Người bệnh cần được hỗ trợ tâm lý và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện

(Dân trí) - Người bệnh trong quá trình thăm khám và điều trị có thể gặp phải những vấn đề tâm lý – xã hội và họ rất cần có sự hỗ trợ để giải quyết các vấn đề khó khăn này. Tuy nhiên, khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý – xã hội một cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên công tác xã hội tại các bệnh viện hiện nay còn nhiều hạn chế…

Người bệnh cần được hỗ trợ tâm lý

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần và kết quả của nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, bệnh tật có những ảnh hưởng nhất định đến các vấn đề tâm lý – xã hội của người bệnh. Họ có thể gặp phải các vấn đề tâm lý tiêu cực như: các rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng, sợ hãi... và nó xảy ra ở các cấp độ khác nhau. Nếu như những vấn đề đó không được giải quyết, người bệnh có thể phải sống trong đau khổ, cảm giác bất lực, buông xuôi, giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuân thủ điều trị... và đó chính là các yếu tố tác động trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh tật, làm giảm hiệu quả thăm khám và điều trị cho người bệnh.

Theo BS. Phạm Minh Tuấn – Tp Điều dưỡng, Bệnh viện K chia sẻ “Bệnh nhân tại bệnh viện chúng tôi khi biết mình bị mắc căn bệnh ung thư, họ gặp phải những vấn đề khó khăn tâm lý, thậm chí sang trấn tâm lý, họ thực sự rất cần được hỗ trợ và trị liệu tâm lý từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.”

Người bệnh cần được hỗ trợ tâm lý và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện - 1

Kết quả nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Y tế công cộng đã chỉ ra có tới 68,4% người bệnh có nhu cầu tư vấn – tham vấn tâm lý; hơn 50% người bệnh có nhu cầu trị liệu tâm lý.

Theo Th.S BS. Nguyễn Bá Tĩnh -Trưởng phòng Công tác xã hội – Bệnh viện K chia sẻ Nhìn chung, tâm lý của người bệnh diễn biến đa dạng, vì vậy nhu cầu cần được hỗ trợ tâm lý tương đối lớn và cần phải đi theo suốt quá trình điều trị của người bệnh. Hiện nay, các dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K còn gặp rất nhiều khó khăn”

Có thể nói rằng các dịch vụ hỗ trợ tâm lý người bệnh trong bệnh viện nhằm giúp họ giải tỏa được trạng thái tâm lý tiêu cực về bệnh tật; tăng giao tiếp, tương tác tích cực với gia đình, người xung quanh; hiểu biết về vấn đề bệnh tật và hoàn cảnh của chính mình; giúp họ tăng năng lực trong quản lý và giải quyết các vấn đề tâm lý – xã hội mà họ đang gặp phải. Dịch vụ hỗ trợ tâm lý – xã hội người bệnh hoàn toàn có thể được cung cấp bởi nhân viên công tác xã hội tại các phòng/tổ công tác xã hội bệnh viện, nếu như họ được đào tạo một cách bài bản về công tác xã hội trong bệnh viện.

Người bệnh cần được hỗ trợ tâm lý và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện - 2

Cần có đội ngũ nhân viên công tác xã hội được đào tạo bài bản

Năm 2011, Quyết định số 2514/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã phê duyệt đề án phát triển nghề công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2011 – 2020 và sau đó 2015, Bộ Y tế ra Thông tư số 43/2015/TT/BYT quy định nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện. Một trong nhiệm vụ quan trọng của công tác xã hội trong bệnh viện là hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh, gia đình người bệnh và cán bộ y tế nhằm đem lại sự chăm sóc toàn diện cho người bệnh và gia đình người bệnh cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần trong quá trình thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Th.S Lý Thị Hảo - Trưởng phòng Công tác xã hội Viện Huyết học truyền máu Trung Ương chia sẻ

Một trong vai trò, nhiệm vụ của nhân viên công tác xã hội là hỗ trợ tâm lý cho người bệnh, gia đình người bệnh. Chính vì vậy mà nhân viên công tác xã hội cần phải được đào tạo một cách bài bản về công tác xã hội trong bệnh viện, nắm vững các kiến thức đặc điểm tâm lý người bệnh, cũng như cần phải được thực hành trải nghiệm thông qua xử lý các tình huống tâm lý – xã hội người bệnh và trực tiếp đánh giá và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý cho người bệnh trong bệnh viện. Phòng công tác xã hội tại các bệnh viện đang rất cần có đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội có khả năng cung cấp các dịch vụ công tác xã hội một cách chuyên nghiệp như vậy.

Được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế, Trường Đại học Y tế công cộng thực hiện đào tạo cử nhân công tác xã hội định hướng bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu đội ngũ nhân viên công tác xã hội có khả năng cung cấp dịch vụ công tác xã hội một cách chuyên nghiệp trong bệnh viện, trợ giúp người bệnh, người nhà người bệnh giải quyết, ứng phó với các vấn đề khó khăn tâm lý – xã hội trong suốt quá trình thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Mọi thông tin chi tiết đào tạo cử nhân công tác xã hội vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học

Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 024.62662299 - 024 6266 2342

Website: https://huph.edu.vn/

Fanpage:https://www.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph/

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-benh-can-duoc-ho-tro-tam-ly-va-vai-tro-cua-nhan-vien-cong-tac-xa-hoi-trong-benh-vien-20200102102453394.htm