Cô gái nghẹn ngào "mượn" nhà lập bàn thờ cho cha

(Dân trí) - Ký xong lá đơn kêu gọi cứu giúp gia đình khó khăn nhưng chưa kịp gửi thì ông Tám đã rời cõi tạm, để lại nợ nần cả trăm triệu đồng cho người vợ bệnh tai biến và đứa con gái đang tuổi ăn tuổi lớn trong cảnh bế tắc. Khốn cùng hơn, cô con gái phải "mượn" lại chính căn nhà mà cha mình cầm cố nhiều năm trước để lập tạm bàn thờ cha.

Mới đó thôi, khi còn nằm trên giường bệnh, ông Cao Văn Tám (55 tuổi, ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) vừa nhờ người viết xong lá đơn cầu cứu cho tình cảnh ngặt nghèo của gia đình mình. Lá đơn còn chưa kịp gửi đến tay các nhà hảo tâm thì ít ngày sau ông Tám đã mãi mãi ra đi.

Khi tôi tìm đến nhà cũng là lúc di ảnh của ông Tám vừa được con cháu đặt lên bàn thờ, khói hương vẫn còn nghi ngút, tiếng tụng kinh phát ra từ chiếc loa khi trầm, khi bổng nghe đến não lòng.

Hoàn cảnh khốn cùng của gia đình bé gái 15 tuổi mồ côi cha, mẹ bệnh liệt giường.

Ông Tám là lao động chính, trụ cột duy nhất của gia đình, hàng ngày chạy xe ôm kiếm từng đồng nuôi vợ, lo con ăn học. Hơn năm trước, trong lúc mưu sinh, không may ông bị tai biến liệt nửa người. Điều trị được một thời gian, ông mất, để lại bao sự bế tắc, cùng đường cho vợ con mà có lẽ chính ông đã nhắm mắt xuôi tay cũng chẳng được thanh thản.

Bởi, người vợ 54 tuổi bị bệnh tai biến cách đây hơn 10 năm, nay bà đã bị teo 2 chân, chỉ có thể nằm liệt một chỗ. Thế giới riêng và cuộc sống như thực vật của bà Phan Thị Gái (vợ ông Tám), nay chỉ quẩn quanh trên chiếc giường cũ kỹ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào người khác.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 1

Lúc còn sống, ông Cao Văn Tám và vợ là bà Phan Thị Gái đều bệnh tai biến nằm liệt giường. Vì tình cảnh quá khó khăn, con gái út Cao Thị Yến Nhi đã phải nghỉ học giữa chừng để ở nhà chăm sóc cha mẹ.

Người con gái thứ 3 Cao Thị Tuyết Nhi (25 tuổi) lấy chồng ở riêng từ 5 năm trước, đang vất vả nuôi 2 đứa con vẫn còn thơ dại. Chị Tuyết Nhi lấy chồng, phận làm dâu, cũng có cuộc sống lắm khó khăn nên không giúp được gì nhiều cho đấng sinh thành.

Cô con gái út Cao Thị Yến Nhi (15 tuổi) khi vừa học xong lớp 9, vì hoàn cảnh khó khăn mà em đành phải nghỉ học ở nhà chăm sóc cha mẹ bệnh tật. Rồi em Yến Nhi còn đang tính tìm việc gì đó để làm có thu nhập, vừa nuôi bản thân, vừa nuôi cha mẹ vì gia đình không còn ai lao động được. Nhưng, em chưa kịp làm gì báo hiếu thì cha đã bỏ em mà đi...

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 2

... để lại người vợ bị tai biến, chỉ nằm liệt một chỗ trên giường, với sức khỏe ngày càng yếu đi vì không có điều kiện chữa trị.

Éo le, bất lực, bế tắc, kiệt quệ… là những nỗi khốn cùng đang bủa vây những người còn sống trong gia đình của ông Tám. Nhưng còn đó một nỗi xót xa hơn nữa mà cả nhà đang gánh lấy từ người chết để lại đó là những khoản nợ cả trăm triệu đồng chưa biết bao giờ sẽ trả được.

Hơn 10 năm trước, con trai đầu của ông Tám là anh Cao Trọng Nguyễn (SN 1991) không may bị bệnh ung thư xương. Lúc đó, gia đình còn khó khăn nên không có khả năng chữa trị cho anh. Để cứu con, ông Tám đã phải cầm cố căn nhà cho người khác lấy số tiền 100 triệu đồng để điều trị bệnh cho con.

Vậy mà, tử thần vẫn cướp đi đứa con trai duy nhất của ông Tám khi anh ấy mới tròn 20 tuổi.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 3

Cha ra đi quá nhanh, là nỗi đau quá lớn của 2 chị em Tuyết Nhi và Yến Nhi.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 4

Cha không còn, em Yến Nhi mới 15 tuổi bất đắc dĩ trở thành "trụ cột" của gia đình, với bao nỗi lo toan trong cảnh bế tắc...

Cầm nhà cứu con, không còn chỗ che mưa che nắng, gia đình ông Tám phải "mượn" lại một gian bên hông căn nhà của mình để ở, tá túc được ngày nào hay ngày đó. Đến ngày ông Tám mất, nhà vẫn chưa được chuộc lại, nhờ chủ thương tình cho chị em Yến Nhi "mượn" gian nhà chính để đặt bàn thờ tạm cho cha. Kề bên, trong góc tường là bàn thờ của anh trai Yến Nhi.

“Quá đỗi thương tâm cho tình cảnh của gia đình ông Tám, ngay cả đến lúc chết, bàn thờ cũng phải để nhờ vào chính căn nhà của mình. Rồi vợ con của ông ấy không biết sẽ bấu víu vào đâu, đói no ra sao những ngày sắp tới”, anh Bình- một cán bộ địa phương đi cùng tôi chạnh lòng nói.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 5

Căn nhà này nhiều năm trước ông Tám đã cầm cố cho người khác để lấy 100 triệu đồng tiền trị bệnh cho con trai, đến nay vẫn chưa thể chuộc lại.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 6

Không còn chỗ ở, gia đình ông Tám phải "mượn" lại gian nhà phụ (bên phải, ảnh trên) để tá túc qua ngày.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 7

... giờ chị cũng lực bất tòng tâm, không biết phải lo sao cuộc sống của mẹ và em gái sau này.

Những giọt nước mắt cứ chảy xuống, đôi mắt luôn đỏ hoe mỗi khi đứng trước bàn thờ của cha, gương mặt chị Tuyết Nhi hiện rõ nỗi đau đớn tột cùng. Chị nói với tôi không ngờ cha mình đã ra đi nhanh như vậy. Nay cha không còn, chị thì lực bất tòng tâm, không biết phải lo thế nào cho cuộc sống của mẹ và em gái.

Còn em Yến Nhi, ở tuổi 15, có lẽ em cũng đã biết được sự sống và cái chết, phần nào hiểu được nỗi đau của một người con mất cha, một người em mất anh. Mặc dù em vẫn còn mẹ, nhưng với bệnh tật mẹ em đang mang thì em chính là cuộc sống của mẹ, là đôi tay, là đôi chân… để có thể đi hết cuộc đời còn lại của mẹ.

Nhưng với tình cảnh hiện nay, căn nhà người ta có thể lấy lại bất cứ lúc nào khi hết thời gian cầm cố, rồi miếng ăn qua ngày, rồi tiền thuốc thang và những chi phí khác… thì với một cô bé đang tuổi ăn, tuổi lớn như em Yến Nhi làm sao gánh nổi.

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 8

Mất quá quá lớn, bé gái 15 tuổi này không biết có vượt qua khi gia đình đang nợ nần chồng chất, mẹ bệnh, không thu nhập.... với một tương lai quá đỗi mịt mờ.

Chia sẻ với tôi trong nỗi mất mát quá lớn, em Yến Nhi nói anh mất, chị lấy chồng lâu mới về, nay cha cũng mất, bỏ lại em với mẹ bơ vơ, không biết sống sao những ngày tới này. Nhi ngậm ngùi: "Em ước làm sao trước mắt có tiền chuộc lại căn nhà, rồi chữa cho mẹ hết bệnh để sống lâu với em...".

Nằm kề bên nghe con gái nói trong sự tuyệt vọng, nước mắt của bà Gái trào ra. Với người làm mẹ, còn có nỗi đau nào hơn thế...

Cô gái nghẹn ngào mượn nhà lập bàn thờ cho cha - 9

Tình cảnh của gia đình em Yến Nhi hiện đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Trước khi chia tay gia đình, tôi thắp nén nhang cho người đã khuất, thấy mắt mình cay xè, ngoài trời cũng vừa chạng vạng, bóng tối rồi sẽ bao trùm, và phủ xuống gia đình bất hạnh này. Để có thể vượt qua được cảnh khốn cùng trước mắt, có lẽ mẹ con em Yến Nhi đang rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3623: Cao Thị Yến Nhi (hoặc chị Cao Thị Tuyết Nhi)

Địa chỉ: Ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

ĐT: 0949 391392 (chị Tuyết Nhi)

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/co-gai-nghen-ngao-muon-nha-lap-ban-tho-cho-cha-20200101215310046.htm