh trưởng và phát triển tốt, ông bố đảm này còn bón thêm các loại phân bò, chấu hun, sơ dừa… Nhờ thế, dưa sai trái, cho quả mọng nước và ngọt đậm.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 9

Diện tích sân thượng được anh Dương tận dụng triệt để để trồng rau và cây trái. 

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 10

Theo anh Dương, rau trồng theo phương này chất lượng tốt, ngọt và tươi ngon. "Rau củ quả tươi lúc nào cũng tươi roi rói cùng hương vị tự nhiên trong vườn nhà. Khi cần thực phẩm sạch, tôi chỉ cần ra ngay vườn hái loại mình cần rồi mang vào bếp chế biến", anh Dương hào hứng chia sẻ. 

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 11

Cá nuôi trong hệ aquaponics cũng cho chất lượng thơm ngon, rắn thịt và không tanh như cá nuôi lồng. 

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 12

Một tháng gia đình anh Dương sử dụng khoảng 8-10 bữa cá bắt từ “hồ” nuôi trên sân thượng.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 13

Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình thì việc chăm sóc vườn rau giúp anh Dương giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng. “Vườn rau hồ cá cũng là nơi vợ chồng tôi hướng cho các con biết hòa mình vào thiên nhiên”, anh Dương khẳng định.

Ông chủ doanh nghiệp Đồng Nai chi 70 triệu trồng rau, nuôi cá trên sân thượng - 14

Gia đình hạnh phúc của ông bố đảm Biên Hòa

Hiệp Nguyễn

Ảnh: NVCC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ong-chu-doanh-nghiep-dong-nai-chi-70-trieu-trong-rau-nuoi-ca-tren-san-thuong-20200102234108324.htm